Thứ năm 20/06/2024 16:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đối tượng, điều kiện được vay mua nhà ở xã hội

10:41 | 14/12/2023

(Xây dựng) - Theo phản ánh của ông N.H.V, khi ông đi hỏi thủ tục vay mua nhà ở xã hội thì mỗi lần đều nhận được các yêu cầu khác nhau, có cả một số yêu cầu không hề được đề cập trong các quy định.

Đối tượng, điều kiện được vay mua nhà ở xã hội
Đối tượng là người thu nhập thấp hoặc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo (tại Khoản 4 Điều 49 Luật Nhà ở) là thuộc đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Ví dụ, yêu cầu đối tượng là "người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị", khi hỏi thủ tục vay thì ông V lại được yêu cầu phải vừa là người thu nhập thấp, vừa là hộ nghèo, vừa là hộ cận nghèo, đáp ứng đủ 3 điều kiện thì mới được vay. Ông V là người thu nhập thấp, thiếu 2 điều kiện nên không được vay.

Lần khác, khi ông đi làm thủ tục vay thì lại yêu cầu hộ khẩu hiện tại đang ở phải đáp ứng điều kiện < 10 m2/nhân khẩu. Ông V sống cùng với ông bà, bố mẹ và em trai nhưng hiện tại không đủ điều kiện < 10 m2/nhân khẩu, vì vậy không được vay.

Các yêu cầu không đồng nhất với nhau gây khó khăn cho ông V trong việc tiếp cận với chính sách nhà ở xã hội. Ông V đề nghị cơ quan chức năng cung cấp thông tin chính xác về các điều kiện vay mua nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Đối tượng được vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội

Tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có quy định: Đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là các đối tượng quy định tại các khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở.

Như vậy, đối tượng là người thu nhập thấp hoặc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo (tại Khoản 4 Điều 49 Luật Nhà ở) là thuộc đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Điều kiện được vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội

Tại Khoản 16 Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 1/4/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (sửa đổi, bổ sung Điều 22 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội) có quy định cụ thể về hồ sơ chứng minh đối tượng, điều kiện để được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.

Theo đó đã có quy định: Các đối tượng quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở phải đáp ứng điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 51 của Luật Nhà ở, trường hợp có nhà ở thuộc sở hữu của mình thì diện tích nhà ở bình quân dưới 10 m2/người.

Bộ Xây dựng đề nghị ông nghiên cứu những quy định nêu trên, trường hợp còn vướng mắc thì liên hệ với Sở Xây dựng để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quy định về dùng chứng chỉ hành nghề thay chứng chỉ chức danh nghề

  (Xây dựng) - Ông Trần Hải Tuấn (Long An) hỏi, viên chức đang giữ chức danh nghề nghiệp kỹ sư (V.05.02.07), có chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng thì chứng chỉ hành nghề này có thay thế được chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành quản lý dự án đường bộ để chuyển xếp vào chức danh nghề nghiệp Quản lý dự án đường bộ hạng III (V.12.23.03) hay không?

 • Điều chỉnh giá thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước áp dụng theo quy định nào?

  (Xây dựng) - Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014 có quy định giá thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại thì áp dụng giá thuê theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 • Tính tiền thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) – Trong trường hợp Nhà nước có điều chỉnh tiền lương cơ bản thì UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm điều chỉnh tăng giá thuê nhà ở tương ứng với tỉ lệ tăng của tiền lương.

 • Điều kiện tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Đình Chiến (Hà Nội) hỏi, trường hợp thiếu các điều kiện về nội dung quy định tại Điểm a, b và c Khoản 1, Khoản 4 Điều 15 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD thì có được tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên hay không?

 • Căn cứ thay thế nhà thầu thi công

  (Xây dựng) - Gia đình ông Ngô Tuấn Anh (Hà Nội) đang thi công phá dỡ nhà cũ để xây dựng lại theo giấy phép được UBND quận cấp. Ông đã ký hợp đồng với 1 đơn vị phá dỡ có pháp nhân hợp pháp, đã lập biện pháp thi công (bản vẽ và thuyết minh) và đã được UBND phường phê duyệt lệnh khởi công theo đúng quy định.

 • Khoảng cách an toàn về môi trường đối với cụm công nghiệp

  (Xây dựng) - Khoảng cách ly (khoảng cách an toàn về môi trường) của các xí nghiệp công nghiệp tuân thủ theo quy hoạch xây dựng được duyệt.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load