Thứ bảy 13/07/2024 20:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: Chuyển đổi công nghệ là vấn đề then chốt, nền tảng để phát triển bền vững

11:12 | 04/07/2024

(Xây dựng) - Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam, được đầu tư mạnh mẽ, những năm gần đây, tỉnh Đồng Nai đang “vươn mình” tăng tốc phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đang trở thành một “mũi nhọn kinh tế phát triển” của cả nước.

Đồng Nai: Chuyển đổi công nghệ là vấn đề then chốt, nền tảng để phát triển bền vững
Việc chuyển đổi số, nâng cao sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp được tỉnh Đồng Nai coi là vấn đề then chốt, nền tảng để phát triển bền vững. (Ảnh: Nguyễn Đức)

Vì vậy việc chuyển đổi công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh cho ngành Công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã và đang được các cơ quan chức năng của tỉnh này đặc biệt quan tâm, coi là vấn đề then chốt và nền tảng để phát triển bền vững.

Vừa qua, ngày 2/7, phát biểu tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp chuyển đổi công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh công nghiệp Đồng Nai”, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai là một trong những địa phương có ngành công nghiệp phát triển mạnh, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước.

Nhiều năm qua, tỉnh Đồng Nai đã thu hút được nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước với nhiều ngành công nghiệp chủ lực như sản xuất chế biến, chế tạo, dệt may, giày dép, công nghiệp hỗ trợ…

Dù đã có những bước tiến mới, tuy nhiên không ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn sử dụng công nghệ cũ, chưa đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. Điều này ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Do đó, chuyển đổi công nghệ không chỉ là yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, giảm chi phí mà còn là nền tảng để phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hoàng, việc UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo trên là nhằm để đánh giá thực trạng ngành Công nghiệp của tỉnh này, nhận diện những cơ hội và thách thức, đề xuất giải pháp khả thi để nâng cao sức cạnh tranh của ngành Công nghiệp Đồng Nai. Qua đó, nâng cao nhận thức, thúc đẩy hoạt động chuyển đổi công nghệ trong các ngành, lĩnh vực trọng tâm, góp phần nâng cao sức cạnh tranh công nghiệp, thu hút các lĩnh vực đầu tư mới; phát triển các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, đặc thù cao.

Đồng Nai: Chuyển đổi công nghệ là vấn đề then chốt, nền tảng để phát triển bền vững
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai trao đổi với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tại một hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại, dịch vụ do UBND tỉnh này tổ chức. (Ảnh: Vương Thế)

Liên quan đến việc chuyển đổi công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh cho ngành Công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, đại diện các Sở, ngành liên quan, chuyên gia, nhà khoa học đã đề xuất các giải pháp để tỉnh này phát triển trong tương lai. Các giải pháp xoay quanh những vấn đề như định hướng phát triển công nghiệp theo quy hoạch; khu công nghiệp sinh thái; giải pháp công nghiệp xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi công nghệ trong các ngành sản xuất, nắm bắt cơ hội về kinh tế số... Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã giới thiệu những kinh nghiệm của mình trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, với vị thế của Đồng Nai khi có sân bay, cảng biển, đường cao tốc... là địa phương được hưởng lợi nhiều. Trục trung tâm phát triển hiện nay đang dịch chuyển về Cái Mép-Thị Vải và huyện Long Thành.

Với vị trí đắc địa, tỉnh Đồng Nai sẽ không chấp nhận công nghiệp công nghệ lạc hậu. Đồng Nai từng tự hào đi sớm về công nghiệp nhưng nếu không chuyển đổi sẽ ngày càng tụt hậu. Công nghiệp hàm lượng công nghệ thấp sẽ không thể cạnh tranh nổi trên thị trường. Những điều đó đang ngày càng tạo áp lực lên nền kinh tế, không cách nào khác từng doanh nghiệp và toàn ngành phải tích cực chuyển đổi công nghệ.

Tỉnh Đồng Nai mong muốn các doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay với địa phương trong đổi mới công nghệ, sáng tạo góp phần nâng cao sức cạnh tranh công nghiệp.

Nguyễn Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load