Chủ nhật 02/10/2022 07:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Di chuyển tòa nhà khổng lồ 3.800 tấn giữa đường phố

15:44 | 11/07/2022

Công trình được dịch chuyển sang vị trí khác nhờ quá trình tính toán của các kỹ sư và hỗ trợ của hệ thống đường ray đặt bên dưới.

Ngày 8/7, tòa nhà 100 năm tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc đã được di chuyển sang một vị trí khác. Công trình nặng 3.800 tấn, hình ảnh dịch chuyển công trình đã thu hút sự chú ý của mọi người. Đây là tòa nhà lớn nhất và nặng nhất được dịch chuyển ở thành phố này.

Trước khi di chuyển, các kỹ sư đã đo đạc và tính toán một cách chính xác sau đó các ray trượt được đặt bên dưới tòa nhà rồi di chuyển nó đến vị trí đã định sẵn.

Tòa nhà 3.800 được di chuyển sang vị trí khác

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên một tòa nhà được di chuyển thành công sang vị trí khác ở Thượng Hải. Hồi năm 2020, thành phố này đã di chuyển một tòa nhà là trường tiểu học, cao 5 tầng bằng cách dùng công nghệ tương tự.

Các giá đỡ bên dưới hoạt động như chân robot. Chúng được chia thành 2 nhóm nâng lên, hạ xuống bắt chước bước chân của con người. Vào thời điểm đó, Lan Wuji - người giám sát dự án di chuyển công trình trường tiểu học cho hay, các cảm biến được gắn kèm giúp kiểm soát cách tòa nhà dịch chuyển. Ông cho hay, công nghệ đó tương tự như trang bị cho tòa nhà một dụng cụ chống đỡ để nó đứng lên và di chuyển.

di chuyen toa nha khong lo 3800 tan giua duong pho
Tòa nhà trường tiểu học cao 5 tầng được dịch chuyển ở Thượng Hải (Ảnh: CGTN).

Tòa nhà trường học này được xây dựng năm 1935. Nó được di chuyển sang vị trí mới để tạo ra quỹ đất xây dựng khu thương mại và văn phòng mới, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Động thái này được xem là một phần trong nỗ lực của Thượng Hải để bảo tồn các công trình kiến trúc lịch sử. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Trung Quốc, với việc những tòa nhà chọc trời mọc lên đặc biệt là ở thành phố lớn như Thượng Hải đã khiến các công trình kiến trúc cũ dần biến mất.

Theo Tuệ Minh/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load