Thứ tư 17/04/2024 01:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

22:48 | 22/02/2024

(Xây dựng) – Tại Hội nghị toàn quốc triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” (Đề án) trong năm 2024 do Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức sáng 22/02, lãnh đạo một số doanh nghiệp đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm triển khai Đề án hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Toàn cảnh Hội nghị.

Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT Vinhomes: Xem xét rút ngắn thủ tục trong xác định tiền sử dụng đất, thuê đất

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Ông Phạm Thiếu Hoa - Chủ tịch HĐQT Vinhomes.

Thực tế, Vinhomes đã tham gia các chương trình phát triển NƠXH, đang triển khai các dự án tại Hải Phòng, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Quảng Trị… với số lượng trên 10 nghìn căn hộ.

Liên quan đến thủ tục đầu tư, Vinhomes kiến nghị Bộ Xây dựng cũng như các Bộ, ngành nghiên cứu trình Chính phủ đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhanh gọn, bằng hoặc nhanh hơn thủ tục làm nhà ở thương mại. Thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án cần nhanh, song song với điều chỉnh quy hoạch phân khu.

Đồng thời, xem xét rút ngắn thủ tục trong xác định tiền sử dụng đất, thuê đất, xác định số lượng tiền được miễn, xét duyệt đối tượng; cho phép áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng công trình NƠXH được áp dụng chung suất vốn đầu tư xây dựng công trình nhà ở thương mại…

Ông Trần Ngọc Anh – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viglacera – CTCP: Cần tiến hành điều chỉnh, cân đối lại suất vốn đầu tư xây dựng NƠXH

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Ông Trần Ngọc Anh – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viglacera – CTCP.

Hiện nay, NƠXH, nhà ở công nhân đã thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng một phần nhu cầu của người dân thu nhập thấp. Hưởng ứng chương trình phát triển NƠXH của Chính phủ, Viglacera hiện đầu tư và hoàn thành khoảng 8 nghìn căn hộ; đang tiếp tục chuẩn bị đất, thủ tục pháp lý xây dựng thêm 9 nghìn căn hộ nữa.

Tuy nhiên, trong tổng số 8 nghìn căn hoàn thành đưa vào hoạt động thì mới chỉ sử dụng khoảng 5 nghìn căn, tồn kho 3 nghìn căn, chủ yếu là nhà ở công nhân được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đầy đủ, giá bán từ 250 – 600 triệu/căn, giá thuê từ 1,2 – 2,4 triệu/tháng/căn hộ dành cho 2 – 4 người.

Lợi nhuận tối đa xây dựng NƠXH là 10%, nhưng các tiện ích xã hội, như hầm, công trình công cộng, bãi đỗ xe... vẫn cần có. Do đó, Viglacera kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng sớm có hướng dẫn cụ thể việc triển khai đầu tư xây dựng NƠXH, nhà cho công nhân; Cho phép địa phương thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư sao cho phù hợp với từng khu vực; Tiến hành điều chỉnh, cân đối lại suất vốn đầu tư xây dựng NƠXH (đang thấp hơn 25% so với suất vốn đầu tư nhà ở thương mại) tương đương với suất vốn đầu tư nhà ở thương mại...

Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Quân: Xem xét về suất vốn đầu tư, giá thành cho NƠXH

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Quân.

Tập đoàn Hoàng Quân đã tham gia xây dựng các dự án NƠXH từ năm 2013, hoàn thành hơn 10 dự án, với trên 10 nghìn căn NƠXH, nhà cho công nhân đi vào hoạt động.

Năm 2024, Công ty đang thực hiện 12 dự án NƠXH, nhà ở công nhân, trong đó bàn giao 13 nghìn căn tại các tỉnh Bình Thuận, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long…

Đối với nhà cho công nhân, thực tế chưa có doanh nghiệp nào có đủ vốn để thực hiện vì trên 50% công nhân có nhu cầu thuê nhà. Để giải quyết vấn đề này, ngoài Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công ty đề xuất cần phải có cơ chế, đó là cho 10 đối tượng tham gia mua giống NƠXH, từ đó khuyến khích nhà đầu tư xây dựng, tạo ra nguồn lực phát triển, giúp cho người dân có điều kiện để tham gia mua nhà.

Đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét về suất vốn đầu tư, giá thành cho NƠXH. Ngân hàng Nhà nước cần có một nguồn vốn ổn định để thực hiện hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”.

Ông Nguyễn Văn Thanh Huy – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex: Đảm bảo vấn đề an sinh, đời sống người lao động

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội
Ông Nguyễn Văn Thanh Huy – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex.

