Thứ bảy 25/06/2022 05:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Eximbank: Tranh cãi tính pháp lý của Nghị quyết số 231

20:41 | 13/05/2021

(Xây dựng) – Kết luận thanh tra số 4661/KL-TTGSNH2, ngày 18/12/2020 của Ngân hàng Nhà nước (SBV) về việc thanh tra pháp nhân Ngân hàng Eximbank (EIB) từ ngày 1/1/2017 - 30/9/2019, đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các cuộc họp HĐQT và kiến nghị EIB phải hủy, thu hồi các Nghị quyết đã được ban hành trái pháp luật.

eximbank tranh cai tinh phap ly cua nghi quyet so 231
Hàng loạt sai phạm của HĐQT EIB đã được Ngân hàng Nhà nước chỉ ra.

Mang dấu ra khỏi trụ sở để đóng vào văn bản “mật”

Trước những mâu thuẫn không được giải quyết triệt để trong nội bộ, từ năm 2019 đến nay, EIB không tổ chức được đại hội cổ đông và cũng không có Tổng giám đốc và đại diện theo pháp luật, 8/9 thành viên HĐQT đã quá nhiệm kỳ (2015 - 2020) bị cổ đông đòi bãi nhiệm. Trong khi đó, danh sách dự kiến bầu HĐQT nhiệm kỳ mới đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua chỉ có 4 người.

Theo một nhóm cổ động của EIB cho biết, chỉ riêng trong ngày 8/3/2019, Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc đã chỉ đạo ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc khối hỗ trợ “áp tải” bà Nguyễn Thị Kiều Nga – Tổ trưởng Văn thư mang con dấu ra khỏi trụ sở EIB 2 lần để đóng dấu vào tổng cộng 3 bộ hồ sơ, mỗi bộ gồm 4 văn bản, mỗi văn bản có 3 trang, đều là những văn bản “khẩn, mật” do chính ông Lê Minh Quốc tạo lập mà không thông qua HĐQT, chưa có sự “chấp thuận bằng văn bản của Tổng Giám đốc và bảo vệ đi cùng” là vi phạm nghiêm trọng Quy định về quản lý và sử dụng con dấu của EIB theo Quyết định số 1899/2012/EIB/QĐ-TGĐ của Tổng Giám đốc EIB.

Ban Kiểm toán nội bộ đã yêu cầu ông Nguyễn Minh Tuấn, bà Nguyễn Thị Kiều Nga viết tường trình, tuy nhiên chỉ có bà Nguyễn Thị Kiều Nga viết tường trình sự việc nêu bị ông Tuấn ép phải khai gian dối là không mang con dấu ra ngoài trụ sở EIB, còn ông Nguyễn Minh Tuấn không thực hiện yêu cầu của Ban Kiểm toán nội bộ.

Sau khi nhận được báo cáo của Trưởng Ban Kiểm toán Nội bộ EIB, ngày 12/3/2019, Ủy ban Quản lý rủi ro của SBV đã triệu tập cuộc họp khẩn làm việc với ông Lê Minh Quốc, ông Nguyễn Minh Tuấn và bà Nguyễn Thị Kiều Nga. Sau khi ông Nguyễn Minh Tuấn và bà Nguyễn Thị Kiều Nga thừa nhận toàn bộ sự việc thì ông Lê Minh Quốc mới công nhận là đã chỉ đạo ông Nguyễn Minh Tuấn và bà Nguyễn Thị Kiều Nga mang dấu ra ngoài trụ sở để đóng vào các văn bản do ông lập nhưng nhất định không chịu giao các tài liệu đã đóng dấu trái phép cho HĐQT để làm rõ sự việc.

Trước thái độ bất hợp tác của ông Lê Minh Quốc, Ủy ban Quản lý rủi ro đã đề nghị Tổng Giám đốc EIB (khi đó là ông Lê Văn Quyết) ban hành văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền để hỗ trợ EIB làm rõ.

