Sự kiện & Bình luận

Đi tới mùa Xuân thịnh vượng!

08:00 | 24/01/2020

(Xây dựng) - Thời gian vụt qua nhanh! Thoắt đã lại Tết đến Xuân về. Trong bao niềm vui của đất nước hơn 30 năm đổi mới, thì niềm vui từ lòng mỗi người, từ tổ ấm mỗi nhà như càng thêm chộn rộn.

di toi mua xuan thinh vuong
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lấy lại niềm tin của dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đất nước vui, từng bộ ngành vui, 63 tỉnh thành vui, các quận huyện vui, từng DN vui, cho đến các xã phường cả nước đều vui. Có phải vì thế mà không khí Xuân càng thêm náo nức. Có phải thế, mà hương vị Tết cổ truyền dân tộc năm Canh Tý này như càng thêm đậm đà hương sắc?

1 Người các làng hoa ở Đà Lạt, ở Sa Đéc náo nức “trưng” đủ các loại hoa bán Tết. Hoa trái đủ loại nườm nượp theo xe về các chợ hoa TP.HCM. Người dân các làng hoa quanh vùng từ Hà Nội, từ Xuân Đỉnh, Tây Tựu, Đông Anh, Mê Linh, Hưng Yên, Nam Định… đang chăm chút cho từng gốc đào, cây quất đợi Xuân sang. Đã thấy thấp thoáng những chuyến xe chở cả đào rừng Sơn La, đào rừng Điện Biên, đào rừng Sapa về Hà Nội. Chợ Tết náo nức bước chân người sắm Tết, các siêu thị lớn người người lo sắm Tết như càng chen chân.

Mới thấy nét đẹp truyền thống của người Việt Nam mình về cái Tết dân tộc thiêng liêng thế nào!

Đất nước tăng trưởng GDP ngoạn mục với 7,02%. Đất nước như ngời lên bức tranh của thời đổi mới với bao nhiêu gam màu sáng đẹp. Chưa bao giờ hai tiếng “khát vọng” lại được nói nhiều như hiện nay. Thì đó, giấc mơ từ thể thao giờ thành hiện thực, khi cả 2 đội bóng đá nam và nữ đều vô địch Đông Nam Á. Thì đó, xuất nhập khẩu 2 chiều đã cán vượt mốc 500 tỷ USD, vươn tới con số 517 tỷ USD. Thì đó, chưa bao giờ dự trữ ngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước có được con số gần 80 tỷ USD. Thì đó, sự điều hành của Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua đã năng động và nhạy bén hơn. Tất cả 12 chỉ tiêu Quốc hội giao cho đều đạt và vượt!

Cả nước vui, hơn 96 triệu dân của mảnh đất hình chữ S này càng vui hơn, khi bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm, mà bầu trời Việt Nam kinh tế vẫn tỏa nắng, như cách ví von của bạn bè quốc tế.

Rõ ràng, vị thế, uy thế, và uy tín của quốc gia đã nâng lên tầm cao mới. Người Việt Nam xứng đáng ngẩng cao đầu trong tâm thế của một quốc gia đang hội nhập ngày càng mạnh mẽ. Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong chỉ đạo từ vĩ mô bao giờ cũng coi người dân và DN là chủ thể. Chưa bao giờ lòng dân với Đảng, với chế độ lại trào dâng niềm tin chất ngất như hiện nay.

Đất nước vượt lên tầm mới trong làm kinh tế, nhưng đất nước càng quyết liệt với cuộc chiến chống tham nhũng và thao túng quyền lực. Hai nhiệm vụ ấy tuy hai nhưng là một, hết thảy đều hướng đến mục tiêu xây dựng thành công một quốc gia thịnh vượng hùng cường. Rất mừng Đảng của chúng ta đã bắt trúng mạch nguồn thời đại. Rất mừng Quốc hội trong xây dựng các luật định và giám sát thực thi pháp luật càng đi vào bài bản, khoa học và chiều sâu đi đúng dòng chảy thực tiễn cuộc sống. Rất mừng từ trung tâm chỉ huy của Chính phủ trong điều hành kinh tế - xã hội một quốc gia với gần trăm triệu dân đã có nhiều quyết sách, kế sách sáng hơn, trúng thực tiễn hơn.

