Thứ năm 21/09/2023 23:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất các giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam

16:29 | 30/11/2021

Các giải pháp được đề ra như xây dựng sản phẩm du lịch cho giai đoạn bình thường mới, đảm bảo an toàn, hấp dẫn; chuyển đổi hoạt động của doanh nghiệp du lịch theo tinh thần thích ứng an toàn...

de xuat cac giai phap phuc hoi ben vung du lich viet nam
Du khách tham quan vùng lõi Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Diễn đàn du lịch mở “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức đã diễn ra ngày 30/11 trực tiếp tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với 26 điểm cầu tới Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố.

Phát biểu đề dẫn tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho biết đại dịch COVID-19 đã và đang làm thay đổi toàn diện cấu trúc xã hội, sự thay đổi đó mang tính lâu dài, đưa hoạt động của toàn xã hội sang một trạng thái mới với nhiều đặc điểm mới.

Ông Vũ Thế Bình cũng cho rằng trong tình hình mới, sự an toàn trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu được quy định bắt buộc trong mọi hoạt động du lịch. Các hoạt động chủ yếu trong du lịch đang và sẽ tiếp tục thay đổi, bổ sung theo hướng đảm bảo an toàn và ứng dụng công nghệ, nhất là việc đổi mới xúc tiến du lịch; công tác xây dựng sản phẩm du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch;quản lý và kinh doanh của các doanh nghiệp du lịch… Điều này đòi hỏi các nhà quản lý, hiệp hội cũng như các doanh nghiệp, người làm du lịch phải có sự điều chỉnh để thích ứng, hướng tới phát triển bền vững.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ việc khôi phục, mở cửa thị trường quốc tế của du lịch Việt Nam là dấu ấn quan trọng, thể hiện du lịch Việt Nam đã sẵn sàng hội nhập và tham gia vào thị trường toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh.

Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với một số địa phương, điểm đến sẵn sàng mở cửa đón khách như Phú Quốc (Kiên Giang), Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng) và tiến tới mở cửa hoàn toàn đón khách quốc tế với điều kiện đảm bảo các phương án phòng, chống dịch, đón khách du lịch đảm bảo các tiêu chí về an toàn.

Sau gần 2 năm du lịch quốc tế bị ngừng trệ, mới đây những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên trở lại Việt Nam là cơ sở để khẳng định đến du lịch nước ta là an toàn, hấp dẫn và đây cũng là thể hiện những nỗ lực của ngành du lịch nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng trong việc phục hồi ngành du lịch nước nhà.

Theo số liệu thống kê ban đầu, trong tháng 11, ba địa phương đã đón khách quốc tế trở lại. Cụ thể, Quảng Nam đã đón 3 chuyến bay với hơn 159 khách từ ngày 17-18/11; Phú Quốc (Kiên Giang) đón 202 khách Hàn Quốc ngày 20/11; Khánh Hòa đã đón 617 khách. Tổng số khách quốc tế đã đón là 978 người. Dự kiến, đến hết năm 2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.400 lượt khách quốc tế; Đà Nẵng dự kiến đón 11.500 lượt…

de xuat cac giai phap phuc hoi ben vung du lich viet nam
Du khách tham quan thác Đăng Mò, Lạng Sơn. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Đối với thị trường nội địa, trong tháng 11/2021, một số địa phương có số lượng khách du lịch nội địa tăng hơn so với tháng trước như Khánh Hòa 522.000 lượt người; Hà Nội 300.000 lượt người; Lạng Sơn 300.000 lượt người; Quảng Ninh 170.000 lượt người; Lào Cai 55.450 lượt người...

Diễn đàn mở “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam” gồm 2 phiên. Các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận, ý kiến về tổng quan tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch và chính sách hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp.

