Thứ ba 03/10/2023 16:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Flamingo Cát Bà Resorts - Trải nghiệm cảm xúc đa tầng giữa di sản thiên nhiên thế giới mới

14:56 | 18/09/2023

(Xây dựng) - Chính thức được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới ngày 16/9/2023, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà đã khẳng vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế, Flamingo Cát Bà Resorts vinh dự trở thành một phần trong di sản xanh bền vững này.

Di sản liên vùng đầu tiên tại Việt Nam

Trải qua nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng hồ sơ, tiếp nhận khuyến nghị, góp ý của Uỷ ban Di sản Thế giới (UNESCO), vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế và các quốc gia thành viên Ủy ban Di sản Thế giới trong chương trình làm việc tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra tại Thủ đô Riyadh, Vương quốc Ả-rập Xê-út từ ngày 10/9/2023 vừa qua.

Flamingo Cát Bà Resorts - Trải nghiệm cảm xúc đa tầng giữa di sản thiên nhiên thế giới mới
UNESCO chính thức gõ búa ghi danh vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được xem là bảo tàng địa chất, chứa đựng những di sản với giá trị nổi bật toàn cầu, nơi chứng kiến những thay đổi đặc trưng trong lịch sử phát triển của trái đất. Vùng biển Hạ Long - Cát Bà gồm nhiều hệ tầng trầm tích lục nguyên và cacbonat, có tuổi từ nguyên đại Cổ sinh đến Tân sinh. Nhiều hệ tầng trầm tích ở khu vực này chứa đựng các vết tích cổ sinh vật dưới các dạng hóa thạch khác nhau, trong đó có những nhóm ngành động, thực vật đã tuyệt diệt hoặc gần như tuyệt diệt trên trái đất.

Với 1.133 hòn đảo đá vôi muôn hình, muôn vẻ được bao phủ bởi thảm thực vật phong phú trên mặt nước lấp lánh màu ngọc bích, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà hiện lên như một bàn cờ bằng đá quý. Sự hiện diện của rừng nguyên sinh, vịnh và những hòn đảo trên vịnh là những minh chứng độc đáo về quá trình vận động, phát triển liên tục của dạng địa hình karst, hệ fengcong (cụm đỉnh chóp nón) và fenglin (các đặc điểm tháp bị cô lập) hình thành qua hàng triệu năm trong điều kiện nhiệt đới, ẩm, diễn tiến lớn từ các dãy núi cao xuống đến biển, nơi địa hình karst cuối cùng đạt tới mực xâm thực cơ bản.

Flamingo Cát Bà Resorts - Trải nghiệm cảm xúc đa tầng giữa di sản thiên nhiên thế giới mới
Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà sở hữu khu rừng trên biển lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 17.000ha cùng các hệ sinh thái đa dạng.

Với sự giao thoa của núi rừng và biển đảo, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là một khu vực tiêu biểu, có mức độ đa dạng cao của châu Á khi sở hữu 7 hệ sinh thái biển - đảo, nhiệt đới, cận nhiệt đới liền kề, đồng thời là môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, bao gồm 4.910 loài động thực vật trên cạn và dưới biển, trong số này có tới 198 loài thuộc Danh mục Đỏ IUCN, 51 loài đặc hữu.

Đặc biệt, Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus) là loài quý hiếm, nằm trong danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất và được ghi vào Sách Đỏ thế giới. Đến nay, còn khoảng 60-70 cá thể phân bố duy nhất ở Cát Bà, không còn nơi nào khác trên thế giới xuất hiện loài này.

Thực tế, vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà được ghi danh là di sản thế giới không phải là bước hợp tác liên vùng đầu tiên của hai địa phương, bởi từ trước đến nay có đến 95% tua tuyến tham quan Vịnh Hạ Long bằng du thuyền đều đi qua khu vực quần đảo Cát Bà.

Việc mở rộng di sản thiên nhiên thế giới sẽ tăng thêm giá trị vốn có của di sản, mở ra cơ hội vàng để hai địa phương phát triển du lịch song cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc bảo tồn di sản bền vững và phát triển cơ sở hạ tầng.

Flamingo Cát Bà Resorts trở thành một phần của di sản xanh bất diệt

Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều du khách quốc tế thời gian tới, và vì thế, cơ sở vật chất cũng phải đẳng cấp, chuyên nghiệp để tương xứng cùng danh xưng hàng đầu ấy. Trước đó, vịnh Hạ Long từng được công nhận là di sản thế giới nên sở hữu cơ sở hạ tầng, sự đầu tư lớn, đều đặn. Việc được công nhận là di sản thế giới sẽ là bàn đạp để Cát Bà vươn lên, khẳng định vị thế của mình.

Thời điểm hiện tại, song song với việc giữ gìn di sản, Cát Bà ưu ái phát triển cơ sở vật chất theo triết lý kiến trúc xanh, để rừng, biển ôm trọn những sáng tạo thuộc về bàn tay và khối óc con người. Sự xuất hiện của Flamingo Cát Bà Resorts - quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đạt nhiều giải thưởng quốc tế danh giá là minh chứng cho sự thay đổi đó. Toạ lạc giữa vịnh đẹp nhất thế giới Lan Hạ, nay Flamingo Cát Bà đã lên một vị trí mới: trở thành một phần của di sản xanh bất diệt vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà.

Flamingo Cát Bà Resorts - Trải nghiệm cảm xúc đa tầng giữa di sản thiên nhiên thế giới mới
Flamingo Cát Bà gồm ba khối nhà ôm trọn cảnh núi và vịnh, mỗi tòa nhà như một khu rừng xanh trên cao giao hòa trọn vẹn với trời và biển.

Tại đây, từ những căn biệt thự trên cao xanh ngút ngàn với lưng dựa vách núi, mặt hướng thẳng ra biển cả mênh mông, không còn ranh giới giữa con người, công trình và thiên nhiên, chỉ còn lại sự kết nối giữa cảm xúc với chiều cạnh thời gian, văn hóa.

Một yếu tố nữa giúp Flamingo Cát Bà làm nên sự khác biệt trong bài toán bảo vệ di sản bền vững, đó là đồng bộ những xu hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Đây là siêu dự án nghỉ dưỡng hiếm hoi trên cả nước được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu địa phương gần gũi, thân thiện, trồng hàng vạn cây xanh bản địa, sử dụng tối đa chiếu sáng, thông gió tự nhiên, hệ thống điện tiết kiệm năng lượng, các vấn đề môi trường và sức khỏe con người được ưu tiên hàng đầu.

Tường kính được sử dụng tối đa giúp mỗi căn phòng đậm chất thơ và chất thẩm mỹ, đồng thời, tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bề mặt kính được dán phim cách nhiệt chống nóng, giúp hệ thống làm mát của tòa nhà không bị quá tải.

Flamingo Cát Bà Resorts - Trải nghiệm cảm xúc đa tầng giữa di sản thiên nhiên thế giới mới
Hệ thống tường kính làm giảm lượng điện dùng để chiếu sáng ban ngày, tiết kiệm điện năng tối đa.

Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến giúp 100% nước thải sinh hoạt của ba tòa nhà được tái sử dụng cho mục đích tưới cây và xả nhà vệ sinh, giúp tiết kiệm đến 41% lượng nước tiêu thụ, góp phần tháo gỡ những khó khăn về nguồn nước cung ứng tại huyện đảo Cát Bà.

Công nghệ xanh hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng. Trong đó, hệ thống điều hòa thông gió sử dụng hệ thống lạnh với ba máy chiller 1100RT cấp lạnh cho toàn dự án, hệ thống bơm nhiệt, hút khử ẩm hiệu quả, hệ thống đèn LED cảm ứng tự động bật tắt dựa trên âm thanh môi trường, hệ thống điện sử dụng cho khối công cộng toàn bộ điều khiển bằng hệ thống điều khiển thông minh BMS.

Flamingo Cát Bà Resorts - Trải nghiệm cảm xúc đa tầng giữa di sản thiên nhiên thế giới mới
Flamingo Cát Bà đảm bảo ít nhất 20% mức giảm tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng tự thân của vật liệu.

Sự xuất hiện của những dự án như Flamingo Cát Bà đã nâng kiến trúc xanh bền vững của Việt Nam lên một tầm cao mới, ngang hàng với những quần thể kiến trúc xanh hàng đầu châu Á, đồng thời mang đến cho Cát Bà một diện mạo mới mà còn mang trong mình sứ mệnh phát triển du lịch Hải Phòng trong tương lai.

Trên cơ sở tôn vinh giá trị văn hóa, nghệ thuật, nâng niu, tôn trọng hệ sinh thái tự nhiên, Flamingo Cát Bà đã tái hiện lại một kỳ quan nhỏ giữa lòng kỳ quan lớn, góp phần đưa Di sản Thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà trở thành nơi nhất định phải đến trong đời.

