Thứ năm 06/02/2025 01:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Xã hội / Đô thị

Đông Hà (Quảng Trị): Mở rộng diện tích trồng hoa tập trung

15:10 | 30/01/2024

(Xây dựng) – Thành phố Đông Hà sẽ mở rộng 2,6ha diện tích trồng hoa theo Quyết định số 2745/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình trồng hoa chậu tập trung tại phường Đông Giang.

Đông Hà (Quảng Trị): Mở rộng diện tích trồng hoa tập trung
Hoa An Lạc được bày bán, cung cấp ra thị trường khi mỗi độ xuân về.

Quy mô công trình vùng trồng hoa chậu tập trung nói trên gồm nhiều hạng mục hạ tầng, trong đó khu vực đất sản xuất có diện tích 1,1ha, được phân thành 11 lô. Thời gian thực hiện từ 2023 – 2025, có tổng số vốn đầu tư gần 11 tỷ đồng, bằng nguồn ngân sách của thành phố Đông Hà.

Phòng Kinh tế thành phố Đông Hà (chủ đầu tư) cho biết, đến thời điểm hiện tại, dự án đã được triển khai, đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, dự kiến hoàn thành chi trả đợt 1 trong tháng 01/2024, với số tiền bồi thường là hơn 2,4 tỷ đồng.

Phường Đông Giang, thành phố Đông Hà nằm bên dòng sông Hiếu Giang và được biết đến là xứ sở trồng hoa tươi, tập trung nhiều nhất ở thôn An Lạc. Nơi đây nổi tiếng nghề trồng hoa cảnh từ hàng chục năm nay. Lúc đầu chỉ trồng hoa vườn, về sau trồng hoa chậu và chỉ từ vài hộ, nay An Lạc có đến hàng chục hộ chuyên trồng hoa thương phẩm, trở thành nơi cung cấp hoa lớn nhất cho thị trường Quảng Trị nói chung và thành phố Đông Hà nói riêng; thu nhập mang lại từ trồng hoa, mỗi hộ đạt khoảng 100-200 triệu/năm, có một số hộ đạt từ 500 triệu đồng/năm.

Với lợi thế về đất đai thổ nhưỡng, thị trường, có thể khẳng định, nghề trồng hoa ở An Lạc là một trong những thế mạnh của Đông Giang. Chính vì thế, trong thời gian qua, đồng hành với người trồng hoa, tỉnh Quảng Trị cũng như thành phố Đông Hà đã triển khai chính sách hỗ trợ cho người trồng hoa một phần kinh phí đầu tư hạ tầng, nhà màng trên những vườn trồng hoa có giá trị hàng tỷ đồng. Nhờ vậy, diện tích trồng hoa ở An Lạc đã tăng lên đáng kể, đến nay tổng diện tích trồng hoa các loại là gần 6ha, bình quân mỗi ha thu về trên 1 tỷ đồng/năm, tăng gấp gần 3 lần với trồng lúa. Từ thực tế đó, tin tưởng rằng, dự án mở rộng diện tích trồng hoa chậu tập trung ở Đông Giang của thành phố Đông Hà, sẽ mang lại kỳ vọng mới về việc nâng cao giá trị nhiều lần, so với sản xuất nông nghiệp ở vùng đô thị ven sông này.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
  • Thanh Hóa: Hà Lĩnh - từ một xã thuần nông trở thành đô thị

    (Xây dựng) – Với bề dày về lịch sử, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng với đó là phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có, sau nhiều năm nỗ lực, xã Hà Lĩnh (Hà Trung, Thanh Hóa) đã trở thành đô thị loại V.

  • Khát vọng vươn mình

    Qua một năm vượt không ít chông gai để gặt lấy hoa thơm và quả ngọt, Hà Nội bước vào mùa xuân Ất Tỵ 2025 - một mùa xuân đổi mới, tràn trề khát vọng và đón kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc bằng phong thái đĩnh đạc, tự hào của một Thủ đô “nghìn năm văn hiến”, “tụ khí anh hoa”!

  • Sơn La: Lập Chương trình phát triển đô thị khu vực dự kiến thành lập thị trấn Vân Hồ

    (Xây dựng) – Thời gian qua, tỉnh Sơn La đã và đang nỗ lực xây dựng phát triển đô thị khu vực hiện đại đồng đều và bền vững, đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng sống của người dân.

  • Thành phố Bắc Ninh: Nỗ lực bứt phá, hội nhập và phát triển

    (Xây dựng) - Với những thành tựu nổi bật trong năm 2024, thành phố Bắc Ninh đang nỗ lực tiếp tục bứt phá, hội nhập và phát triển. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Hiếu về những kinh nghiệm và giải pháp đã giúp thành phố đạt được những kết quả ấn tượng và những dự định cho năm tiếp theo.