Nhiều đại biểu đã đề xuất các giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam, trong đó có xây dựng sản phẩm du lịch cho giai đoạn bình thường mới, đảm bảo an toàn, hấp dẫn; chuyển đổi hoạt động của doanh nghiệp du lịch theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả của dịch COVID-19; bổ sung kiến thức, kỹ năng trong đào tạo lại lao động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Flamingo Redtours, nêu rõ chúng ta đã nói nhiều về xu hướng sản phẩm trong giai đoạn hậu COVID-19 như du lịch sức khỏe, thiên nhiên, môi trường, khách đi theo nhóm nhỏ, bắt đầu từ các sản phẩm nghỉ dưỡng, tuyến đi gần, với hành trình khép kín… Mỗi doanh nghiệp, địa phương cần căn cứ vào đặc thù, thị trường mục tiêu để tìm ra con đường phù hợp trong từng giai đoạn. Song trong hoạt động kinh doanh trong điều kiện bình thường mới chúng ta nên lưu ý tuân thủ và đề cao yếu tố an toàn, tiếp đến là tạo được sự linh hoạt trong cung ứng và tổ chức dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Công Hoan, thời gian tới, để nắm bắt cơ hội phục hồi ngành du lịch đạt kết quả như kỳ vọng, ngoài sự nỗ lực từ các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, thành phần kinh tế khác cũng cần tích cực nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp chung để chung tay vượt qua khó khăn của đại dịch; việc khôi phục hoạt động du lịch cần phải theo phương châm “du lịch an toàn, an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn” với các giải pháp và lộ trình cụ thể./.

Theo Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tập trung đầu tư hạ tầng phát triển du lịch

  (Xây dựng) - Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch. Từ chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế, một thị trấn Tam Đảo hiện đại, thân thiện đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

 • Tàu du lịch Spectrum of the Seas đưa 4.000 khách cập cảng Nha Trang

  (Xây dựng) - Tàu du lịch cao cấp Spectrum of the Sea (quốc tịch Cyprus) chở theo 4.000 khách quốc tế tới Nha Trang tham quan, khám phá. Đây là chuyến tàu du lịch cao cấp thứ 13 ghé phố biển Nha Trang.

 • Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

  (Xây dựng) - Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.

 • Khai thác lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc

  (Xây dựng) - Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã Sa Pa tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch. Ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện về kết quả thực hiện, giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết này.

 • Sa Pa, vùng đất diệu kỳ, thành phố du lịch

  (Xây dựng) - Sa Pa là vùng đất diệu kỳ bởi mảnh đất này từ ngàn xưa đã được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng vẻ đẹp độc đáo, riêng có về cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên. Với nguồn lực du lịch hấp dẫn, Đảng bộ và Nhân dân thị xã Sa Pa hôm nay đồng lòng dựng xây, phát triển kinh tế du lịch, mong muốn Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia giàu bản sắc, vươn tầm quốc tế.

 • Tuyên Quang: Khai mạc Hội chợ thương mại - du lịch năm 2023

  (Xây dựng) - Tối 20/9, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại - du lịch năm 2023.

Xem thêm
 • Bài 2: Khai thác hiệu quả các lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc, chuyên nghiệp và chất lượng

  (Xây dựng) - Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã non trẻ của cả nước - thị xã Sa Pa một tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Nhân kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện giúp làm rõ thêm bối cảnh ra đời, kết quả thực hiện và những giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết quan trọng này.

  13:45 | 21/09/2023
 • Bài 1: Sa Pa - Vùng đất diệu kỳ giàu bản sắc

  (Xây dựng) - Tháng 9, Bắc Bộ vào thu. Giữa những ngày thu đẹp nao lòng, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) long trọng kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển ngành du lịch với thông điệp: “Wow Sa Pa - Khám phá Hành trình 120 năm du lịch Sa Pa”. Đây là dịp để chính quyền và nhân dân Sa Pa cùng nhìn lại chặng đường phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, đồng thời đưa ra các định hướng để Sa Pa ngày một phát triển bền vững, xứng đáng vị thế của khu du lịch trọng điểm quốc gia, mang tầm quốc tế.

