Thứ hai 28/11/2022 02:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Doanh nhân Đinh Đức Thắng: Tôi muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành công nghiệp nhựa và hóa dầu Việt Nam

14:14 | 03/10/2022

(Xây dựng) - Sau nhiều năm gắn bó với ngành nhựa, doanh nhân Đinh Đức Thắng vẫn luôn trăn trở với những kế hoạch và chiến lược phát triển ngành để làm sao nâng tầm ngành công nghiệp nhựa Việt Nam trên bản đồ thế giới.

doanh nhan dinh duc thang toi muon cong hien nhieu hon nua cho nganh cong nghiep nhua va hoa dau viet nam
Ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Stavian.

Được Chính phủ cử đi Nga du học theo diện học bổng khi đang theo học tại Đại học Bách khoa Hà Nội, doanh nhân Đinh Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Stavian (Stavian Group) đã xuất sắc tốt nghiệp ngành công nghệ hóa học tại Mátxcơva, và sau đó là ngành quản trị kinh doanh MBA tại Hoa Kỳ.

Sau nhiều năm học tập và làm việc tại châu Âu, ông Đinh Đức Thắng đã trở về Việt Nam với mong muốn đóng góp cho quê hương. Lựa chọn khởi nghiệp đúng với chuyên ngành được đào tạo bài bản, ông Thắng đã từng bước phát triển thành công Stavian Group, góp sức phát triển ngành nhựa Việt Nam.

Bằng chiến lược kinh doanh đúng đắn, Stavian Group hiện đang là nhà phân phối hạt nhựa nguyên sinh và sản phẩm hóa dầu dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời triển khai đầu tư một số dự án nhà máy, tổ hợp công nghiệp hóa dầu, hóa chất lớn tại Việt Nam.

PV: Thưa ông, năm 2009 được xem là năm đầy thử thách của toàn bộ nền kinh tế. Vậy cơ duyên nào đã thôi thúc ông quyết định thành lập Công ty CP Stavian Hóa chất (Stavian Chemical) trong thời điểm kinh tế Việt Nam và thế giới có nhiều biến động như vậy?

Tại hầu hết các nước phát triển, ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu luôn có vai trò, vị thế rất quan trọng, được coi là “Ngành công nghiệp của mọi ngành công nghiệp”. Các sản phẩm đầu ra của ngành hóa chất, hóa dầu là đầu vào của gần như toàn bộ các ngành công nghiệp khác, thậm chí là cả nông nghiệp. Trong khi đó, ngành này tại Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn non trẻ so với các nước phát triển trên thế giới, và rất nhiều sản phẩm của ngành công nghiệp hóa dầu, hóa chất còn phải nhập khẩu. Nhận ra được tầm quan trọng, tiềm năng về quy mô thị trường cũng như tiềm năng phát triển bền vững của ngành đối với nền kinh tế - xã hội, chúng tôi đã quyết định gia nhập ngành mặc dù thị trường vẫn còn nhiều khó khăn vào thời điểm năm 2009.

PV: Đâu là bí quyết giúp ông vượt qua những giai đoạn khó khăn và đưa Stavian Chemical trở thành một trong những công ty dẫn đầu về phân phối hạt nhựa nguyên sinh và sản phẩm hóa dầu tại khu vực và trên thế giới như hiện nay?

Chính tầm nhìn dài hạn và đội ngũ nhân sự phù hợp đã giúp Stavian Chemical đạt được những thành công nhất định trên con đường phát triển của mình. Cụ thể, với tầm nhìn dài hạn, chúng tôi đã nỗ lực nghiên cứu, đưa ra các chiến lược kinh doanh và quản trị thích hợp, để đạt được mục tiêu và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, đặc biệt là đội ngũ quản lý - lãnh đạo được đào tạo chuyên sâu và bài bản, gắn bó với Công ty từ những ngày đầu thành lập, cùng chung một tinh thần hội nhập mạnh mẽ - “Go Global”. Tất cả đã giúp Tập đoàn Stavian mở rộng và phát triển chi nhánh tại gần 30 quốc gia, trở thành lợi thế quan trọng đưa hàng hóa của Stavian có mặt tại gần 100 thị trường trên toàn cầu.