Thời gian qua, Tổng Công ty Becamex đã tập trung phát triển NƠXH, nhà ở công nhân từ năm 2011 với quỹ đất hơn 200ha. Giai đoạn đầu, Công ty tập trung triển khai đồng thời hai loại hình nhà ở, đến thời điểm này đã xây dựng hơn 45 nghìn căn hộ.

Tổng Công ty xác định, an sinh xã hội, ổn định đời sống cho người lao động, giúp họ an cư lạc nghiệp là vấn đề quan trọng cần phát triển mạnh mẽ. Do đó, đơn vị tập trung phát triển NƠXH trong giai đoạn tiếp theo với mục tiêu để người lao động sở hữu nhà ở thay vì thuê nhà.

Từ năm 2024 đến 2030, Becamex sẽ triển khai khoảng 40 nghìn căn NƠXH. Các quỹ đất đã có sẵn để triển khai đầu tư xây dựng. Tùy điều kiện thực tế, Becamex sẽ triển khai sao cho phù hợp.

Riêng trong năm 2024, Tập đoàn sẽ tập trung đầu tư xây dựng, góp phần phát triển NƠXH, nhà ở công nhân cho địa phương; có giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, có những căn hộ với giá thành tốt nhất dành cho người lao động.

Mai Anh Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đất phù hợp quy hoạch được hiểu như thế nào?

  (Xây dựng) - Theo khoản 2 Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ông Nguyễn Sơn (Bắc Giang) hỏi, cụm từ "phù hợp với quy hoạch" nêu trên được hiểu là quy hoạch gì?

  11:06 | 16/04/2024
 • Yên Bái: Ban hành giá dịch vụ đo đạc, đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Yên Bái vừa có Quyết định số 03/2024/QĐ-UBND ban hành giá dịch vụ đo đạc; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (không bao gồm phí và lệ phí) trên địa bàn tỉnh.

  09:15 | 16/04/2024
 • Thị trường bất động sản Việt Nam đã sẵn sàng tái nhập cuộc trở lại

  (Xây dựng) - Ngày 15/4, tại Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức Hội nghị Công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2024 và dự báo thị trường quý II/2024. Đây là sự kiện thường niên được VARS tổ chức.

  08:57 | 16/04/2024
 • Đà Nẵng: Điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021-2025.

  21:54 | 15/04/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: 85.300 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai

  (Xây dựng) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố đã tiếp nhận và xử lý khoảng 85.300 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai. Trong đó, đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết khoảng 65.200 đơn; không thuộc thẩm quyền giải quyết khoảng 20.100 đơn.

  21:52 | 15/04/2024
 • Vinhomes Bắc Giang được bán 169 căn hộ cho người nước ngoài

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Bắc Giang vừa ban hành Thông báo số 145/TB-SXD về Danh sách dự án nhà ở thương mại đã xác định số lượng nhà ở được phép bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Theo đó, sẽ có tối đa 169 căn hộ được bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại tòa nhà HH thuộc Dự án Vinhomes Sky Park Bắc Giang.

  19:40 | 15/04/2024
 • Quảng Nam: Rà soát các trường hợp vướng mắc, tồn đọng kéo dài trong lĩnh vực đất đai

  (Xây dựng) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn nhiều tồn đọng kéo dài trong lĩnh vực đất đai ảnh hưởng đến nhân dân. Những vấn đề tồn đọng hiện đã phân nhóm và báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện rà soát.

  19:32 | 15/04/2024
 • Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao

  (Xây dựng) – Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu luôn ở mức cao khiến các dự án chung cư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) liên tục thiết lập mặt bằng giá mới bất chấp bối cảnh khó khăn chung của thị trường bất động sản (BĐS). Trong đó tại thị trường Hà Nội, phân khúc căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở thực, nhất là chung cư bình dân, trung cấp ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư và là sự lựa chọn của đa phần người dân.

  19:15 | 15/04/2024
 • Có được tự chuyển đất trồng cây sang đất phi nông nghiệp?

  (Xây dựng) - Ông A bán đất cho ông B ngày 28/12/2002 và bán cho ông C ngày 20/8/2021. Giấy tờ mua bán đều viết tay, không có công chứng, chứng thực.

  11:24 | 15/04/2024
 • Bất động sản nhà riêng trong ngõ tại Hà Nội liên tục tăng giá

  Trong điều kiện hạn chế về nguồn cung, giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đang “neo" cao, các dự án mới mở bán đều có giá thuộc phân khúc cao cấp. Trong khi các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh 3 tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, nhà riêng có giá trên dưới 4 tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trong ngõ đang trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

  11:22 | 15/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load