di toi mua xuan thinh vuong

2 Năm Kỷ Hợi 2019 đi qua đang gọi năm mới Canh Tý 2020 đến! Trong thời khắc giao thoa đón đợi phút giao thừa, lòng người như lắng đọng, tư duy như dồn nén suy tính cho những khát vọng và mơ ước xa dài. Ngồi trên góc phố Hồ Tây sáng cuối năm nhìn từng giọt cà phê tý tách rơi như đếm thời gian, nghe các cụ lão thành, các nhà văn già bàn chuyện “thế thái nhân tình” rôm rả, càng thấy đất nước, con người Việt Nam mình có bao giờ tuyệt vời hơn những năm tháng này!

Đất nước đẹp trong mắt bạn bè. Đất nước càng đẹp hơn trong mắt người dân. Đảng tự nêu gương, từng đảng viên tự soi, nên nhiều “công bộc” sáng ngời lên tấm gương “vì nước vì dân”. Lòng dân, mắt dân rất công tâm trong cách nhìn nhận, đánh giá từng “công bộc”. Thì đó, ai hết lòng vì nước vì dân đều được dân kính trọng ghi công. Còn ai đó làm ngược, làm trái, làm sai, sao có được con mắt nhìn đẹp? Đất nước quá mừng trong thực tại một bộ phận không nhỏ cán bộ cậy uy quyền tha hóa, tự diễn biến, tự chuyển hóa, “ôm nặng” đầu óc vụ lợi, thì vẫn có những ngôi “sao khuê” sáng ngời lên. Mới hay thời nào đất nước Đại Việt này cũng có những “vĩ nhân” xuất hiện đúng lúc. Đảng rất mừng, người dân cả nước càng mừng hơn, khi Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chính là “ngôi sao khuê” mà cả nước ngưỡng mộ! Mừng hơn là xung quanh người đứng đầu của Đảng, Nhà nước là cả một tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết cùng đồng lòng chung sức. Hãy thử nghĩ xem: Chúng ta mơ ước đưa đất nước đi tới thịnh vượng hùng cường mà không quyết liệt chặn đứng nạn “sâu mọt hại nước hại dân”, để cho tham nhũng khuynh đảo, thì quốc gia này sẽ đi về đâu?

Mới thấy chọn “công bộc” cho thật đúng là “công bộc” vẫn là sự “trong sạch liêm chính” phải đặt lên đầu. Lòng tin của người dân chính là ở đó. Niềm tin chính là “báu vật” để Đảng ta vững vàng trong tư duy chỉ đạo, đủ sức chèo lái con tàu kinh tế một đất nước đi nhanh ra biển lớn. Người đứng đầu của Đảng, Nhà nước, tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho đến lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đều đoàn kết, chung tay chí cốt một lòng! Đó là “cái phúc” lớn của đất nước này. “Cái phúc” ấy là cốt lõi tạo nên nền tảng của đường lối và tư duy sáng láng. “Cái phúc” ấy đã “bật ra” nhiều quyết sách hay, nhiều kế sách thông minh sáng láng để đất nước vượt lên muôn ngàn gian khó cam go.

Vị thế quốc gia nâng tầm, kinh tế vững vàng đi tới, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn và bạn bè khắp các châu lục. Công lao ấy chính là kết tinh của ý Đảng và lòng dân. Tầm vóc quốc gia, vị thế đất nước có được ấy, chính là sức dân cộng hưởng. Chiến công ấy còn là sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị luôn lấy “cái gốc” con người làm trọng.

“Sâu gốc bền rễ”, chính là thông điệp xuyên suốt trong hoạch định đường đi nước bước.

Nhưng trong suy tư ngẫm ngợi mỗi khi Tết đến Xuân về, Đảng ta, nhân dân ta bao giờ cũng nhìn rất thẳng. “Không ngủ quên trên vòng nguyệt quế” là thông điệp chỉ đạo nhất quán từ vĩ mô. Đó là không lạc quan quá đà. Đó là không sa vào bệnh thành tích, không choáng ngợp, hoa mắt trước thành tựu, công lênh riêng của bất cứ ai, mà phải nhìn rõ, nhìn thẳng vào những gì còn non yếu.