doanh nhan dinh duc thang toi muon cong hien nhieu hon nua cho nganh cong nghiep nhua va hoa dau viet nam
Với tầm nhìn dài hạn và đội ngũ nhân sự phù hợp đã giúp Stavian Chemical đạt được những thành công nhất định trên con đường phát triển của mình.

PV: Bên cạnh lĩnh vực phân phối hạt nhựa và sản xuất bao bì sinh học tự hủy, thân thiện với môi trường, Stavian còn được biết đến trong những lĩnh vực khác như logistics, phân phối, hóa dầu. Ông có thể chia sẻ thêm về các lĩnh vực này của Tập đoàn được không?

Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất được thành lập vào năm 2009, tập trung vào lĩnh vực phân phối hạt nhựa nguyên sinh và sản xuất bao bì sinh học tự hủy, thân thiện môi trường. Sau gần 15 năm phát triển, Stavian Chemical, và giờ là hệ sinh thái Stavian đã mở rộng quy mô doanh nghiệp trở thành Tập đoàn đa ngành đa quốc gia, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như sản xuất và phân phối hạt nhựa nguyên sinh & các sản phẩm hoá dầu, giấy và bột giấy, bao bì thân thiện môi trường, phân phối hàng tiêu dùng, logistics, bất động sản, đầu tư và vật liệu mới công nghệ cao.

Stavian cung cấp cho hơn 14.000 khách hàng và đối tác trong và ngoài nước những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao với chi phí hợp lý, được kết nối thông qua gần 30 chi nhánh trên toàn cầu, các nhà máy quy mô lớn tại Việt Nam cùng đội ngũ nhân sự tận tâm và chuyên nghiệp.

PV: Được biết, hiện ông còn là Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA). Theo ông, ngành Nhựa Việt Nam cần đổi mới và phát huy những thế mạnh gì để tạo sức bật mạnh mẽ, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn?

Mục tiêu phát triển của ngành Nhựa Việt Nam là trở thành một ngành đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến sản phẩm cuối cùng, tăng dần tỷ trọng nguyên liệu trong nước để trở thành ngành công nghiệp tự chủ, có khả năng hội nhập cao vào kinh tế khu vực và thế giới.

Vì vậy, doanh nghiệp nhựa trong nước cần chủ động tái cơ cấu đầu tư và tăng cường năng lực nghiên cứu, tập trung đầu tư máy móc theo chuẩn công nghệ mới, giảm bớt phụ thuộc nguyên liệu nước ngoài, đa dạng hóa mẫu mã, nâng cao khả năng cạnh tranh về chất lượng và giá thành sản phẩm.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần hưởng ứng kêu gọi chuyển đổi số của Chính phủ và tự chủ xây dựng hệ thống nguồn cung ứng, sản xuất, chế biến tuần hoàn.

PV: Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án Nhà máy Hóa dầu Stavian Quảng Yên. Ông có thể chia sẻ thêm về dự án và những lợi ích mà dự án này mang lại cho ngành công nghiệp nhựa Việt Nam?

Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên có tổng mức đầu tư ước tính lên đến 1,5 tỷ USD. Dự kiến khi chính thức đi vào hoạt động trong Quý IV/2026, hàng năm Nhà máy sẽ đóng góp hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước và tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Đồng thời, cũng sẽ thu hút và tạo động lực cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất khâu sau về đầu tư tại Quảng Ninh.

