Sự kiện & Bình luận

Đô thị cho khu công nghiệp

10:57 | 04/08/2020

(Xây dưng) - Tại cuộc họp báo cách đây ít ngày, ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) Hà Nội xác nhận, 15/30 DN Nhật Bản được hỗ trợ kinh phí trong dự án đa dạng chuỗi cung ứng sang ASEAN đã chọn Việt Nam là điểm đến.

do thi cho khu cong nghiep
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Để hấp dẫn các nhà đầu tư FDI khó tính ấy không hề dễ dàng trong khi cuộc cạnh tranh trong khối ASEAN ngày càng khốc liệt, Việt Nam còn nhiều việc phải làm, trong đó, việc phát triển khu đô thị hỗ trợ cho KCN là một ví dụ.

Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế (có hiệu lực từ 10/7/2018) đã cho phép quy hoạch và phát triển KCN - đô thị - dịch vụ. Đây là bước đi quan trọng mở ra một hướng đi để thu hút lao động và giải quyết nhu cầu an sinh của người lao động tại các KCN.

Đã từ nhiều năm nay, các KCN của Việt Nam vẫn thường được sinh ra theo những quy hoạch độc lập. Phần vì e ngại KCN gắn với khu dân cư sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an sinh xã hội; phần nữa cũng chẳng có mấy nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính để gánh cả hai vai trong lĩnh vực này.

Nay muốn “dọn ổ để đón đại bàng” trong lĩnh vực FDI, một trong những hấp dẫn thiết yếu với các nhà đầu tư nước ngoài, đó là có một hạ tầng xã hội vừa đủ quy mô bên cạnh để hỗ trợ “phần mềm” cho KCN, đó là chăm sóc nguồn nhân lực bền vững.

Có 4 mục tiêu được đặt ra khi xây dựng KCN-đô thị-dịch vụ:

Thứ nhất, hình thành khu vực đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của KCN, gắn kết giữa phát triển KCN với quá trình đô thị hóa tại các địa phương.

Thứ hai, giải quyết vấn đề nhà ở, công trình văn hóa, thể thao và các tiện ích xã hội khác đảm bảo cuộc sống của công nhân trong KCN, phát triển KCN theo hướng bền vững.

Thứ ba, góp phần phân bố dân cư hợp lý tại các địa bàn trọng điểm tập trung nhiều KCN, phát triển các khu đô thị mới với hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ.

Thứ tư, hình thành khu vực công nghiệp, đô thị, dịch vụ với môi trường sinh sống, làm việc hiện đại, đầy đủ tiện nghi, tiện ích cho người dân, người lao động; hướng tới phát triển thành các thành phố công nghiệp, đô thị thông minh đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, có người lo lắng rằng, muốn “dọn ổ cho đại bàng” thì cũng phải có các nhà đầu tư tầm cỡ, chứ nếu dùng nguồn lực của cả một đàn chim sẻ thì muôn đời cũng chỉ là những tổ chim sẻ gom góp lại mà thôi!

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng