Thứ sáu 14/06/2024 06:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trước nguy cơ “đứng hình”?

17:17 | 13/03/2024

(Xây dựng) - Những khúc mắc liên quan đến chi phí sử dụng hạ tầng Khu công nghiệp Ông Kèo khiến “siêu” dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 (Đồng Nai) có nguy cơ chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trước nguy cơ “đứng hình”?
“Siêu” dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 có nguy cơ chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Hạng mục cống hộp xả nước làm mát dậm chân tại chỗ

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, công suất 1.500MW với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Đây là dự án quan trọng thuộc Quy hoạch điện VII được Chính phủ giao cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP là chủ đầu tư (PV Power); Samsung C&T Corperation và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (Lilama) là 2 đơn vị liên danh tổng thầu.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trước nguy cơ “đứng hình”?
Công nhân đang thi công một hạng mục tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 3.

Ông Nguyễn Hồng Sỹ - Giám đốc Ban dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 - Lilama cho biết, tính đến tháng 2/2024, toàn dự án đã đạt khối lượng thi công ước trên 80% so với hợp đồng đã ký kết, cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra. Để đảm bảo đúng kế hoạch phát điện thương mại Nhơn Trạch 3 vào ngày 15/11/2024 và Nhơn Trạch 4 vào ngày 15/5/2025, liên danh tổng thầu đã dồn toàn lực, huy động nhân công, máy móc trang thiết bị nhằm đẩy nhanh việc thi công, lắp ráp các hạng mục tại dự án.

Tuy nhiên, hiện nay, liên danh nhà thầu đang đứng trước việc phải thi công cầm chừng, đặc biệt, hạng mục cống hộp xả nước làm mát hiện đang trong tình trạng “dậm chân tại chỗ” chưa thể triển khai xây dựng.

Lãnh đạo Ban dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 - Lilama khẳng định, đến thời điểm này, các nhà thầu vẫn đảm bảo tiến độ của cả 2 nhà máy. Tuy nhiên, Lilama đang rất lo lắng vì nếu không thi công được hạng mục cống hộp xả nước làm mát thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ tiến trình xây lắp của toàn dự án như hợp đồng đã ký kết.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trước nguy cơ “đứng hình”?
Hạng mục cống hộp xả nước làm mát hiện không thể thi công vì một đoạn đường bê tông trong Khu công nghiệp Ông Kèo do Công ty Tín Nghĩa quản lý.

Theo chủ đầu tư dự án, nguyên nhân không thể thi công là do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa (Công ty Tín Nghĩa) đơn vị được giao quản lý Khu công nghiệp Ông Kèo cản trở thi công hạng mục kênh xả nước làm mát tại đoạn giao cắt với đường số 4 - Khu công nghiệp Ông Kèo.

Theo Ban Quản lý dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4, hạng mục cống hộp xả nước làm mát của Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 hiện đã không thể tiến hành thi công từ cuối tháng 11/2023 do vướng 1 đoạn đường bê tông giao cắt với Khu công nghiệp Ông Kèo. Cụ thể, đơn vị này chưa cho cắt đường bê tông để nhà thầu thi công.

“Vướng mắc này chậm giải quyết ngày nào thì công trình sẽ chậm tiến độ về đích ngày đó, bởi hạng mục kênh xả nước làm mát rất quan trọng vì nếu không được vận hành thì không thể chạy được tuabin hơi để thử nghiệm nhà máy”, ông Lê Bá Quý - Trưởng Ban Quản lý dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 cho hay.

Về vấn đề này, chủ đầu tư cũng đã có văn bản khẩn gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, các cơ quan chức năng, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị khẩn trương có phương án tháo gỡ.

Chưa thống nhất vấn đề phí thuê đất

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thông báo kết luận số 10600/TB-UBND ngày 04/9/2020 (gọi tắt là Kết luận số 10600), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo UBND huyện Nhơn Trạch khẩn trương thực hiện rà soát diện tích khoảng 32,8ha đã chi trả tiền bồi thường để có văn bản xác nhận bồi thường theo quy định trước ngày 15/09/2020 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công ty Tín Nghĩa, PV Power và các đơn vị liên quan thẩm định, tham mưu đề xuất, trình UBND tỉnh xét cho PV Power thuê đất theo quy định của Luật Đất đai trước ngày 30/09/2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị PV Power chủ động làm việc với Công ty Tín Nghĩa về chi phí sử dụng hạ tầng Khu công nghiệp Ông Kèo. Về việc thống nhất nguyên tắc về phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp, PV Power cho biết, đã có biên bản họp số 02-PVP-TN-2012 ngày 31/5/2021 và Biên bản thỏa thuận ngày 12/10/2021 với Công ty Tín Nghĩa.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trước nguy cơ “đứng hình”?
Việc các bên chưa thống nhất với nhau về khoản phí thuê đất khiến dự án có nguy cơ chậm tiến độ.

