Thứ năm 30/05/2024 22:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gần nửa số thành phố lớn của Trung Quốc đang chìm dần

14:34 | 19/04/2024

Theo một nghiên cứu vừa được công bố hôm nay (19/4), gần 1/2 số thành phố lớn của Trung Quốc đang bị sụt lún ở mức độ từ trung bình tới nghiêm trọng, khiến hàng triệu người đối mặt với nguy cơ ngập lụt khi nước biển dâng.

Gần nửa số thành phố lớn của Trung Quốc đang chìm dần
Ảnh: Reuters

Các tác giả của báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science cho hay, 45% đất đô thị của Trung Quốc đang chìm nhanh hơn 3mm mỗi năm, với 16% đất đô thị chìm ở mức hơn 10mm mỗi năm. Sự sụt lún này không chỉ do mức nước ngầm sụt giảm mà còn bởi sức nặng của xây dựng.

Theo đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Trung Quốc, với dân số đô thị vượt quá 900 triệu người thì ngay cả một phần đất nhỏ sụt lún cũng có thể trở thành mối đe dọa đáng kể với cuộc sống đô thị ở Trung Quốc. Sự sụt lún này đã khiến Trung Quốc thiệt hại hơn 7,5 tỷ NDT và trong thế kỷ tới, gần 1/4 phần đất ven biển có thể thấp hơn mực nước biển, khiến hàng trăm triệu người đối mặt với nguy cơ bị ngập lụt cao hơn.

Thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, nơi sinh sống của hơn 15 triệu người, được xác định là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm ngoái, 3.000 cư dân đã phải sơ tán sau thảm họa địa chất bất ngờ mà các nhà điều tra cho rằng do nguồn nước cạn kiệt cũng như do xây dựng các giếng địa nhiệt.

Nhiều khu vực khai thác than trước đây của Trung Quốc cũng phải hứng chịu hậu quả của việc khai thác quá mức, buộc nhà chức trách phải bơm bê tông vào các hầm than đổ nát để gia cố đất.

Vấn đề sụt lún không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Một nghiên cứu riêng biệt được công bố vào tháng 2 cho thấy, khoảng 6,3 triệu km2 đất trên toàn cầu đang gặp nguy cơ. Trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Indonesia, với phần lớn thủ đô Jakarta hiện ở dưới mực nước biển.

Theo một nghiên cứu năm 2022 của Singapore, trong số 44 thành phố lớn ven biển có nguy cơ bị nhấn chìm dưới mực nước biển, có 30 thành phố ở châu Á. Matt Wei, chuyên gia địa vật lý tại Đại học Rhode Island, cho biết: "Đó là vấn đề về đô thị hóa và tăng trưởng dân số. Mật độ dân số lớn hơn, khai thác nhiều nước hơn và sụt lún nhiều hơn".

Theo Hoài Linh/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load