Thứ ba 26/09/2023 05:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dồn dập tin hot trên thị trường chứng khoán

23:00 | 05/04/2022

(Xây dựng) – Chứng kiến hàng loạt cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết hết sàn lại trần, thị trường chứng khoán tiếp tục nhận hàng loạt tin hot về việc Ủy ban chứng khoán Nhà nước đề nghị hủy bỏ phát hành trái phiếu các nhóm doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng bán cổ phiếu VPB không đăng ký thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

don dap tin hot tren thi truong chung khoan
Ảnh minh họa.

Mới đây, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngay sau đó, thị trường chứng khoán lại xôn xao việc Ủy ban chứng khoán Nhà nước đề nghị hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Hiện nay, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật và các bên liên quan để rà soát lại toàn bộ hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành như công bố của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Cụ thể, trường hợp một trong các đợt phát hành phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Tập đoàn sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý Nhà nước và các bên liên quan, để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo quy định của pháp luật.

Dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến khách hàng sẽ được thực hiện với hai phương án: Đối với các hợp đồng đến hạn thanh toán: Số tiền đầu tư của khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất; Đối với các hợp đồng chưa đến hạn thanh toán: Tập đoàn sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.

Liên quan đến 09 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ của nhóm Công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ngân hàng SHB ra thông cáo báo chí cho rằng, SHB là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ Khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng; và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt, trị giá lô trái phiếu 800 tỷ đồng.

Việc SHB cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm là phù hợp với quy định của pháp luật. Theo đó, “Cung ứng dịch vụ thanh toán là việc cung ứng phương tiện thanh toán, thực hiện dịch vụ thanh toán séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng, thư tín dụng và các dịch vụ thanh toán khác cho khách hàng thông qua tài khoản của khách hàng”, Khoản 15 Điều 4 Luật Các Tổ chức tín dụng. Với phạm vi này, nghĩa vụ của SHB chỉ giới hạn trong nghiệp vụ cung cấp dịch vụ thanh toán qua tài khoản mà không tham gia vào giao dịch giữa các bên. Đối với dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm, Ngân hàng thương mại được quyền làm đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, quản lý tài sản theo quy định tại Điều 106 và Điều 107 Luật Các Tổ chức tín dụng 2010 đã được sửa đổi bổ sung. SHB đồng thời cũng được cấp Giấy phép số 115/GP-NHNN ngày 30/11/2018 để được thực hiện dịch vụ Đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động quản lý tài sản. Theo đó, SHB chỉ có trách nhiệm thực hiện dịch vụ quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các trái chủ xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng đại lý quản lý tài sản bảo đảm đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

SHB khẳng định: SHB không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không đầu tư và không phân phối 02 lô trái phiếu nêu trên. SHB chỉ là tổ chức cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm như đã nêu trên. Đồng thời, SHB cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho 02 lô trái phiếu trên theo quy định của pháp luật.

Ở một diễn biến khác, một Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng đã bán cổ phiếu VPB nhưng không đăng ký thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Cụ thể, vị Phó Tổng Giám đốc đã thông qua tài khoản tại Công ty chứng khoán VPS, đã bán 25.000 cổ phiếu VPB qua phương thức khớp lệnh, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 0,145% xuống 0,144%.

Sau giao dịch này, vị Phó Tổng Giám đốc còn nắm giữ 6.509.246 cổ phiếu VPB. Được biết, giao dịch được thực hiện trong khoảng thời gian từ 7-24/2/2022. Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu VPB dao động trong vùng 35.000-38.000 đồng/cổ phiếu. Nếu tính theo giá trung bình 36.500 đồng/cổ phiếu, vị Phó Tổng Giám đốc có thể thu về khoảng 913 triệu đồng.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load