Khát vọng xây dựng bằng được một đất nước thịnh vượng hùng cường là dứt khoát. Cả nước phải bứt phá mạnh mẽ hơn. Đất nước thỏa mãn là đất nước dừng lại. Đất nước chủ quan là dễ chệch hướng sai đường.

Đường hội nhập rộng mở, càng cần biết mấy cách nhìn tỉnh táo. Trí tuệ ở trong dân, sáng tạo cũng chính ở trong dân. Người lãnh đạo tài ba và thông minh là phải biết khơi nguồn trí tuệ từ dân, sức sáng tạo từ dân, nguồn lực từ dân. Thế nên tăng trưởng kinh tế không thể bằng mọi giá. Không thể đánh đổi môi trường, đánh đổi di sản, đánh đổi tư duy non tầm để lấy kinh tế một cách viển vông. Tăng trưởng kinh tế phải song hành với tăng trưởng lòng tin. Hỏi, có sức mạnh nào hơn được sức mạnh của lòng tin? Lòng tin không thể từ những “công bộc” phát ngôn chấn động nói nhiều làm ít, thậm chí làm ngược. Lòng tin chính là sự gần dân, lắng nghe, và biết nghe dân!

Đất nước đi trong tiếng gọi của mùa Xuân! Đó là tiếng gọi của lòng tin nghe càng tha thiết, thiêng liêng biết mấy. Vì sao người dân kỳ vọng đất nước sẽ thịnh vượng hùng cường? Đó chính là tin vào điều hành của Chính phủ. Vì sao người dân tin vào lò lửa chống tham nhũng và thao túng quyền lực sẽ còn rực cháy? Vì người dân tin vào Đảng kính yêu đã nói là làm không có “vùng cấm, ngoại lệ” cho bất cứ ai. Càng tin hơn với quyết tâm nhiệm kỳ tới Đảng ta phải có được đội ngũ công bộc xứng tầm. Nếu Chính phủ không điều hành năng động, sao kinh tế quốc gia có được bức tranh sáng láng? Nếu người đứng đầu Đảng và Nhà nước không quyết liệt “nhốt quyền lực trong cái lồng luật pháp” với sự tự nêu gương, tự soi bằng hàng loạt quy định của Đảng như kỷ luật “thép”, thì sao Đảng ta có được niềm tin, sự đồng thuận trong lòng dân như hiện nay?

di toi mua xuan thinh vuong

3 Phía trước là mùa Xuân tràn đầy khát vọng! Nhưng phía trước cũng là đủ thách thức đặt ra. Ta soi vào chính ta để nhìn rõ ta hơn. Tiềm năng là những gì? Đó chính là ý chí, là con người đầy sáng tạo Việt Nam. Đó chính là Đảng thông minh, trí tuệ với mục tiêu tối thượng không gì khác là đặt lợi ích quốc gia dân tộc và quyền lợi người dân lên trên hết!

Kinh tế đi lên phải nhìn từ các vùng quê, phải nhìn vào các DN tư nhân. Chiến tranh nhân dân cho ta sức mạnh thần kỳ, lịch sử mãi ghi, thì kinh tế nhân dân phải thật sự là “bệ phóng” để đất nước đi tới thịnh vượng, hùng cường. Đột phá vào những “điểm nghẽn, nút thắt” của “tam nông”, mở lối ra cho DN tư nhân, chính là việc phải làm ngay, làm quyết liệt trong chỉ đạo điều hành. Phải mở rộng vòng tay đón bạn bè để khai thác nguồn lực từ bên ngoài, nhưng không quên đánh thức, khơi dậy nguồn lực từ bên trong. Chúng ta chưa có nhiều DN tầm vóc lớn tầm cỡ thế giới, nhưng cũng đã hé rạng những Viettel, Vinamilk, Vingroup, TH, Vietjet… đang ngày càng lớn mạnh. Mặt trận Nông nghiệp - nơi cư trú của 60% cư dân đang cần gì, mong gì, các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty Nhà nước, các DN tư nhân đang đợi gì, chờ gì để bứt phá nhanh hơn? Rõ ràng Chính phủ và các bộ ngành phải trả lời, phải đưa ra quyết sách. Chính sách cơ chế ban ra “bắt trúng” lòng DN, trúng ý người dân, thì chính sách mới thẳng đường đi vào cuộc sống. Còn những gì giằng níu với những văn bản “như rừng”, những quy định “như biển” với dây rợ buộc chằng ngang dọc không chịu bứt bỏ đi, sao có thể nói DN và người dân đồng thuận?