Hoàng Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Khai mạc Festival Chí Linh – Hải Dương năm 2023

  (Xây dựng) - Tối 28/9, Festival Chí Linh - Hải Dương năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa hội tụ - Khát vọng tỏa sáng” đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh (Hải Dương). Đây là festival được tổ chức lần đầu tiên ở thành phố Chí Linh.

  10:18 | 29/09/2023
 • Sa Pa tổ chức lễ rước đèn mãn nhãn dịp Trung thu

  (Xây dựng) - Tối 29/9, Sa Pa sẽ tổ chức Đêm hội trăng rằm mừng Trung thu với chương trình diễu hành 22 chiếc đèn lồng khổng lồ cùng các tiết mục múa lân, sư rồng nhộn nhịp.

  07:45 | 29/09/2023
 • Bài 3: Mỏ cát đóng cửa thành khách sạn 5 sao

  (Xây Dựng) - Công trình xây dựng Khu du lịch sinh thái cao cấp Vân Hải tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối, để trong tháng 10/2023 khai trương. Đây là 1 trong 12 công trình xây dựng quy mô cấp tỉnh, vinh dự được gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

  15:31 | 28/09/2023
 • Đến Phú Quốc mùa Trung Thu cùng rước đèn và đón pháo hoa

  (Xây dựng) - Mùa Trung thu này trên đảo Ngọc sẽ không chỉ là đèn lồng đỏ, mặt nạ giấy bồi hay những trò chơi dân gian. Sẽ còn cả có một đại tiệc linh đình với pháo hoa rực sáng và chuỗi lễ hội đặc sắc đón chờ các em nhỏ và gia đình tại Thị trấn Hoàng Hôn.

  06:14 | 28/09/2023
 • Đà Nẵng: Quảng bá du lịch Golf và MICE tại Hàn Quốc

  (Xây dựng) - Nhận định Hàn Quốc là thị trường quốc tế trọng điểm, ngày 25/9, tại khách sạn Ramada by Wyndham Seoul Dongdaemun- Hàn Quốc, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp Văn phòng đại diện Xúc tiến du lịch của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Seoul nhằm mục đích quảng bá điểm đến, sản phẩm đặc sắc tập trung vào xúc tiến du lịch MICE và GOLF.

  09:21 | 27/09/2023
 • Khánh Hòa: Phát triển chợ đêm thu hút khách du lịch

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức các phiên chợ đêm ở thành phố Nha Trang nhằm phục vụ cộng đồng, phát triển du lịch, kinh tế địa phương.

  08:38 | 26/09/2023
 • Thông tấn Hàn Quốc ca ngợi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

  (Xây dựng) - Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như “Maldives của Việt Nam”.

  19:07 | 25/09/2023
 • Bất động sản Cẩm Phả tăng tốc khi du lịch bứt phá

  (Xây dựng) - Sau Hạ Long, Cẩm Phả là địa phương được kỳ vọng trở thành tâm điểm du lịch tại Quảng Ninh nhờ sở hữu tiềm năng du lịch đắt giá về nhiều mặt. Đây cũng là đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản nơi đây ngày càng trở nên có giá.

  19:03 | 25/09/2023
 • Kiên Giang: Ngành Du lịch phấn đấu đón hơn 8,6 triệu lượt du khách

  (Xây dựng) – Sở Du lịch Kiên Giang thông tin cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, tỉnh Kiên Giang đón khoảng 7.359.290 lượt (tăng 20,3% so với cùng kỳ, đạt 88,7% kế hoạch năm), trong đó khách quốc tế ước đón 499.336 lượt (tăng 293,2% so với cùng kỳ, vượt 42,7% kế hoạch năm). Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 14.537 tỷ đồng (tăng 87,9% so với cùng kỳ, vượt 11,8% kế hoạch năm). Hiện nay, ngành Du lịch Kiên Giang đang phấn đấu đến cuối năm 2023 đón 8.645.950 lượt khách du lịch tham quan.

  16:00 | 25/09/2023
 • Điểm đến tuyệt vời vào mùa Thu ở châu Á: Điểm tên Sa Pa và Cần Thơ

  Trang web du lịch The Travel của Canada đã đề xuất 10 điểm đến mới lý tưởng vào mùa Thu đang chờ đợi du khách khám phá, trong đó Cần Thơ và Sa Pa của Việt Nam được xếp ở vị trí thứ 6 và thứ 7.

  14:54 | 25/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load