Thứ sáu 09/06/2023 15:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất mức phí thẩm định các đồ án quy hoạch

09:01 | 07/12/2022

(Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch.

Đề xuất mức phí thẩm định các đồ án quy hoạch
Mức thu phí tính theo tỷ lệ phần trăm trên chi phí lập đồ án quy hoạch đề nghị thẩm định (ảnh minh họa: internet).

Theo dự thảo, người nộp phí là cơ quan trình thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng (theo quy định tại Nghị định số 44/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng), cơ quan trình thẩm định đồ án quy hoạch đô thị (theo quy định tại Nghị định số 37/2010/NĐ-CP của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị).

Cơ quan có thẩm quyền thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng, thẩm định đồ án quy hoạch đô thị theo quy định tại Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch là tổ chức thu phí

Mức thu phí

Mức thu phí thẩm định đồ án quy hoạch xây dựng thực hiện theo quy định tại Biểu mức thu phí dưới đây. Mức thu phí tính theo tỷ lệ % trên chi phí lập đồ án quy hoạch đề nghị thẩm định.

Số phí thẩm định phải nộp = Chi phí lập đồ án quy hoạch (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) x Mức thu phí.

Đối với đồ án quy hoạch phải điều chỉnh: Trường hợp điều chỉnh tổng thể, nếu phạm vi điều chỉnh vượt quá quy mô diện tích và dân số của đồ án đã được phê duyệt: Mức thu phí bằng 100% mức thu phí quy định tại bảng trên.

Phạm vi điều chỉnh không vượt quy mô diện tích và dân số của đồ án đã được phê duyệt: Mức thu phí bằng 80% mức thu phí quy định tại bảng trên.

Trường hợp điều chỉnh cục bộ: Mức thu phí bằng 20% mức thu phí quy định tại bảng trên.

Quản lý và sử dụng phí

Tổ chức thu phí là cơ quan Nhà nước nộp toàn bộ số tiền phí thu được vào ngân sách Nhà nước (phí do cơ quan Trung ương quản lý thu thì nộp vào ngân sách Trung ương, phí do cơ quan địa phương quản lý thu thì nộp vào ngân sách địa phương). Nguồn chi phí trang trải cho việc thẩm định và thu phí do ngân sách Nhà nước bố trí trong dự toán của tổ chức thu phí theo chế độ, định mức chi ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Trường hợp tổ chức thu phí được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 120/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí được để lại 90% tổng số tiền phí thu được để trang trải chi phí cho việc thẩm định và thu phí; nộp 10% tiền phí thu được vào ngân sách Nhà nước.

Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
 • Áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Hạ Long Monaco xin hướng dẫn về việc xác định suất vốn đầu tư đúng thực tế để đối trừ vào tiền sử dụng đất.

 • Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển hạ tầng đáp ứng kinh tế - xã hội bền vững

  (Xây dựng) – Hệ thống hạ tầng kỹ thuật có vai trò rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội tại các đô thị. Chính vì thế, Vùng ĐBSCL cần phải tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị để hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 • TP Cần Thơ - Trung tâm động lực phát triển

  (Xây dựng) – Thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị, Trung ương và TP Cần Thơ luôn ưu tiên, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ yêu cầu phát triển TP Cần Thơ, là thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL, qua đó đã đầu tư xây dựng hoàn thành một số dự án trọng điểm như: Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, cảng Cái Cui, cầu Cần Thơ, QL1, QL91B, QL Nam Sông Hậu, QL91, cầu Vàm Cống, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, đường Võ Văn Kiệt, đường Võ Nguyên Giáp, đường Bốn Tổng - Một Ngàn, đường nối TP Cần Thơ với tỉnh Hậu Giang.

 • Xây dựng Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng

  (Xây dựng) – Thành phố Cần Thơ có những bước phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh phát triển chung của đất nước những năm qua. Thành phố đang xây dựng để hình thành diện mạo mới với đặc trưng là đô thị sinh thái sông nước. Sự phát triển diễn ra ở mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, công tác quy hoạch và phát triển đô thị cũng đã góp phần không nhỏ trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời gian qua.

 • Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng

  (Xây dựng) – Định hướng Chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hậu Giang xác định muốn phát triển nhanh và bền vững, phải dựa vào 4 trụ cột. Thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt, với kỳ vọng thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư ngoài Nhà nước xây dựng hạ tầng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load