Thứ năm 23/05/2024 20:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đoàn công tác Bộ Xây dựng khảo sát điểm ngập úng, sạt lở tại Thừa Thiên - Huế

23:13 | 03/11/2020

(Xây dựng) - Chiều 3/11, Đoàn công tác Bộ Xây dựng tiếp tục làm việc tại tỉnh Thừa Thiên- Huế, trao tặng 1 tỷ đồng cho bà con nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ; đồng thời, tiến hành khảo sát nhà chống lũ xã Lộc An (huyện Phú Lộc) và kiểm tra bờ kè biển Vinh Hải.

doan cong tac bo xay dung khao sat diem ngap ung sat lo tai thua thien hue
Đoàn công tác Bộ Xây dựng trao tặng 1 tỷ đồng cho bà con bị ảnh hưởng bão lụt Thừa Thiên - Huế.

Tại điểm khảo sát nhà chống lũ của bà Hồ Thị Lành – ngôi nhà được hỗ trợ bởi Chính phủ Việt Nam, GCF-UNDP thông qua dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” cho thấy đã phát huy nhiều tác dụng mùa lũ vừa qua. Với diện tích xây dựng 15m2 nhưng ngôi nhà kiên cố này đã giúp chủ nhà cũng như bà con hàng xóm vượt qua cơn lũ.

Bà Lành cho biết, nhà chống lũ của bà được xây dựng từ 2018, trong thời gian mưa bão vừa qua, ngôi nhà đã giúp gia đình vượt qua mùa bão lũ, thậm chí nhiều hộ dân xung quanh còn mang đồ dùng, lương thực thực phẩm đến đây nhờ tích trữ hộ.

doan cong tac bo xay dung khao sat diem ngap ung sat lo tai thua thien hue
Ngôi nhà được hỗ trợ bởi dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” đã giúp gia đình bà Lành vượt qua mùa bão lũ an toàn.

Một hộ dân xã Lộc An chia sẻ, mưa lũ vừa qua khiến nước ngập cao quá cửa nhà. Tuy nhiên, người dân đều được chính quyền địa phương thông báo để chuẩn bị phòng chống. “Gia đình chúng tôi lập tức xếp đồ đạc lên cao và di dời đi chỗ khác tránh trú. Người dân chúng tôi đều mong muốn sớm xây dựng được những căn nhà chống lũ để chống chọi lại thiên tai khắc nghiệt diễn biến phức tạp”.

doan cong tac bo xay dung khao sat diem ngap ung sat lo tai thua thien hue
Đoàn công tác trao tặng phần quà nhằm động viên chia sẻ khó khăn với bà Hồ Thị Lành.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác tiếp tục kiểm tra bờ kè biển Vinh Hải. Bờ biển Vinh Hải là “điểm nóng” về sạt lở của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong những năm gần đây. Nhiều điểm sạt nghiêm trọng, ăn sâu vào đất liền, uy hiếp đời sống người dân.

doan cong tac bo xay dung khao sat diem ngap ung sat lo tai thua thien hue
Đoàn công tác Bộ Xây dựng thị sát bờ kè biển Vinh Hải.

Tháng 10/2019, tuyến đê kè chống sạt lở ở Vinh Hải được thi công với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Kè có tổng chiều dài 2,52km, được xây dựng kiên cố bằng bê tông, trên đỉnh kè kết hợp đường giao thông, tường chắn sóng. Công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, hướng đến đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân sống trong các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng; qua đó giúp phát triển kinh tế địa phương cũng như chống biến đổi khí hậu. Hiện nay, công trình đã thi công được 2,5km và sắp tới tiếp tục triển khai thêm 1km nữa.

Trao đổi với Đoàn công tác Bộ Xây dựng, ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Vừa qua, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống, giảm thiểu thiệt hại nhưng sạt lở đất ở Rào Trăng 3 gây thiệt hại lớn, gây đau buồn cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh và quân đội. Hiện tại, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm được 5/12 người mất tích tại đây bởi khối lượng đất sạt lở lớn, khiến công việc tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn.

Thêm đó, hiện tượng sạt lở ven bờ biển diễn ra hàng năm khiến xói mòn đất, nhưng do năm nay, chiều cường khá lớn gây xói mòn nhiều hơn. Do đó, tuyến đê kè chống sạt lở ở biển Vinh Hải phát huy hiệu quả tốt trong mùa mưa bão. Nếu tiếp tục thi công tiếp toàn bộ đê chắn sóng này theo đúng thiết kế sẽ phát huy hiệu quả lớn.

doan cong tac bo xay dung khao sat diem ngap ung sat lo tai thua thien hue
Đoàn công tác Bộ Xây dựng khảo sát nhà chống lũ.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thay mặt cán bộ, công nhân viên Bộ Xây dựng chia sẻ khó khăn, thiệt hại với bà con vùng lũ. Đối với riêng Thừa Thiên - Huế, thì hơn chục năm nay không lo vấn đề ngập lụt. Nhưng thiên tai bất thường, lượng mưa quá lớn trong nhiều ngày liên tiếp đã dẫn đến ngập lụt nhiều vùng và sạt trượt công trường thuỷ điện đang thi công, gây thiệt hại về người. Không may mắn, đoàn cứu hộ khi nghỉ tại trạm kiểm lâm đã hy sinh do sạt lở đất.

Thứ trưởng Hùng nhấn mạnh, thiên tai hiện nay không dễ đoán định, đặc biệt, dự báo sạt lở đất khó hơn rất nhiều so với dự gió bão. Về mặt khoa học, cũng cần nghiên cứu kỹ để có biện pháp cảnh báo, phòng chống; có các giải pháp về lựa chọn địa điểm công trình…

Thêm đó, qua khảo sát, Đoàn nhận thấy hiệu quả của mô hình nhà vượt lũ, giúp dân độc lập 4 tại chỗ được. Tuy nhiên, xuất hiện hình thái thời tiết cực đoan mới như hiện nay, thì cần phải nghiên cứu sớm. Qua công tác đã kiểm tra sát các vị trí xảy ra thiên tai nghiêm trọng miền Trung lần này, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để khắc phục.

Khánh Hoà – Ngọc Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load