Stavian Quảng Yên tập trung vào sản xuất Polypropylene - một trong những nguyên liệu Việt Nam đang phải nhập khẩu tới 80%, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. Sử dụng các công nghệ bản quyền tiên tiến nhất trong lĩnh vực sản xuất hạt Polypropylene hiện nay gồm công nghệ PDH từ Honeywell UOP (Hoa Kỳ) và công nghệ PP từ LyondellBasell (Italy).

Bên cạnh đó, dự án còn sử dụng trang thiết bị chất lượng cao có xuất xứ từ các nước khối EU và G7 cùng quy trình công nghệ khép kín, tự động hóa, thân thiện với môi trường và giảm phát thải khí nhà kính. Chúng tôi dự kiến đạt quy mô sản xuất 600.000 tấn hạt Polypropylene/năm, đáp ứng phần lớn nhu cầu sản xuất nội địa, góp phần vào việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về tăng cường sự độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Với những kế hoạch đó, Nhà máy Hoá dầu Stavian Quảng Yên sẽ mang lại những đóng góp đáng kể cho Quảng Ninh nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vinamilk tiếp tục trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050

  (Xây dựng) - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường - cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

 • “Tô cam cùng TH”, chung tay gây quỹ vì những phụ nữ nạn nhân của bạo lực giới

  (Xây dựng) - Hưởng ứng tháng hành động để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Cơ quan Liên Hợp Quốc vì Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) triển khai chiến dịch “Tô cam cùng TH” với thông điệp “Chung tay vì hạnh phúc đích thực của phụ nữ và trẻ em Việt Nam”.

 • VinFast chính thức xuất khẩu lô xe ôtô điện đầu tiên ra thị trường quốc tế

  (Xây dựng) - Sáng 25/11, tại cảng MCP Port - Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ xuất khẩu lô 999 chiếc ôtô điện đầu tiên của VinFast sang thị trường Mỹ.

 • Rọ đá Đông Nam Phú: Lựa chọn chất lượng cho công trình

  (Xây dựng) - Rọ đá là sản phẩm giữ vai trò quan trọng đối với nhiều công trình liên quan đến địa kỹ thuật như công trình dân sinh, dự án xây dựng cầu đường, thủy lợi, đê kè. Công ty Đông Nam Phú (Đông Nam Phú) hiện đang là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm rọ đá đến người tiêu dùng. Sản phẩm của Công ty đang được đông đảo khách hàng và đối tác lựa chọn.

 • Công ty kỹ thuật ETM - Đơn vị uy tín và chất lượng trong ngành van công nghiệp

  (Xây dựng) - Ngày nay, việc áp dụng van bướm được sử dụng rất rộng rãi trên khắp cả nước bởi van bướm có điều tiết có cấu tạo đơn giản và cũng có thể dùng để điều khiển dòng chảy của nhiều loại chất lỏng khác. Vậy van bướm là gì? Cấu tạo và chức năng chung của van bướm là gì? Và tại sao nên mua van bướm tại Công ty kỹ thuật ETM.

 • Phát Đạt tất toán trái phiếu trước hạn

  (Xây dựng) - CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố thông tin về việc tất toán lô trái phiếu phát hành lần 9-2021 (PDRH2123009) có tổng mệnh giá phát hành là 150 tỷ đồng.

Xem thêm
 • Anpha Luxury: Thi công toàn diện là phát triển tất yếu

  (Xây dựng) - Đi cùng sự phát triển của xã hội, thi công toàn diện tại các công trình dân dụng đã trở thành xu hướng mới được nhiều hộ dân lựa chọn.

  10:40 | 25/11/2022
 • Cà phê sạch - Hướng đi mới từ “Tâm” của Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Lộc

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hưởng ứng định hướng của Đảng và Nhà nước “Doanh nhân - Doanh nghiệp về với nông nghiệp, nông thôn” ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) đã chủ động tìm đến Đắk Nông, chọn cây cà phê đầu tư. Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công Thiên Lộc, với nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường và gặt hái không ít thành công, doanh nhân Vũ Văn Trường không chỉ có kinh nghiệm mà còn sẵn sàng nguồn lực kinh tế để làm ra những hạt cà phê sạch, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ an toàn đang được xã hội quan tâm.

  21:59 | 24/11/2022
 • Hải Đăng - Top công ty thu mua phế liệu uy tín nhất

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc tự mình tìm kiếm thông tin, khách hàng có thể tham khảo từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người đã từng sử dụng dịch vụ mua bán phế liệu. Đứng trước nhiều đơn vị thu mua phế liệu, một số đơn vị tự nhận uy tín, chất lượng hàng đầu, đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải xem xét, nhìn nhận chính xác để có thể tìm ra đơn vị thu mua phế liệu uy tín.

  17:49 | 24/11/2022
 • Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất xăng dầu

  (Xây dựng) – Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định xác nhận Tổng kho xăng dầu Nam Sông Hậu của Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu) đủ điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan. Như vậy, Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu đã đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất xăng dầu.

  12:25 | 24/11/2022
 • Ecovacs Deebot N9 Plus - Trợ thủ đắc lực cho gia đình hiện đại

  (Xây dựng) - Việc nhà vẫn luôn chiếm rất nhiều thời gian, nhất là công đoạn quét và lau nhà. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, những sản phẩm robot hút bụi ngày càng có thể tự động hóa hoàn toàn lau và quét nhà. Ecovacs Deebot N9 Plus chính là một trong những dòng robot đầu tiên tự động hóa toàn bộ các công đoạn làm việc với khả năng tự giặt khăn lau.

  21:10 | 23/11/2022
 • Tại sao hàng hóa Nhật Bản được ưa chuộng?

  (Xây dựng) - Từ nhiều năm nay, những sản phẩm của Nhật Bản rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Thậm chí nhiều người còn quan niệm “cứ hàng Nhật là bền, là tốt”. Vậy lý do nào khiến cho những mặt hàng tại “xứ sở mặt trời mọc” lại được ưu ái đến thế? Liệu người Việt có thể tự mua hàng Nhật được không?

  14:04 | 23/11/2022
 • Sài Gòn Luxury vẫn chốt “deal khủng” dù thị trường trầm lắng

  (Xây dựng) - Hiện nay, thị trường bất động sản đang trong thời kỳ khó khăn, rất ít người mua. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường xuất hiện các thông tin tiêu cực về tài chính, tín dụng, người mua lại càng thận trọng trong việc “xuống tiền” vào bất động sản. Nhưng nhờ đâu Công ty BĐS Sài Gòn Luxury vẫn chốt được “deal khủng” dù thị trường bất động sản đang trầm lắng. Đó là nhờ Công ty có các lợi thế cạnh tranh.

  12:56 | 23/11/2022
 • SHG Group - Định hướng dẫn đầu ngành bồn inox với sản phẩm bồn nước SHG Lộc Phát

  (Xây dựng) - Tập đoàn Sơn Hà Xanh - SHG Group với vị thế là tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Inox gia dụng và công nghiệp, Sơn Hà Xanh không ngừng nỗ lực để phát triển và ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến nhất vào nghiên cứu, sản xuất.

  10:33 | 23/11/2022
 • Lê Bình - Địa chỉ cung cấp máy phun sơn Graco chính hãng giá tốt

  (Xây dựng) - Là một trong những đối tác, đại lý cấp 1 của Graco tại thị trường Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Lê Bình (Lê Bình) là điểm đến hàng đầu được khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu mua máy phun sơn Graco chính hãng.

  15:36 | 22/11/2022
 • VNM - Tiếp tục mua vào và nắm giữ dài hạn

  (Xây dựng) - Thị trường liên tục rung lắc và lao dốc mạnh nhưng giá cổ phiếu CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) đang thể hiện một sự ổn định đáng kinh ngạc. Việc mua vào để nắm giữ lâu dài cổ phiếu này trong thời gian tới được khuyến khích.

  15:12 | 22/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load