Thứ sáu 21/02/2025 15:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Sự kiện & Bình luận /

Đây là "cơ hội" để trả lời câu hỏi: “Tiền nhiều để làm gì?”

09:08 | 09/04/2020

Góp sức cùng Nhà nước và Nhân dân lúc này không chỉ là trách nhiệm, là bổn phận với Tổ quốc mà còn là tình cảm và niềm tin yêu!

day la co hoi de tra loi cau hoi tien nhieu de lam gi

Tôi mượn cái ý câu nói nổi tiếng từng xôn xao dư luận này của đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ, ông chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Tại phiên tòa xử ly hôn, ông Vũ đã nói với người vợ của mình, nguyên văn: “Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”.

Ngay lập tức, cái câu "tiền nhiều để làm gì" này đã nhận được nhiều phản hồi. Một tờ báo còn tổng kết hàng chục hồi đáp. Người thì muốn nhiều tiền để mua nhà đẹp, xe siêu. Người thì nghĩ đến du lịch đó đây. Người thì dành cho con cái du học. Có người đơn giản hơn, chỉ là mua một cái váy đẹp, thậm chí ăn một bữa sang…

Và khi đó, như nhiều người, tôi cũng đi tìm cho mình câu trả lời đó dù biết rằng chỉ là… ví dụ thôi.

Ví dụ (ví dụ thôi nhé), tôi có nhiều, rất nhiều tiền, tôi sẽ làm gì nhỉ? Xin kể lại cuộc trò chuyện của tôi với một người bạn đại gia.

Người bạn ấy mất khi khối tài sản có tới nhiều ngàn tỉ đồng. Trong một lần nói chuyện phiếm, khi tôi tỏ ra mong ước giàu có như anh, bạn tôi nhẹ nhàng bảo:

“Ông không có tiền nên nghĩ thế thôi. Tiền nhiều để làm gì?”. “Mua nhà, sắm xe, ăn nhậu, đi du lịch…”. Tôi đáp.

Bạn tôi trầm ngâm một lát, nói: “Ông mua cái biệt thự 20 tỉ (khi đó, 20 tỉ đồng lớn lắm), xe ông mua cái 10 tỉ. Tôi hỏi nhà rộng thế để làm gì? Ai ở? Ở sao cho hết? Rồi đi đâu mà xe với cộ? Còn đi du lịch, ông chưa được đi thì ao ước thế thôi chứ đến nơi xa lạ, món ăn không hợp, ngôn ngữ không biết, bạn bè không có... Chỉ riêng việc ngồi máy bay cả chục giờ đồng hồ đã nhừ cả lưng lối ra rồi. Còn ăn uống, em út, xin lỗi ông chứ ăn nhiều mà gout, uống nhiều mà hỏng gan, em út thì tan cửa, nát nhà”.

“Thì ông từ thiện…”. Tôi thăm dò.

“Có chứ. Mỗi khi thiên tai hay gặp những hoàn cảnh khó khăn, tôi đâu có tiếc. Nhưng cũng có mức độ và tùy thôi. Tôi có thể tặng những người cần cù, tiết kiệm, không may gặp cảnh khó khăn, đau ốm chứ không có lý gì tôi lại phải cho những kẻ lười biếng, cờ bạc, rượu chè… Loại này, nghèo thì ráng chịu, nhé!”.

Nhờ câu chuyện này nên khi nghe câu nói “tiền nhiều để làm gì?” ấy, tôi không mấy ngạc nhiên dù vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Nhưng giờ thì tôi đã láng máng hiểu ra.

Hiên nay, cả thế giới đang gồng mình chống trả “giặc” dịch Corona. Nước ta rất may, nhờ có biện pháp tốt, sự đồng tình ủng hộ của toàn dân nên cho đến thời điểm này (chiều 8.4), tuy có hơn 251 ca mắc bệnh nhưng đã có 126 ca được chữa khỏi. May mắn nhất, chưa có ca tử vong nào.

Song, về kinh tế thì chúng ta đã và sẽ thiệt hại, tốn kém rất nhiều. Ngân sách của ta thì hạn hẹp…

Rất mừng là những ngày qua, đồng bào cả nước người nhiều, người ít, người có của, người có công, người không có của, có công thì có lời động viên, chia sẻ và chấp hành tốt khuyến cáo của Bộ Y tế, qui định của Chính phủ, đồng lòng, đồng sức chống lại căn bệnh quái ác này.

Của ít, lòng nhiều, bằng mọi biện pháp, đã có hàng trăm tỉ đồng được quyên góp. Từng cân gạo, quả trứng và suất ăn miễn phí đã đến với những người gặp khó khăn vì dịch giã.

Chính phủ đã đồng ý chi hơn 61 ngàn tỉ đồng hỗ trợ và hiện, công việc đang được gấp rút triển khai. Sáng 8/4, UB Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường để cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân theo đề nghị của Chính phủ.

Thế nhưng, dù rất lo và chia sẻ với dân, nhưng Quốc hội cũng đang “nhấc lên, đặt xuống” bởi nếu dịch bệnh còn kéo dài thì lấy tiền đâu ra? Như đã nói ở trên, nước ta còn nghèo, ngân sách eo hẹp…

Chia sẻ khó khăn, những ngày qua đã có nhiều doanh nghiệp, đại gia không tiếc tiền bạc ghé vai cùng Chính phủ. Có cá nhân đã góp hàng trăm tỉ đồng và vẫn còn tiếp tục góp thêm.

Điều này, Nhà nước và Nhân dân luôn ghi nhận và tri ân những tấm lòng nghĩa hiệp.

Và tôi chợt nghĩ, đây cũng là lúc trả lời câu hỏi: “Tiền nhiều để làm gì?” nếu như không dùng trong lúc đất nước đang đứng trước thảm họa dịch bệnh “nước sôi, lửa bỏng” này?

Còn người thì còn của. Tiền bạc có thể sẽ hết nhưng sự biết ơn thì mãi mãi còn.

Những tâm sự này, tôi mong đến tai tác giả câu nói nổi tiếng “tiền để làm gì” và cả những đại gia chưa lên tiếng!

Góp sức cùng Nhà nước và Nhân dân lúc này không chỉ là trách nhiệm, là bổn phận với Tổ quốc mà còn là tình cảm và niềm tin yêu!

Theo Theo Bùi Hoàng Tám/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
  • Dạy thêm: Pháp lý và đạo lý

    Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hiệu lực từ ngày 14/2/2025, quy định rằng giáo viên không được dạy thêm có thu tiền cho học sinh mà họ đang trực tiếp giảng dạy theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

  • Bước vào kỷ nguyên mới

    (Xây dựng) - Mùa Xuân Ất Tỵ cả nước háo hức với luồng gió mới của hành trình cách mạng mới, dân tộc ta, đất nước ta vững vàng và tự tin bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển đất nước.

  • Giảm phiền hà từ khâu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

    Ngày11/12/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 131/CĐ-TTg về việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp ngay từ khâu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

  • Từ kiểm soát đến kiến tạo và sáng tạo

    Nhà nước phải tập trung vào vai trò điều tiết, giám sát, và tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch, thay vì ôm đồm tất cả các chức năng. Việc giao quyền quản lý cho các tổ chức, cá nhân có năng lực vượt trội không chỉ tăng hiệu quả quản lý mà còn giải phóng nguồn lực cho những lĩnh vực cần thiết hơn.

  • Viết tiếp trang sử hào hùng trong thời kỳ mới

    Hôm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vui mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12), trong bối cảnh công cuộc đổi mới đất nước đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, cả nước đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

  • Doanh nghiệp phục hồi, kinh tế tăng trưởng

    Theo thống kê của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2024 kinh tế Việt Nam đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ, dần lấy lại được đà tăng trưởng như giai đoạn trước đại dịch Covid-19, với nhiều điểm sáng, nhất là trong xuất khẩu và thu hút FDI.

Xem thêm
  • Thực hiện phân cấp, phân quyền và việc lựa chọn nhân sự

    Ngoài các vấn đề liên quan tới cơ chế, chính sách, một trong những yếu tố quan trọng trong thực hiện phân cấp, phân quyền là nhân lực. Theo chuyên gia, cần áp dụng công cụ quản trị nguồn nhân lực khoa học, để họ không né tránh, chây ì mà quyết tâm thực thi nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.