  17:41 | 20/09/2023
 • Tuần này Sa Pa có gì hấp dẫn mà giới trẻ nóng lòng xách va li và đi

  (Xây dựng) - Tới Sa Pa từ nay đến hết tháng 9 là dịp tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa, du khách đừng bỏ lỡ hàng loạt sự kiện, chương trình hấp dẫn như trình diễn show thực cảnh "Vũ điệu dưới trăng", chương trình bắn pháo hoa tầm thấp hay đêm hội trăng rằm...

  11:20 | 20/09/2023
 • Cát Cát (Sa Pa) - Ngôi làng cổ đẹp nhất xứ Tây Bắc

  (Xây dựng) - Bản Cát Cát là ngôi làng cổ thu hút khách du lịch mỗi khi đến Sa Pa, bởi nét đẹp yên bình mà độc đáo giữa núi rừng Tây Bắc. Vẻ đẹp đơn sơ mộc mạc, thấp thoáng từng nếp nhà và cả con người bản Cát Cát sẽ khiến bạn không thể nào quên.

  10:50 | 20/09/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Hội thảo quy hoạch Côn Đảo sẽ được tổ chức đầu tháng 10/2023

  (Xây dựng) - Côn Đảo là một địa điểm văn hóa du lịch có nhiều ý nghĩa lịch sử, được Chính phủ đặc biệt quan tâm về quy hoạch và phát triển, nhằm phát huy thế mạnh của đảo và phát triển kinh tế du lịch - dịch vụ chất lượng cao. Để hiện thực hóa đề án phát triển Côn Đảo, Hội thảo quy hoạch Côn Đảo phát triển bền vững sẽ được tổ chức đầu tháng 10/2023.

  19:24 | 19/09/2023
 • Khánh Hòa sẽ đón 8,8 triệu lượt khách vào năm 2025

  (Xây dựng) - Đây là một trong những mục tiêu trọng tâm của kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ và Quyết định số 1726/QĐ-BVHTTDL ngày 4/7/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa vừa được UBND tỉnh ban hành.

  15:03 | 19/09/2023
 • Rộn ràng đón tết Trung thu tại hệ thống khách sạn Mường Thanh

  (Xây dựng) - Tiếp nối những sáng tạo độc đáo nhằm đưa các giá trị truyền thống thăng hoa trong các sản phẩm của Mường Thanh, mùa trung thu 2023 Tập đoàn Mường Thanh đã mang đến một hình ảnh Nàng Trăng độc đáo cùng với nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng tại hệ thống khách sạn trên toàn quốc và nước Lào.

  15:01 | 19/09/2023
 • Truyền thông Úc: Đà Nẵng là điểm nóng mới của du lịch MICE quốc tế

  (Xây dựng) - Trang tin micenet của Úc nhận định Đà Nẵng ngày càng khẳng định vị thế của mình trong khu vực, trở thành điểm đến lý tưởng để các doanh nghiệp lựa chọn tổ chức du lịch MICE.

  11:21 | 19/09/2023
 • Đưa Đền Trạng trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch văn hóa Hải Phòng

  (Xây dựng) - Cả dân tộc Việt Nam, nền Văn hóa Việt Nam có quyền tự hào về Danh nhân văn hoá của mình - Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, “Ngôi sao sáng trên nền trời Việt Nam, làm vẻ vang cho giống nòi”, như cố Tổng Bí thư Trường Chinh đã từng đánh giá. May mắn thay, vinh dự và trách nhiệm thay, Hải Phòng lại là quê hương của Danh nhân, nơi đã và đang bảo tồn, phát huy di tích Đền Trạng.

  19:12 | 18/09/2023
 • Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng độc bản chỉ có ở Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Mang dáng dấp một “ngôi làng Nhật Bản” thu nhỏ, với nguồn khoáng nóng quý giá được dẫn trực tiếp vào từng biệt thự, Yama Villa mới tại Yoko Onsen Quang Hanh đang đưa trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng đến một đẳng cấp khác: riêng tư và độc bản.

  15:49 | 18/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load