Theo chủ đầu tư dự án, hiện đơn vị đã thực hiện đầy đủ việc tạm ứng cho Công ty Tín Nghĩa số tiền 90 tỷ đồng (tương đương 97,8%) chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng để chuyển tiền tạm ứng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nhơn Trạch chi trả cho các hộ dân có đất thu hồi để thực hiện dự án.

PV Power cũng cho biết thêm, đơn vị cũng đã có biên bản thống nhất nguyên tắc về phí sử dụng hạ tầng với Công ty Tín Nghĩa. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa quyết định cho dự án thuê đất đợt 2, chưa ký được hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh nên ảnh hưởng đến tiến độ ký kết hợp đồng thu xếp vốn và giải ngân cho dự án. Nguy cơ dự án phải tạm dừng thi công khi các ngân hàng tạm dừng giải ngân nếu UBND tỉnh Đồng Nai, cơ quan chức năng không chấp thuận cho PV Power ký hợp đồng thuê đất trong quý I/2024.

Dù các bên đã thực hiện đầy đủ yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại thông báo Kết luận số 10600. Tuy nhiên, đến ngày 06/9/2023, Công ty Tín Nghĩa đã có Văn bản số 396/CVTCT đề nghị điều chỉnh nội dung thỏa thuận về việc xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và phí sử dụng hạ tầng, dịch vụ hạ tầng tại Khu công nghiệp Ông Kèo với các nội dung khác hoàn toàn với các nội dung trong Biên bản thỏa thuận ngày 12/10/2021.

Theo đó, Công ty Tín Nghĩa đề xuất áp dụng đơn giá phí sử dụng hạ tầng khoảng 100 USD/m2 theo phương thức trả tiền một lần cho suốt vòng đời dự án gồm 4 năm xây dựng và 25 năm vận hành. Còn phía PV Power lại cho rằng mức phí trên chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trước nguy cơ “đứng hình”?
Liên danh nhà thầu thi công cũng đang rất lo lắng vì hiện nay hạng mục cống hộp xả nước làm mát hiện không thể triển khai xây dựng.

Là dự án trọng điểm quốc gia sử dụng khí thiên nhiên nhập khẩu (LNG) duy nhất được triển khai xây dựng trong thời điểm hiện tại. “Siêu” dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm chỉ đạo sát sao, đặc biệt là tiến độ thực hiện.

Với những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ, chủ đầu tư dự án nhận định, rất khó để đạt được mục tiêu lộ trình phát điện thử nghiệm và phát điện thương mại như kế hoạch dự kiến ở cả hai nhà máy.

Thìn Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo Xây dựng tích cực tuyên truyền góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

  (Xây dựng) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ đã có bài viết về những đóng góp tuyên truyền của Báo Xây dựng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Báo Xây dựng trân trọng giới thiệu bài viết của ông Huỳnh Hoàng Mến - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ.

 • Quảng Ninh: Ba tác nhân, người tiếp tay thiên tai

  (Xây dựng) - Quảng Ninh vừa chịu trận mưa dông lớn nhất trong vòng 5 năm gần đây. Mưa sầm sập đổ xuống khắp nơi trong tỉnh, kéo dài trong 3 ngày đêm gây “đại lụt” ở nhiều địa phương, tuy không thiệt hại về người nhưng cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân. Trong đó có 3 tác nhân, người tiếp tay thiên tai chuốc đại họa cho người.

 • Hội An sắp khánh thành công viên sinh thái cộng đồng góp phần hồi sinh bãi biển Cửa Đại

  (Xây dựng) – Vào ngày 15/6, Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về sân chơi trong phố (Think Playgrounds) cùng các đối tác, chính quyền thành phố Hội An, UBND phường Cửa Đại và cộng đồng sẽ tổ chức trao tặng công trình công viên sinh thái Cửa Đại nhân dịp sự kiện Festival biển Hội An.

 • Đả thông mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

  (Xây dựng) – Sự quyết liệt, đeo bám với thử thách của chính quyền huyện Tư Nghĩa kết hợp với sự đồng hành, thông suốt với chủ trương chung của người dân diện giải toả đã giúp mặt bằng đầu tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, đoạn qua xã Nghĩa Kỳ được đả thông. Việc tưởng chừng không thể đã được hoá giải, dự án trọng điểm quốc gia qua Quảng Ngãi vì thế mà không tiếp tục chậm trễ.

 • Đại tá Nguyễn Thành Long: “Đừng để cháy rồi mới tăng cường rà soát kiểm tra”

  (Xây dựng) - Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy thương tâm với loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh... Trong bối cảnh trên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, TS. Nguyễn Thành Long - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), trường Đại học PCCC để có thêm những phân tích cụ thể về nội dung đang rất được quan tâm này.

 • Bắc Giang: Bàn giao hơn 200 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Kể từ khi triển khai Kế hoạch vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh; đến nay, tỉnh Bắc Giang đã bàn giao được hơn 200 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load