  • Bắc Ninh dồn toàn lực để đạt mục tiêu thành phố trực thuộc Trung ương năm 2026

    (Xây dựng) - Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2026, sớm hơn dự kiến 3 năm, Bắc Ninh đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí về kinh tế, xã hội, hạ tầng đô thị. Tầm nhìn của Bắc Ninh là xây dựng một thành phố mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Ninh - Kinh Bắc, hiện đại, thông minh và bền vững.

  • Tiên phong trong kỷ nguyên vươn mình

    Với các cơ chế đặc thù vượt trội, Luật Thủ đô 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2025 (một số nội dung có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2025) là cơ hội để Hà Nội tháo gỡ “điểm nghẽn”, khơi mở các nguồn lực phát triển.

Xem thêm
  • Phát triển hành lang xanh, sinh thái dọc sông Đồng Nai

    (Xây dựng) - Sông Đồng Nai dài 586km là con sông nội địa dài nhất cả nước, bắt nguồn từ cao nguyên Langbiang (với tên gọi sông Đa Dâng), chảy qua các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh trước khi nhập với sông Nhà Bè, Lòng Tàu đổ ra biển Đông. Trong đó, đoạn chảy qua tỉnh Đồng Nai khoảng 200km được địa phương xem là trục hàng lang phát triển kinh tế năng động, hướng tới phát triển bền vững dòng sông Đồng Nai.

    14:08 | 01/02/2025
  • Thành phố Bắc Giang: Điểm sáng xây dựng đô thị thông minh

    (Xây dựng) - Thành phố (TP) Bắc Giang là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa. Với sự thống nhất, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, cùng phương châm hành động rõ ràng “Chủ động, rõ việc, quyết liệt và dứt điểm”, TP Bắc Giang quyết tâm duy trì tình hình kinh tế - xã hội ổn định, tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành mục tiêu phát triển đô thị theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

    09:00 | 01/02/2025
  • Vận hội lớn của Thủ đô

    Luật Thủ đô 2024 được nhiều chuyên gia xem như nguồn tiếp lực quan trọng cho sự phát triển toàn diện của Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới. Thách thức lớn đan xen cùng những cơ hội lớn dành cho Hà Nội triển khai thực hiện Luật trong thực tiễn.

    09:02 | 30/01/2025
  • Hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Năm 2024, Cục Phát triển đô thị tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 24/01/2022 về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW; thực hiện các nhiệm vụ theo lĩnh vực được giao về quản lý và phát triển đô thị; tham mưu Bộ trưởng Bộ Xây dựng hoàn thiện thể chế, các văn bản quy phạm pháp luật…

    09:00 | 30/01/2025
  • Thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Nhiều hy vọng khởi sắc trong năm mới

    (Xây dựng) – Một mùa Xuân mới đã về, không khí Xuân rạo rực tràn ngập khắp các tuyến đường, khu phố. Trong hơi ấm của mùa Xuân, đô thị văn minh, hiện đại của thành phố Vĩnh Yên bừng lên sức sống mới với những tuyến đường rực rỡ cờ hoa.

    19:28 | 29/01/2025
  • Tạo lập không gian phát triển mới cho Thủ đô

    Năm 2024 khép lại với nhiều kết quả ấn tượng của Thủ đô. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng của doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, nhiều nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá được triển khai nhằm xây dựng cơ chế, chính sách, tạo lập không gian phát triển mới cho thành phố Hà Nội.

    09:03 | 29/01/2025
  • Ước vọng năm mới Ất Tỵ trên mảnh đất Kinh kỳ ngàn năm văn hiến

    Cùng với Luật Thủ đô (sửa đổi) và việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ có thêm không gian và động lực để phát triển bứt phá.

    07:56 | 29/01/2025
  • Khắc phục bất cập trong quản lý, phát triển đô thị

    (Xây dựng) - Để sớm khắc phục bất cập trong công tác quản lý và phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị (QLPTĐT) và đã được Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

    20:00 | 28/01/2025
  • Quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết về phát triển thành phố Đà Nẵng

    (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 136/2024/QH15 ngày 26/6/2024 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng vừa ký Quyết định 14/QĐ-BCĐNQ136 ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động, danh sách thành viên Ban Chỉ đạo này.

    07:50 | 28/01/2025
  • Định vị tầm cao Thủ đô trong kỷ nguyên mới

    “Kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” đã trở thành lời hiệu triệu đánh thức lòng tự hào của mỗi người Việt Nam, là mệnh lệnh cho toàn hệ thống chính trị vào cuộc để đưa đất nước sánh vai các cường quốc năm châu như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

    07:46 | 28/01/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load