Thứ sáu 28/01/2022 00:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đô thị hóa Việt Nam trước những thách thức mới của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh

19:08 | 07/11/2021

(Xây dựng) - Đây là chủ đề Hội thảo trực tuyến do Bộ Xây dựng, Diễn đàn Đô thị Việt Nam tổ chức vào Ngày đô thị Việt Nam 8/11/2021.

do thi hoa viet nam truoc nhung thach thuc moi cua bien doi khi hau thien tai dich benh
Đô thị Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia về phát triển đô thị đến từ Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Hiệp hội Các đô thị Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Văn phòng Hợp tác Thụy Sỹ tại Việt Nam (SECO).

Hội thảo đồng thời có sự tham gia của đại diện các Bộ ngành, các địa phương thành công trong công tác ứng phó dịch bệnh như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu như các tỉnh miền núi phía Bắc, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế và 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long…

Ở các quốc gia trên thế giới, đô thị hóa luôn là động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tại Việt Nam, theo Bộ Xây dựng, 10 năm qua, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, đến nay đạt tỷ lệ khoảng 40%. Việt Nam hiện có 870 đô thị, với hai vùng đô thị lớn. Một số các chuỗi, chùm đô thị đã được hình thành và phát triển dọc hành lang biên giới, ven biển, hải đảo và trên các tuyến hành lang Bắc – Nam và Đông – Tây. Đô thị đang thể hiện được rõ vai trò, vị thế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Trong phát triển đô thị, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu. Hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư. Nhiều công trình đường cao tốc, quốc lộ, các tuyến vành đai, cảng hàng không, cảng biển quan trọng… với quy mô lớn được xây dựng, chất lượng được nâng cấp, tăng khả năng kết nối, giao thương đến đô thị.

Hạ tầng xã hội bao gồm giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, thể thao du lịch, thương mại và dịch vụ... tại các đô thị ngày càng hoàn thiện.

Cùng với đó, hạ tầng số tại đô thị phát triển nhanh. Hệ thống pháp luật về quản lý đô thị từng bước được hoàn thiện…

Tuy nhiên, đô thị Việt Nam còn đối mặt với một số vấn đề tồn tại như cơ sở kinh tế - xã hội còn yếu kém; hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ; ô nhiễm môi trường và mất cân bằng sinh thái; quy hoạch và quản lý đô thị không làm chủ được tình hình; nhận thức về đô thị hóa, phát triển đô thị, nhất là nhận thức về các rủi ro từ thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh tác động đến đô thị còn hạn chế...

Hội thảo “Đô thị hóa Việt Nam trước những thách thức mới của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh” là một cơ hội quý giá để các bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, các bài học thực tiễn, nhận diện một cách toàn diện hơn về các thách thức mới đối với đô thị từ biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.

Tại Hội thảo, các diễn giả sẽ đề cập đến tầm quan trọng của đô thị hóa, các định hướng phát triển đô thị trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mới như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu.

Hội thảo cũng đề cập tới mối liên kết ngày càng quan trọng giữa nông thôn và đô thị, nhất là trong trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát…

Ban tổ chức kỳ vọng thông qua Hội thảo, các chuyên gia, đại biểu đóng góp ý kiến nhằm xây dựng, cải tạo, tái thiết đô thị Việt Nam với giải pháp đủ mạnh để chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19...

Ngày đô thị Việt Nam là sáng kiến của 03 cơ quan Bộ Xây dựng, Hiệp hội Các đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, đồng trình và được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1519/QĐ-TTg ngày 20/10/2008 công nhận ngày 8/11 hàng năm là Ngày đô thị Việt Nam.

Hưởng ứng Ngày đô thị Việt Nam, hàng năm, Bộ Xây dựng tổ chức các hội thảo, hội nghị nhằm tôn vinh sự nghiệp phát triển đô thị cả nước; cùng nhìn nhận các vấn đề thực tại của đô thị Việt Nam cũng như tìm kiếm các giải pháp phát triển đô thị Việt Nam bền vững.

Ngày 8/11 cũng là “Ngày đô thị Thế giới”, được nhiều nước tổ chức chào mừng hàng năm để công nhận, tôn vinh vai trò đô thị hóa và quy hoạch, phát triển đô thị trên toàn cầu.

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue tan dung toi da co che chinh sach dac thu de but pha

  Thừa Thiên Huế sẽ tập trung triển khai 5 giải pháp, trong đó có cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của các ngành kinh tế dựa trên lợi thế của tỉnh.

 • chuyen 5 huyen len quan o tphcm lo bai toan quy hoach

  5 huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè ở TPHCM đều đang diễn ra tốc độ đô thị hóa nhanh, trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành rõ nét và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành. UBND TP HCM nhận định việc đầu tư xây dựng các huyện để chuyển lên quận hoặc thành phố thuộc TPHCM là cần thiết.

 • ha noi xa hoi hoa cong tac trang tri chieu sang don tet nham dan

  Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã vận động các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp triển khai trang trí chiếu sáng phục vụ chào Năm mới 2022, mừng Tết Nguyên đán theo hình thức xã hội hóa.

 • tien yen quang ninh xa yen than hanh trang len phuong

  (Xây dựng) - Năm mới, ở một xã đa số là đồng bào dân tộc ít người của huyện vùng cao Quảng Ninh đặt mục tiêu mới phấn đấu đạt các chỉ tiêu, tiêu chí trở thành phường trước năm 2025.

 • tphcm sap co them 5 quan moi

  Trước năm 2030, dự kiến 5 huyện ngoại thành của TPHCM sẽ lên quận. Tuy nhiên, so với 30 tiêu chí của cấp quận thì huyện Hóc Môn mới đạt 23/30 tiêu chí, Bình Chánh đạt 26/30, Nhà Bè 23/30, Củ Chi 23/30 và huyện Cần Giờ đạt 19/30.

 • ngap ung do thi nguyen nhan co ban va de xuat giai phap

  (Xây dựng) - Các đô thị Việt Nam hiện nay đang trong quá trình phát triển và đang là "đại công trường xây dựng", việc vận chuyển các vật liệu xây dựng như cát sỏi gây vương vãi, khi mưa đến tập trung vào các hố ga, miệng cống làm giảm tiết diện tải nước cũng như làm tăng độ nhám của hệ thống, cản trở quá trình di chuyển của dòng chảy làm cho tình trạng ngập úng trầm trọng hơn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load