Ngày 13/3/2019, Tổng Giám đốc EIB đã ký 3 văn bản “khẩn” gửi các cơ quan có thẩm quyền báo cáo vụ sử dụng con dấu trái phép và đề nghị các cơ quan này “hỗ trợ EIB làm rõ sự việc và có biện pháp hỗ trợ cần thiết để tránh gây rủi ro cho EIB nói riêng và toàn bộ hệ thống tín dụng nói chung”.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của các cổ đông, cho đến thời điểm này vụ việc vẫn chưa sáng tỏ và ông Lê Minh Quốc nguyên là Chủ tịch EIB vẫn không chịu nộp lại các văn bản đã đóng dấu trái pháp luật, đồng nghĩa nguy hiểm cho EIB và cả hệ thống ngân hàng vẫn đang hiện hữu khi chưa thể xác định được nội dung các văn bản kia.

“Mặc nhiên” vẫn là Chủ tịch HĐQT EIB

Sau sự việc mang dấu ra khỏi trụ sở 10 ngày, vào ngày 22/3/2019, HĐQT EIB đã họp với 7/10 thành viên tham dự và thông qua Nghị quyết số 112 bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ông Lê Minh Quốc và bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT.

Ngày 25/3/2019, HĐQT ban hành Nghị quyết số 117, thông qua 2 nội dung: Gia hạn hợp đồng lao động đối với Tổng Giám đốc Lê Văn Quyết; Thông qua và có lộ trình thực hiện ngay 11 khuyến nghị của tư vấn độc lập về các vấn đề của EIB. Đây cũng là nội dung mà sau này cổ đông chiến lược của EIB là Ngân hàng Sumitomo kiến nghị, trong đó nhấn mạnh nội dung “thanh lọc HĐQT”, nhưng bị nhóm 6/10 thành viên HĐQT trong đó có ông Lê Minh Quốc nhiều lần từ chối trái pháp luật.

Tuy nhiên, Nghị quyết số 117 đã không được thực hiện vì ông Lê Minh Quốc đã có đơn khởi kiện và đề nghị Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (TAND) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112. Đến ngày 27/3/2019, TAND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng việc thực hiện Nghị quyết 112. Như vậy, ông Lê Minh Quốc “mặc nhiên” vẫn trở lại là Chủ tịch HĐQT EIB.

Với vị trí Chủ tịch HĐQT EIB vừa lấy lại, ông Lê Minh Quốc không thực hiện Nghị quyết số 117, đồng thời ký ngay văn bản từ chối kiến nghị của Ngân hàng Sumitomo, dù không đúng thẩm quyền.

Việc làm này của ông Lê Minh Quốc với vị trí là Chủ tịch HĐQT EIB đã khởi đầu cho tình trạng của EIB không có Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật cho đến tận thời điểm hiện nay.

Tham vọng “lật ngược thế cờ”

Ngày 14/5/2019, ông Lê Minh Quốc “bất ngờ” rút đơn khởi kiện, theo đó, TAND Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định hủy bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Nghị quyết số 112, có hiệu lực ngay trong ngày 14/5/2019. Tuy nhiên, phải tới 16h ngày 15/5 mới đến EIB – tức là sau 1 tháng.

Và trong thời gian 1 tháng này, ngày 15/5/2019 đã diễn ra cuộc họp HĐQT của EIB với 8/10 thành viên tham dự, ông Đặng Anh Mai – Phó Chủ tịch HĐQT được bầu làm Chủ tọa. Theo Biên bản cuộc họp HĐQT EIB ngày 15/5/2019, gồm có 2 nội dung làm việc: Xem xét Nghị quyết số 112 và thay đổi lãnh đạo.

Vì trước khi cuộc họp diễn ra 1 ngày, ông Lê Minh Quốc đã có đơn từ nhiệm, theo đó tại cuộc họp ngày 15/5/2019, đã có 8/10 thành viên đã biểu quyết đồng ý: Chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112 và chấp thuận cho ông Lê Minh Quốc từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT EIB.

Do “phát sinh” ý kiến nội dung cuộc họp thay đổi vì có Đơn từ nhiệm nên cần xin ý kiến của 2 thành viên HĐQT vắng mặt, nên Chủ tọa cuộc họp là ông Đặng Anh Mai đành tạm dừng cuộc họp để cùng Văn phòng HĐQT lập văn bản xin ý kiến.