    11:12 | 31/10/2024
  • Nhân lên tình người vượt mưa lũ

    Cơn bão số 3 cùng hoàn lưu của nó đã, đang để lại những hậu quả vô cùng nặng nề đối với đời sống hàng nghìn người ở nhiều địa phương, vì thế, cần thêm nhiều hơn nữa những bàn tay ấm dang rộng ra với đồng bào mình, tiếp sức cho họ trong hành trình gian nan vượt qua hoạn nạn.

    11:17 | 14/09/2024
  • Bài học không bao giờ cũ và bản lĩnh chính trị Việt Nam

    Tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bài học không bao giờ cũ; luôn được Đảng đặc biệt coi trọng như là nhân tố tăng cường sức mạnh, bản lĩnh chính trị Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

    09:57 | 04/09/2024
  • Tiến vào kỷ nguyên mới với tinh thần độc lập, khát vọng tự cường

    Hôm nay là ngày vẻ vang, là ngày Độc lập! 79 năm trước, cả dân tộc ta đã đứng lên làm cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đánh đổ ách xiềng xích của cả đế quốc, thực dân, phong kiến. Từ thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh long trọng đọc Bản Tuyên ngôn độc lập vào ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đất nước Việt Nam đã có tên trên bản đồ thế giới, người dân Việt Nam ngẩng cao đầu tự hào là con dân một nước tự do, độc lập.

    10:42 | 02/09/2024
  • Kỳ tích mới từ "vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão"

    Chỉ trong hơn 6 tháng, chúng ta đã kéo đường dây điện 500 kV mạch 3 dài 519 km, vượt địa hình hiểm trở để đưa điện ra miền Bắc. Đây là một kỳ tích có được nhờ tinh thần "thần tốc, quyết thắng, vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão" để "biến cái không thể thành có thể".

    15:10 | 31/08/2024
  • Phát triển đất nước lên tầm cao mới

    (Xây dựng) - Kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 02/9 vào thời điểm đất nước có bước chuyển mình của cơ hội cùng thách thức mới trên con đường phát triển. Quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, hội nhập quốc tế mà nòng cốt là mở rộng thị trường, địa bàn kinh tế, đòi hỏi tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành hàng và doanh nghiệp, tạo điều kiện phát triển sản xuất trong nước, kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Mục tiêu cơ bản là thực hiện thắng lợi 23 chỉ tiêu kinh tế - xã hội do Đại hội Đảng XIII đề ra, phấn đấu đến năm 2030 thoát khỏi mức thu nhập trung bình thấp, trở thành quốc gia đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 là nước phát triển…

    10:59 | 30/08/2024
  • Ngăn chặn tình trạng đấu giá đất bất thường

    Những ngày gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội liên tục chứng kiến các kỷ lục về giá trúng đấu giá đất tại khu vực ngoại thành, phiên sau cao hơn phiên trước. Đơn cử, ngày 28/7, huyện Đan Phượng đấu giá 85 lô đất ở các xã Đan Phượng, Hạ Mỗ, Phương Đình, giá trúng lô đất cao nhất hơn 99 triệu đồng/m2, gấp hơn 2 lần giá khởi điểm.

    07:50 | 22/08/2024
  • Cách mạng Tháng Tám và bài học bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc

    Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám là một dấu mốc chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. 79 năm đã qua nhưng những bài học, kinh nghiệm quý báu của Cách mạng Tháng Tám vẫn còn nguyên giá trị thời đại, nhất là bài học về giữ vững độc lập chủ quyền dân tộc.

    09:31 | 20/08/2024
  • Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám trong thời đại mới

    Cách đây 79 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách thống trị, áp bức, bóc lột của chế độ thực dân, phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mùa thu lịch sử ấy mãi mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc ta.

    09:00 | 19/08/2024
  • Trách nhiệm với người dân

    Theo dự thảo bảng giá đất mới Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành nhằm tiệm cận với giá thị trường, giá đất trên địa bàn sẽ tăng cao rất nhiều lần; thậm chí, có nơi tăng gấp 37 lần so với bảng giá hiện hữu. Điều này khiến người dân ùn ùn kéo nhau đi làm thủ tục đăng ký đất đai, thậm chí vay mượn tiền bạc kịp đóng tiền sử dụng đất theo bảng giá đất hiện hành. Tại nhiều Văn phòng đăng ký đất đai ở thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi,… hồ sơ thủ tục nhà đất tăng đột biến, cán bộ làm không xuể.

    14:07 | 12/08/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load