Xoay tròn vẫn là vai trò con người! Công nghệ 4.0 trí tuệ nhân tạo và rô-bốt sẽ thay con người nhiều việc, nhưng chiến lược tầm nhìn xa dài thì vẫn cứ phải là con người bằng da bằng thịt. Đó chính là những “công bộc” 4.0, những người dân 4.0, những DN 4.0 thứ thiệt.

Công bộc 4.0 phải là những người tài năng đức độ trong sạch, tử tế. Dứt khoát không thể là những người như hơn 70 cán bộ ngồi đến vị trí cấp chiến lược Trung ương quản lý không giữ nổi mình trước đủ cám dỗ mua chuộc dính vào vụ lợi đến mức sa ngã xót xa bị xử lý như vừa qua.

Rõ ràng “công bộc” của dân không thể là những Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải nhận tiền hối lộ cả mấy trăm nghìn, mấy triệu USD nhẹ nhàng như xỏ tay vào túi quần trong vụ Mobifone mua AVG.

Công bộc 4.0 càng không thể là những cựu Ủy viên Bộ Chính trị như Đinh La Thăng, cựu Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh với ký tá phê duyệt sai trái loạn xạ. Không thể là những cán bộ được trao quyền rồi dùng ngay quyền được trao vụ lợi đến độ bán rẻ cả danh dự, công lênh như Lê Tấn Hùng, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Tất Thành Cang của TP.HCM; như Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến ở Đà Nẵng… và cả loạt tướng lĩnh quân đội, công an bị xử lý kỷ luật của Đảng, phải ra hầu tòa như vừa qua.

DN 4.0 phải có nhiều hơn những Vingroup TH, Vietjer… chứ không thể chềnh ềnh ra những “đại gia” DN kiểu “quạ khoác lông công” như Hà Văn Thắm, “Vũ nhôm”, Út “trọc”, Dương Bạch Diệp, Nhật Cường… bắt tay với những cán bộ chính quyền tha hóa hư hỏng, rồi co cụm với nhau trong cái “nhóm lợi ích” ăn chia “xôi thịt”, dùng uy quyền để “moi ruột nước móc túi dân”!

Công bộc của dân càng không thể tư duy cách nghĩ như cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc nhận từ Út “trọc” 5 tỷ đồng về xây phủ đường họ Huỳnh uy nghi mà cứ ngỡ như “lộc trời” đặt vào tay. Cần hiểu ở đời có ai cho không ai cái gì, nếu khi nắm quyền ông Chắc không “gật đầu” hay “vung bút” ký tá, phê duyệt cái gì cho “đại gia” này? Có hay, tiền xây phủ đường, xây đền thờ dòng tộc phải từ những đồng tiền sạch thì phủ, thì đền mới linh, mới thiêng. Còn 5 tỷ đồng của Út “trọc” từ thiện, liệu ông cựu Bí thư Hậu Giang có bị hoa mắt mà không nhìn rõ mười mươi đó là những đồng tiền bẩn bất minh không?

Khát vọng mùa Xuân thịnh vượng trong tâm thế cả nước đang thênh thang trong bước chân hội nhập. Hàng loạt hiệp định kinh tế quốc tế được ký kết, nhiều luật định Quốc hội ban hành có hiệu lực bắt đầu đi vào cuộc sống càng tạo cho bước chân của DN, bước chân của người dân vững vàng đi tới.

Ta đi trong sắc Xuân này nghe âm vang trong lòng bài ca “Tổ quốc có bao giờ đẹp thế này chăng”.

Tổ quốc đẹp! Đất nước đẹp! Con người Việt Nam càng đẹp hơn trong chiều sâu trí tuệ, trong tư duy sáng tạo của một Đảng kiên cường, thông minh, hỏi có gì hơn?

Xuân Canh Tý 2020

Bút ký của Đỗ Quang Đán

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng