Thứ ba 31/01/2023 08:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm mới của QCVN04:2021/BXD: Thống nhất quy định an toàn cháy cho nhà chung cư

16:07 | 28/06/2021

(Xây dựng) - Ngày 19/05/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN04:2021/BXD, thay thế QCVN 04:2019/BXD. Bà Trương Thị Hồng Thúy – Phó Giám đốc Trung tâm Kết cấu thép và xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, điểm mới quan trọng của QCVN04:2021/BXD là sự thống nhất quy định về an toàn cháy cho nhà chung cư.

PV: Xin bà cho biết kết quả đánh giá thực tiễn áp dụng QCVN04:2019/BXD?

diem moi cua qcvn042021bxd thong nhat quy dinh an toan chay cho nha chung cu
Bà Trương Thị Hồng Thúy – Phó Giám đốc Trung tâm Kết cấu thép và xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ Xây dựng

Bà Trương Thị Hồng Thúy: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN 04:2019/BXD được Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 29/2019/TT-BXD ban hành ngày 31/12/2019 đã giúp phần giải quyết một số bất cập khi thiết kế, xây dựng và quản lý vận hành nhà chung cư trong giai đoạn trước năm 2019.

Ví dụ, QCVN 04:2019/BXD làm rõ các thuật ngữ còn gây tranh cãi trong thực tế (ban công, lô gia, diện tích sử dụng căn hộ…); các quy định chưa có văn bản, tài liệu kỹ thuật đề cập (diện tích tối thiểu cho phép của 1 căn hộ, chỗ để xe, không gian sinh hoạt cộng đồng, thanh máy… Đặc biệt là các quy định về an toàn cháy cho nhà cao trên 75m).

Sau khi được ban hành và chính thức có hiệu lực, QCVN 04:2019/BXD đã được các nhà quản lý, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế quan tâm áp dụng.

Trong năm 2020, Bộ Xây dựng đã tổ chức tập huấn giới thiệu, hướng dẫn áp dụng quy chuẩn QCVN 04:2019/BXD trên cả nước. Qua công tác tập huấn, phổ biến và thực tế áp dụng quy chuẩn đã ghi nhận các ý kiến phản ánh về một số tồn tại, khó khăn chủ yếu liên quan đến các nội dung về an toàn cháy khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2020/BXD được ban hành và áp dụng trong thực tế.

Xuất phát từ việc ghi nhận các ý kiến phản hồi từ thực tế, nội dung QCVN 04:2019/BXD đã được rà soát để hoàn thiện hơn nhằm tạo sự thống nhất với các quy chuẩn hiện có và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Ngày 19/05/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN04:2021/BXD, thay thế QCVN 04:2019/BXD.

PV: Vậy, những điểm mới của QCVN04:2021 và một số lưu ý, khuyến nghị khi áp dụng là gì, thưa bà?

Bà Trương Thị Hồng Thúy: Ngoài việc cập nhật phiên bản mới nhất của các quy chuẩn viện dẫn, hiệu đính lỗi chính tả, thì điểm mới quan trọng của QCVN 04:2021/BXD là các quy định về an toàn cháy cho nhà chung cư được thống nhất, tuân thủ toàn bộ theo Quy chuẩn về an toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2021/BXD để tránh nhầm lẫn khi phải áp dụng nhiều phiên bản quy chuẩn.

Nội dung quy chuẩn QCVN 04:2021/BXD liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của nhà chung cư xuyên suốt từ quá trình thiết kế đến sử dụng, quản lý vận hành. Do tính chất của quy chuẩn chủ yếu chỉ đưa ra các quy định kỹ thuật, không đi sâu vào nội dung mang tính hướng dẫn hoặc giải pháp kỹ thuật và viện dẫn tới nhiều quy chuẩn khác nhau. Điều này đòi hỏi người sử dụng nghiên cứu áp dụng đồng thời nội dung của các quy chuẩn viện dẫn, tham khảo các tiêu chuẩn, tài liệu hướng dẫn thiết kế liên quan đến từng khía cạnh chuyên môn để đề xuất các giải pháp kỹ thuật vào hồ sơ thiết kế nhằm vừa đáp ứng được quy định của quy chuẩn vừa phù hợp với các điều kiện kinh tế, kỹ thuật cụ thể của dự án.

Ngoài ra, các quy định về quản lý nhà chung cư hiện có ở nhiều loại hình văn bản pháp luật như Luật Nhà ở, các Nghị định, thông tư về nhà ở..., do vậy, người sử dụng nghiên cứu kỹ khi áp dụng.

PV: Từ QCVN04:2019/BXD đến QCVN04:2021/BXD đều quy định “2.2.4.2 Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25 % tổng số căn hộ chung cư của dự án”. Vậy, cơ sở nào để cho phép xây dựng căn hộ 25m2 nhưng lại khống chế ở mức 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án?

Bà Trương Thị Hồng Thúy: Theo nguyên tắc áp dụng, nội dung QCVN 04:2019/BXD cũng như QCVN 04:2021/BXD sửa đổi, cần tuân thủ theo các Luật, Nghị định liên quan như Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn; Luật Xây dựng; Luật Nhà ở; các Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở...

Cơ sở cho phép xây dựng căn hộ có diện tích 25m2 là đảm bảo cơ cấu tối thiểu của một căn hộ và đảm bảo phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Khoản 3, Điều 55, Luật Nhà ở 2014 và Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Theo đó, khoản 3, Điều 55, Luật Nhà ở 2014 quy định như sau: “Trường hợp là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội”.

Điều 7 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP quy định về Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội như sau: “Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Việc khống chế tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án nhà ở thương mại được quy định trên cơ sở hài hòa giữa nhu cầu của của chủ đầu tư, người sử dụng và yêu cầu quản lý nhà nước về nhà chung cư trong giai đoạn trước năm 2019.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Thanh Nga (thực hiện)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tránh đầu tư dàn trải, lãng phí trong chuyển đổi số

  (Xây dựng) - Chuyển đổi số phải được tiến hành thường xuyên, liên tục nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm phương châm dữ liệu phải "đúng, đủ, sạch, sống", an toàn thông tin; thực hiện một cách bài bản, thực chất, hiệu quả, tránh tình trạng "trăm hoa đua nở", tránh chồng chéo, đầu tư dàn trải, lãng phí, đặc biệt là tránhhình thức.

 • Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương đủ mạnh

  Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, kết quả thử nghiệm cho thấy bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương đủ mạnh để đưa ra những giải pháp hữu ích, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Xem thêm
 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

  10:04 | 18/01/2023
 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

  08:53 | 18/01/2023
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Bí quyết để thi công “thần tốc” những công trình xây dựng hàng đầu Việt Nam

  (Xây dưng) - Landmark 81, nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… đều thi công theo mô hình fast-track. Mô hình này được xem là chìa khoá giúp chủ đầu tư, nhà thầu giảm rủi ro, tăng doanh thu và được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường xây dựng gặp khó khăn như hiện nay.

  09:51 | 10/01/2023
 • Những đột phá công nghệ đáng chú ý nhất năm 2022

  Mỗi năm, thế giới công nghệ đều ghi nhận nhiều cải tiến, đột phá và sáng kiến phá vỡ giới hạn hiện có. Trong số đó, đáng chú ý nhất là những đột phá góp phần giải quyết những vấn đề và thách thức ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống hàng ngày của con người mà còn của Trái đất.

  14:28 | 04/01/2023
 • Hà Nội trở thành trung tâm khoa học hàng đầu Đông Nam Á

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa lập kế hoạch và đặt mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn và là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học và công nghệ của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

  16:56 | 03/01/2023
 • Hoàn thiện hệ thống quy chuẩn xây dựng

  (Xây dựng) - Năm 2022, Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 198/QĐ-TTg, ngày 09/02/2018, sau đây gọi tắt là Đề án 198) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện, đã hoàn thành với kết quả tốt. Theo đó, hệ thống quy chuẩn (QC), tiêu chuẩn (TC) kỹ thuật xây dựng được hoàn thiện, đổi mới theo hướng đồng bộ, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững…

  14:27 | 03/01/2023
 • Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

  (Xây dựng) - Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội. Tham dự hội tthảo có Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và đại diện UBND Thành phố cùng các sở, ngành Thành phố.

  10:53 | 31/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load