Và trong thời gian tạm dừng cuộc họp, đúng lúc Chủ tọa cuộc họp là ông Đặng Anh Mai cùng 2 thành viên rời phòng họp, thì ông Lê Minh Quốc cùng 4/8 thành viên HĐQT còn lại đã tự ý ký vào “Biên bản cuộc họp”, và với tư cách là Chủ tịch HĐQT EIB cộng với lý do “căn cứ nội dung biên bản”, ông Lê Minh Quốc ký ngay Nghị quyết số 231 chỉ có duy nhất 1 nội dung: “chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết số 112”, mà không có nội dung “chấp thuận cho ông Lê Minh Quốc từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT”. Để ngay sau đó, ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng Giám đốc EIB (người mà 5 ngày sau, được nhóm 6/10 thành viên HĐQT EIB thống nhất bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc EIB) lập tức cho đóng dấu phát hành Nghị quyết số 231 vào thời điểm 13h29’, trước thời điểm EIB nhận được Quyết định của TAND Thành phố Hồ Chí Minh “hủy phong tỏa” Nghị quyết số 112 (vào ngày 22/3/2019, HĐQT EIB đã họp với 7/10 thành viên tham dự và thông qua Nghị quyết số 112 bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ông Lê Minh Quốc và bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT).

Trước sự việc này, Chủ tọa Đặng Anh Mai đã gửi Văn bản “khẩn” đến tất cả các thành viên HĐQT EIB cùng Ban Kiểm soát, Ban Điều hành khẳng định: “Cuộc họp HĐQT EIB chưa kết thúc, Biên bản cuộc họp chưa được lập và chưa được thông qua bởi Chủ tọa và tất cả thành viên tham dự.

Bên cạnh đó, TAND Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định hủy bỏ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Nghị quyết số 112 có hiệu lực ngay trong ngày 14/5/2019, đồng nghĩa với việc Nghị quyết số 112 tiếp tục thực hiện và ông Lê Minh Quốc không còn là Chủ tịch HĐQT. Vì vậy, việc ông Lê Minh Quốc tự ý ký Nghị quyết số 231 là không đúng thẩm quyền, không có hiệu lực và không có giá trị pháp lý. Chủ tọa đề nghị các thành viên HĐQT EIB tiếp tục tham dự cuộc họp HĐQT nói trên vào lúc 10h00 ngày 16/5/2019.

Chủ tọa Đặng Anh Mai cũng quyết liệt yêu cầu phải nộp lại “Biên bản” cuộc họp HĐQT EIB ngày 15/5/2019 và “Nghị quyết số 231”, nhưng ông Lê Minh Quốc tiếp tục bất hợp tác. Hôm sau, cuộc họp không thể tiếp diễn, bởi cả 3/5 thành viên ký Biên bản cuộc họp HĐQT ngày 15/5/2019 đều vắng mặt.

Với lợi thế chiếm đa số ghế trong HĐQT của nhóm cổ đông bao gồm ông Lê Minh Quốc, Nghị quyết số 231 vẫn có hiệu lực, gây tranh chấp kéo dài và lan rộng từ HĐQT ra cả đại hội cổ đông. Và hệ lụy là đại hội đồng cổ đônng bất thành, HĐQT bị phân rã thành 2 nhóm.

Với những lùm xùm diễn ra kéo dài nhiều năm, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức thanh tra pháp nhân EIB từ ngày 1/1/2017-30/9/2019. Kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại nhiều cuộc họp HĐQT và kiến nghị EIB phải hủy, thu hồi các Nghị quyết đã được ban hành trái pháp luật, tuy nhiên cho đến nay, chưa có Nghị quyết nào được hủy, thu hồi.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • 5 nam lien tiep vietinbank giu vung vi the dan dau trong nganh cham soc khach hang

  (Xây dựng) - Ngày 08/6 vừa qua, VietinBank vinh dự được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao tặng Giải thưởng Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 2022 - Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín này.

 • dfc cap khoan vay len toi 200 trieu usd cho seabank

  (Xây dựng) - Ngày 14/6, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã công bố thông qua khoản tài chính lên tới 1,4 tỷ USD cho 34 dự án ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới. Trong đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp khoản vay lên tới 200 triệu USD nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khủng hoảng khí hậu.

 • a quan trai phieu mb rieng chi nhanh bac sai gon rot 9791 ty vao doanh nghiep bat dong san

  (Xây dựng) - Với hơn 65.000 tỷ đồng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng MB là “á quân” về đầu tư trái phiếu nhưng lại không bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra. Đáng chú ý, chỉ riêng chi nhánh Bắc Sài Gòn rót tới 9.791 tỷ vào doanh nghiệp bất động sản lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 • ap luc lam phat tang cao nhnn se linh hoat trong dieu hanh

  Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết 6 tháng cuối năm, lường trước các yếu tố bất lợi của nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ tính toán để đưa ra các phương án điều hành phù hợp.

 • seabank bo nhiem pho tong giam doc nguoi nuoc ngoai

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã ban hành nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm ông Faussier Loic Michel Marc giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Cao cấp của SeABank kể từ ngày 20/6/2022. Trước đó, ông Faussier Loic Michel Marc là thành viên độc lập Hội đồng quản trị (HĐQT) của SeABank nhiệm kỳ 2018-2023.

 • ngan hang uob viet nam co tong giam doc moi

  (Xây dựng) - Ngày 01/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam đã công bố bổ nhiệm ông Victor Ngo giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

Xem thêm
 • thanh tra dot xuat 8 ngan hang ve hoat dong dau tu trai phieu doanh nghiep

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 8857/CĐ-VPCP, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (TTGSNH) đã thanh tra đột xuất hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng tại 8 ngân hàng thương mại cổ phần: Techcombank, HDBank, TPBank, SHB, PVComBank, VietBank, SeABank và Baoviet Bank.

  17:14 | 01/06/2022
 • seabank thong qua ke hoach trien khai tang von dieu le trong nam 2022

  (Xây dựng) - Thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng trong quý II và quý III năm 2022 bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên.

  15:10 | 26/05/2022
 • seabank trien khai va ap dung cac chuan muc basel iii

  (Xây dựng) - Ngày 19/5, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tổ chức Tọa đàm công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động quản trị rủi ro của Ngân hàng. Việc trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam triển khai và áp dụng Basel III giúp SeABank nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong quản lý rủi ro.

  12:52 | 20/05/2022
 • tap doan xay dung hoa binh va ngan hang bidv ky ket hop tac toan dien giai doan 2022 2026

  (Xây dựng) - Ngày 16/5. tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022-2026.

  17:42 | 18/05/2022
 • moodys danh gia cao thanh khoan tai seabank voi trien vong phat trien tich cuc

  (Xây dựng) - Cuối tháng 4/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's đã công bố báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm thường niên 2022 cho SeABank trong đó tiếp tục xếp hạng tổ chức phát hành và tiền gửi dài hạn mức B1, triển vọng phát triển tích cực. Đặc biệt, tổ chức này cũng nâng hạng đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) của ngân hàng từ B2 lên B1.

  18:59 | 10/05/2022
 • seabank tang von dieu le len 16598 ty dong

  (Xây dựng) - Ngày 20/4/2022, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã chính thức tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

  16:16 | 28/04/2022
 • ong do quang hien tiep tuc giu chuc chu tich hdqt shb nhiem ky 2022 2027

  (Xây dựng) - Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 để thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 và bầu ra các vị trí nhân sự chủ chốt trong Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ mới. 

  09:59 | 27/04/2022
 • vpbank chinh thuc khai truong hoat dong phong giao dich vpbank luong son

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ chính thức khai trương hoạt động Phòng giao dịch VPBank Lương Sơn.

  18:27 | 26/04/2022
 • moodys nang muc danh gia tin dung co so cua seabank len b1

  (Xây dựng) - Ngày 25/4, Moody’s - 1 trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới, công bố nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B2 lên B1 cho Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) trong kỳ đánh giá xếp hạng năm 2022. Đồng thời, Moody’s tiếp tục giữ xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của SeABank ở mức B1 năm thứ 4 liên tiếp với triển vọng phát triển tích cực. Việc Moody’s nâng hạng BCA lên B1 phản ánh sự cải thiện rõ rệt sức mạnh nội tại của SeABank về chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và nguồn vốn.

  15:46 | 26/04/2022
 • cac ngan hang ky vong tang truong tin dung cao trong nam 2022

  (Xây dựng) - Tốc độ tăng trưởng cao sẽ tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong năm 2022.

  15:12 | 26/04/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load