Thứ ba 05/12/2023 21:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm sáng hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Giang

17:22 | 14/12/2022

(Xây dựng) – Theo đánh giá của lãnh đạo Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Giang, mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút ít nhất 65% số hộ cá thể ở địa bàn nông thôn tham gia hoặc sử dụng các dịch vụ của tổ hợp tác, HTX; tỷ trọng đóng góp vào GDP của địa phương đạt từ 5% trở lên. Để đạt mục tiêu, các HTX tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, HTX thực sự là thành phần kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Điểm sáng hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Giang
Sản phẩm chè Shan tuyết của HTX Chế biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì) được tôn vinh sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lò Thị Mỷ cho biết, hoạt động của các HTX tác động khá mạnh vào việc hỗ trợ kinh tế hộ thành viên thông qua cung cấp các dịch vụ vật tư đầu vào, nâng cao kỹ thuật sản xuất, chế biến và bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Mặt khác, thúc đẩy phát triển sản xuất nông sản hàng hóa, khắc phục tình trạng sản xuất quy mô nhỏ lẻ, phân tán; nâng cao vai trò chủ thể trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm, sản xuất sản phẩm OCOP, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của các thành viên... Từ đó, góp phần tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập, tạo việc làm cho thành viên và người lao động, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; góp phần tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Nhiều HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu, nhãn mác sản phẩm, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đạt sản phẩm OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh.

Điển hình như: HTX Chế biến chè Phìn Hồ, xã Thông Nguyên (Hoàng Su Phì) nhờ áp dụng dây chuyền sản xuất hiện đại cùng nguồn nguyên liệu chè Shan tuyết độc đáo của núi rừng Tây Côn Lĩnh, đã chế biến thành công một số dòng sản phẩm cao cấp, nức tiếng trên thị trường. Trong đó, 2 sản phẩm: Trà xanh hộp 100gr và sản phẩm Hồng trà hộp 100gr được tôn vinh sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Hay như HTX Dịch vụ nông nghiệp Tả Lủng (Mèo Vạc) có thế mạnh chăn nuôi ong lấy mật với quy mô lên đến 3.000 đàn ong, mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm. Sản phẩm mật ong Bạc hà của HTX được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn (Đồng Văn) nổi tiếng với các sản phẩm OCOP thuộc nhóm ngành vải, may mặc được dệt từ sợi Lanh trắng. Để có vùng nguyên liệu ổn định, HTX tiến hành liên kết sản xuất với 125 hộ dân, thuộc 7 tổ hợp tác trên địa bàn huyện Đồng Văn, trồng 80ha cây Lanh trắng phục vụ dệt sợi. Qua đó, còn tạo việc làm, mang lại nguồn thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/tháng cho các hộ dân.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 27 HTX mới thành lập, giải thể 10 HTX, 100% HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Hiện, toàn tỉnh có 769 HTX và 1.451 tổ hợp tác (THT). Trong 6 tháng đầu năm, có 680 thành viên mới gia nhập HTX; 153 thành viên ra khỏi HTX; tổng số thành viên HTX đến nay có 22.150 thành viên và có trên 21.180 thành viên THT. Tổng số lao động làm việc thường xuyên trong HTX gần 8.500 người; thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm.

Ngoài ra, khu vực KTTT còn có trên 21.000 thành viên là các hộ tham gia hoạt động của trên 1.400 tổ hợp tác. Doanh thu bình quân trong khu vực HTX đạt trên 1.750 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong khu vực HTX đạt trên 42 triệu đồng/năm, tăng 144% so với năm 2015. Có 109 HTX sản xuất, chế biến với 133 sản phẩm hàng hóa được cung cấp ra thị trường tiêu thụ và 40 HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị.

Đóng góp trực tiếp của khu vực KTTT, HTX vào GDP của tỉnh đạt khoảng 1,8%. Các HTX thu hút hơn 12.000 lao động có việc làm thường xuyên, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Điểm sáng hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Giang
Tuyến đường kiểu mẫu xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên rực rỡ màu vàng của hoa dã quỳ.

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, các HTX tích cực huy động thành viên tham gia phong trào chung sức xây dựng NTM bằng các việc làm thiết thực, như: Hiến đất, đóng góp ngày công tham gia làm đường giao thông, nhà văn hóa, công trình thủy lợi; phòng, chống tệ nạn xã hội, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; góp phần thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng NTM…

Sự phát triển mạnh mẽ của HTX trong thời gian qua đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng chung của tỉnh Hà Giang, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh năm 2024

  (Xây dựng) - Tỉnh Hà Tĩnh nỗi lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2023 và 100% huyện, thành, thị đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM trong 6 tháng đầu năm 2024.

  09:47 | 30/11/2023
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 8 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 71/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Yên Lập tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai đã và đang giúp đời sống người dân xã Yên Lập (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) không ngừng cải thiện và nâng cao. Trên nền tảng kết quả đạt được, hiện cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2023.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Huy động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) – Những năm qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm huy động nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, ý thức của người dân về vệ sinh môi trường được nâng lên, diện mạo các khu dân cư ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

  08:39 | 29/11/2023
 • Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

  22:32 | 28/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load