Thứ năm 09/02/2023 13:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA về đích!

16:02 | 05/12/2022

(Xây dựng) – Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã về đích tại Dự án nhà máy hóa dầu Long Sơn – Dự án hóa dầu lớn thứ 3 của đất nước. Đó là thành quả của hơn 2.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân LILAMA ngày đêm lao động trên công trường trong 3 năm qua.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp vào thăm Dự án hóa dầu Long Sơn, nơi mà các cán bộ kỹ sư, công nhân LILAMA và các nhà thầu đang miệt mài làm việc để đảm bảo tiến độ dự án. Một nhà máy hiện đại đã hiện hữu ngay trước mặt. Tiếp và đưa đoàn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh nhà máy, Giám đốc Ban dự án LILAMA tại nhà máy hóa dầu Long Sơn, kỹ sư Lê Hải Long đã có những chia sẻ về quá trình thi công dự án này.

Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA về đích!
Kỹ sư Lê Hải Long, Giám đốc Ban dự án LILAMA tại nhà máy hóa dầu Long Sơn (ngoài cùng bên trái) chỉ huy thi công trên công trường.

PV: Xin ông cho biết tổng quan về dự án và những phần việc mà LILAMA tham gia thi công tại dự án này?

Kỹ sư Lê Hải Long: Dự án hóa dầu Long Sơn do Tập đoàn SCG Thái Lan đầu tư xây dựng với tổng số tiền 5,4 tỷ USD tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là dự án có tới 5 tổng thầu tham gia quản lý. Tổng Công ty LILAMA ký hợp đồng với 3 tổng thầu (Hyundai Engineering, TPSK, Samsung Engineering), giá trị hơn 1.400 tỷ đồng. Hiện tại, khối lượng công việc Lilama đảm nhận tại dự án đã hoàn thành 97 - 98%, chỉ còn một số hạng mục đang thi công như bảo ôn và chạy thử tại nhà máy.

Ở gói thầu lớn nhất A1 - tổng thầu TPSK, LILAMA tham gia lắp đặt kết cấu thép, kết cấu bê tông đúc sẵn, lắp đặt thiết bị, ống, bảo ôn, giàn giáo chung và sơn. Gói thầu này đã được LILAMA bắt đầu triển khai thi công từ cuối tháng 3/2020. Đến nay, LILAMA đã hoàn thành các hạng mục bao gồm lắp đặt ống ngầm, lắp đặt kết cấu bê tông đúc sẵn, hoàn thành công tác chế tạo và sơn ống. Công tác lắp đặt kết cấu thép và thiết bị đã hoàn thành, đang hoàn thiện và bàn giao cho tổng thầu, chủ yếu tập trung vào lắp đặt bảo ôn và pre-commissioning.

Đối với gói thầu G - tổng thầu Hyundai Engineering, LILAMA đã lắp đặt kết cấu thép, thiết bị và ống; lắp đặt thiết bị điện. Toàn bộ các hạng mục công việc của gói thầu cơ khí và điện đã hoàn thành. LILAMA đang cấp người hỗ trợ công tác chạy thử của tổng thầu và hoàn thiện hồ sơ để bàn giao.

Ở gói thầu B ký với tổng thầu Samsung Engineering, LILAMA đã triển khai thi công vào tháng 4/2020. Hiện tại, các hạng mục công việc đã hoàn thành, khối lượng lắp đặt đạt 100%.

PV: Để đạt được kết quả như hôm nay, LILAMA đã trải quá trình thi công lắp đặt như thế nào thưa ông?

Kỹ sư Lê Hải Long: Tại dự án này, khó khăn nhất là ảnh hưởng trong 2 năm xảy ra dịch Covid-19, nặng nề nhất là khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022. Dịch Covid-19 xảy ra đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến vật tư thiết bị nhập về công trường phục vụ công tác thi công bị chậm tiến độ, thậm chí có thiết bị chậm tới 9 tháng. Tiếp đó là tình trạng giãn cách, cách ly xã hội, người lao động bị nhiễm bệnh… Sau giai đoạn ảnh hưởng này là Tết Nguyên đán cổ truyền nên ảnh hưởng càng kéo dài.

Một điểm nữa đó là vấn đề nhân lực thi công dự án. Duy trì nhân lực để bảo đảm tiến độ thi công là khó khăn nhất ở công trường tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. Bình thường có 1.700 kỹ sư, công nhân tham gia thi công, nhưng khi dịch nổ ra thì số kỹ sư, công nhân làm việc chỉ còn 400 người, tức là chỉ còn 25%. Ngay sau đó là Tết Nguyên đán nên tư tưởng của người dân và xã hội nói chung và kỹ sư công nhân đang làm việc tại công trình nói riêng là chỉ muốn về nhà, không còn tư tưởng làm việc.

Khó khăn thứ 2 ở dự án không phải là liên danh tổng thầu như ở các dự án khác mà là các tổng thầu riêng biệt cho mỗi gói thầu. Mỗi tổng thầu yêu cầu một bộ máy quản lý thực hiện độc lập với từng gói thầu. Do đó, công tác tổ chức quản lý điều hành cũng rất khó khăn. Khó khăn thứ 3 là dự án này có đơn giá thấp. So với dự án lọc dầu Nghi Sơn cách đây 10 năm thì đơn giá của dự án Long Sơn hiện tại thấp hơn.

Một sự ảnh hưởng nữa là chủ đầu tư Thái Lan chủ động tham gia sâu vào quản lý thực hiện dự án của tổng thầu, dẫn đến nhiều thủ tục thi công cần phải được phê duyệt của cả tổng thầu và chủ đầu tư, từ đó gây khó khăn và mất thời gian làm thủ tục để thi công.

Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA về đích!
Một góc công trình Dự án nhà máy hóa dầu Long Sơn ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

PV: Đứng trước những khó khăn đó, Ban dự án đã có những biện pháp như thế nào để đảm bảo tiến độ công việc?

Kỹ sư Lê Hải Long: Đối với vấn đề nhân lực trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, LILAMA áp dụng triệt để những biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ đề ra. Chúng tôi đã tổ chức thực hiện sản xuất 2 tại chỗ, 3 tại chỗ; tuyên truyền, phổ biến đến toàn bộ người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch và yêu cầu người lao động tuyệt đối tuân thủ thực hiện biện pháp 5K và tiêm vắc xin Covid-19.

Như đã nói ở trên, sau giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 đỉnh điểm là Tết Nguyên đán và tư tưởng của người dân nói chung, người lao động LILAMA nói riêng là chỉ muốn về nhà bên gia đình. Việc vận động công nhân ở lại làm Tết để bảo đảm tiến độ là rất khó, trong khi tiến độ công trường đang rất căng. Tuy nhiên, với nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau, tổng thầu và Tổng công ty cũng như các công ty thành viên hỗ trợ bằng lương, thưởng từ 1-1,2triệu/người/ngày, qua đó vận động được gần 300 người ở lại làm trong những ngày Tết.

Vì nhân lực thiếu hụt do mọi người mắc Covid-19 nên để đảm bảo tiến độ chung, mọi người đã phải tăng ca, làm thêm giờ, các báo cáo được các kỹ sư tranh thủ làm buổi tối. Đối với các đơn vị như LILAMA 18 thì 100% các buổi tối đều phải tổ chức họp để đưa ra các kế hoạch và biện pháp thi công cho ngày hôm sau. Chính vì thế mà LILAMA không bị mất kiểm soát tiến độ so với các nhà thầu khác.

Để đảm bảo tiến độ dự án thì không chỉ có nội lực của LILAMA mà đó còn là sự hỗ trợ của chủ đầu tư và tổng thầu như hỗ trợ tiền thưởng khi đạt tiến độ cam kết, hỗ trợ tiền làm thêm giờ, hỗ trợ phương tiện thi công không tính tiền.

Nơi ăn ở của người lao động được các công ty thành viên và Tổng công ty đảm bảo, hỗ trợ chi phí khác mà người lao động chỉ phải trả tiền ăn hàng ngày là 20.000 đồng/người. Các chi phí khác bao gồm tiền điện, nước, ga, nấu ăn… Cán bộ phòng nghỉ có điều hòa 100%. Người lao động đi làm có xe đưa đón tại cư xá và đưa vào công trường.

Nhờ các biện pháp kể trên mà LILAMA đã duy trì được quân số cố định đi làm việc và đảm bảo tiến độ dự án như đã cam kết với tổng thầu.

Dự án hóa dầu Long Sơn: LILAMA về đích!
Thiết bị của nhà máy hóa dầu Long Sơn do LILAMA thi công lắp đặt.

PV: Lực lượng kỹ sư LILAMA luôn được các đối tác đánh giá cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như tác phong chuyên nghiệp trong công việc tại dự án này thế nào, thưa ông?

Kỹ sư Lê Hải Long: Kỹ sư LILAMA tham gia thi công tại công trình hóa dầu Long Sơn trừ một số người chủ chốt từng tham gia ở các dự án khác như Lọc hóa dầu Dung Quất, Lọc hóa dầu Nghi Sơn thì còn lại hầu như kỹ sư tuyển mới. Họ được đào tạo tốt, có trình độ cao đặc biệt là ngoại ngữ nên tiếp cận công việc rất nhanh, chỉ mất khoảng 2-3 tháng là có thể đảm nhận được công việc tại công trường.

Đặc biệt, một số kỹ sư có thể làm việc một cách độc lập. Năng suất lao động tăng cao gấp 1,5 - 2 lần so với các dự án trước đó. Tính đến thời điểm này, tại Dự án hóa dầu Long Sơn, có thể nói LILAMA so với các nhà thầu khác được đánh giá là nhà thầu thi công uy tín, đảm bảo tiến độ của dự án.

PV: Trân trọng cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Duy Tình (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại TP.HCM lấy hàng tận nhà

  (Xây dựng) - Đối với khách ở khu vực TP.HCM, khi có nhu cầu gửi hàng đi Mỹ tại TP.HCM thông qua Công ty VHE Express, đơn hàng sẽ được hỗ trợ lấy tại nhà. Khách được nhân viên tới tận nơi lấy hàng an toàn, đóng gói miễn phí và giao hàng door to door.

  08:00 | 07/02/2023
 • Bước chuyển mình ấn tượng của Tập đoàn AMACCAO

  (Xây dựng) - Tiền thân là công ty xây dựng, sau đó lấy ngành sản xuất làm trọng tâm phát triển, AMACCAO đã có bước chuyển mình ấn tượng khi trở thành tập đoàn đa ngành với mũi nhọn là đầu tư lĩnh vực năng lượng xanh.

  16:29 | 06/02/2023
 • Mô hình BIM trong xây dựng giảm 80% thời gian lập dự toán

  (Xây dựng) - Mô hình BIM ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành. Công cụ này giảm bớt tới 80% lập dự toán, 40% các yêu cầu thay đổi. Chưa dừng lại ở đó, BIM chỉ sai lệch quyết toán toàn dự án chừng +/- 3%. Đồng thời, công cụ này giảm 7% tiến độ, tiết kiệm chi phí lên tới 10%.

  15:02 | 06/02/2023
 • Rèm Châu Âu - Nơi mang đến những sản phẩm rèm sân khấu uy tín và chất lượng

  (Xây dựng) - Hiện nay, Rèm Châu Âu là đơn vị hàng đầu, chuyên cung cấp những sản phẩm rèm được đánh giá cao cao cả về thẩm mỹ và chất lượng. Tại đây luôn có đầy đủ và đa dạng các loại rèm cửa khác nhau có thể đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Trong đó, rèm sân khấu là một trong những sản phẩm chủ đạo.

  14:57 | 06/02/2023
 • Hưng Đức Phát - 8 năm cung cấp quạt ly tâm công nghiệp uy tín, giá tốt

  (Xây dựng) - Quạt ly tâm hiện đang là sản phẩm được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng và đánh giá cao. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm công nghiệp hữu ích này cũng như tìm kiếm cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng thì Hưng Đức Phát là một trong những địa chỉ top đầu có thể cân nhắc.

  14:28 | 06/02/2023
 • Đức Long Gia Lai: Thua lỗ, khất nợ trái phiếu, vẫn cho công ty vốn 5 tỷ vay… 339 tỷ

  (Xây dựng) - Công ty Đức Long Gia Lai dù thua lỗ, khả năng trả nợ yếu đến khất nợ trái phiếu 181 tỷ đồng nhưng vẫn cho công ty vốn điều lệ 5 tỷ đồng vay… 339 tỷ đồng.

  07:47 | 06/02/2023
 • ECOVINA hướng đến sản xuất xanh

  (Xây dựng) - Ngày 04/02, Công ty Cổ phần Sản xuất ECOVINA tổ chức kỷ niệm 10 thành lập và khánh thành Nhà máy sản xuất ECOVINA tại thôn Chằm, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

  23:04 | 04/02/2023
 • Ông Bùi Thành Nhơn quay lại vị trí Chủ tịch HĐQT Novaland

  (Xây dựng) – Ngày 3/2, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT.

  13:01 | 04/02/2023
 • Địa chỉ đại lý đồng hồ nước sinh hoạt uy tín toàn quốc

  (Xây dựng) - Đồng hồ nước sinh hoạt là thiết bị được dùng để đo khối lượng nước sinh hoạt, nước sạch tiêu thụ trong khoảng thời gian nhất định (ngày/tuần/tháng). Đây là sản phẩm được dùng trong các hộ gia đình, khu dân cư hay các cơ sở sản xuất, nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp.

  18:28 | 03/02/2023
 • Báo giá dịch vụ khoan cắt bê tông, khoan rút lõi bê tông

  (Xây dựng) - Hiện nay dịch vụ khoan cắt bê tông, khoan rút lõi bê tông khá phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM với uy tín, chất lượng mà giá cả vô cùng hợp lý.

  10:34 | 03/02/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load