Thứ tư 17/07/2024 23:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dấu ấn trường Cao đẳng Quảng Nam sau 3 năm sáp nhập

12:20 | 02/07/2024

(Xây dựng) – Sau 3 năm sáp nhập nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp thành trường Cao đẳng Quảng Nam do UBND tỉnh quản lý trực tiếp, đánh dấu sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trên địa bàn.

Dấu ấn trường Cao đẳng Quảng Nam sau 3 năm sáp nhập
Trường Cao đẳng Quảng Nam cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên năm học vừa qua.

Kiện toàn bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả

Trong những năm qua, trường Cao đẳng Quảng Nam đã chủ động kiện toàn bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, việc điều động, điều chuyển nhân sự đảm bảo và phát huy hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ thông qua việc xem xét, đánh giá trình độ cán bộ, giáo viên với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế mũi nhọn trong và ngoài tỉnh, từng bước hợp tác, đưa lao động sang học tập, làm việc tại một số nước trong khu vực và quốc tế.

Thực hiện phương châm lấy người học làm trung tâm, đào tạo đa ngành, đa nghề, đa cấp độ, đa dạng hóa các phương thức đào tạo, trường Cao đẳng Quảng Nam tiếp tục thực hiện tổ chức đào tạo đảm bảo tiến độ, kế hoạch giảng dạy và học tập, khung thời gian trong biên chế năm học, chương trình đào tạo, quy chế đào tạo ở các bậc học, đổi mới hình thức tổ chức giảng dạy và học tập, kiểm tra, thi học kỳ, thi tốt nghiệp đảm bảo tiến độ, đúng quy chế, yêu cầu đề ra.

Các hoạt động sinh hoạt chuyên môn được duy trì thường xuyên qua đó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học. Nhà trường ban hành chương trình đào tạo các ngành/nghề trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng áp dụng thực hiện cho từng năm học, quy chế đào tạo, quy chế quy định quản lý văn bằng, chứng chỉ, quy định về công tác biên soạn, lựa chọn chương trình, giáo trình đào tạo và các văn bản chỉ đạo về hoạt động chuyên môn, hồ sơ biểu mẫu đào tạo trong nhà trường.

Dấu ấn trường Cao đẳng Quảng Nam sau 3 năm sáp nhập
Trường Cao đẳng Quảng Nam là đơn vị đăng cai hội thảo khoa học quốc tế phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên kết nối với doanh nghiệp, định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Các đơn vị chức năng, tổ chức rà soát, điều chỉnh tất cả các chương trình đào tạo các ngành/nghề thuộc các trình độ đào tạo trong nhà trường theo hướng hiện đại, cập nhật những kiến thức khoa học - kỹ thuật tiên tiến trong và ngoài nước và đáp ứng yêu cầu của người học, doanh nghiệp, đảm bảo tính liên thông giữa các trình độ đào tạo, lựa chọn, biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy đảm bảo phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Tiếp tục xây dựng ngân hàng đề thi kết thúc môn học/mô-đun theo lộ trình và kế hoạch đã phê duyệt.

Việc hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo và giới thiệu việc làm cũng được nhà trường quan tâm chú trọng. Các khoa chuyên môn đều có liên kết với doanh nghiệp trong việc phối hợp nâng cao chất lượng đào tạo, thực hành thực tập cho học sinh sinh viên. Nhiều doanh nghiệp hợp tác với trường trong việc tuyển dụng lao động ở các ngành: Chăn nuôi, dịch vụ thú y, bảo trì và sửa chữa ôtô, cơ khí, điện, điện tử... cũng như có những hỗ trợ về tư vấn hướng nghiệp, học bổng và tiếp nhận học sinh sinh viên thực tập…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến công tác tuyển sinh, học sinh, sinh viên, nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo sơ cấp ngắn hạn, tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể... với mục tiêu vì sự ổn định và phát triển của đơn vị.

Những năm qua, trường Cao đẳng Quảng Nam thường xuyên tổ chức các hoạt động về tuyên truyền, phối hợp với doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu, đối thoại về hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, tổ chức các Ngày hội Việc làm, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận, lựa chọn và định hướng nghề nghiệp cũng như hình thành ý tưởng khởi nghiệp độc lập.

Dấu ấn trường Cao đẳng Quảng Nam sau 3 năm sáp nhập
Trường Cao đẳng Quảng Nam tham gia tuần lễ khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam 2024.

Gặt hái thành quả bước đầu

Đầu năm 2024, trường Cao đẳng Quảng Nam đăng cai tổ chức Chương trình tổng kết Hiệp hội các trường Cao đẳng Cộng đồng năm 2023, với hơn 100 trường đại học, cao đẳng trên cả nước và khách quốc tế đến tham dự. Tại sự kiện này, Nhà trường đã phối hợp với Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam đã triển khai tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm về khởi nghiệp, OCOP với gần 20 gian hàng, qua đó đã giới thiệu về hoạt động khởi nghiệp của nhà trường và của tỉnh Quảng Nam đến bạn bè trong Hiệp hội.

Tiếp đó, trường Cao đẳng Quảng Nam đồng chủ trì Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, kết nối doanh nghiệp, định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế” với sự tham gia của 6 tập đoàn của Nhật Bản, trường Đại học SLSU của Philippines và 3 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cùng đại diện nhiều trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Hội thảo đã bàn về vấn đề phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong nước và thế giới; khuyến nghị và giải pháp nâng cao tính khả thi, hiệu quả của việc kết nối ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên với doanh nghiệp đầu tư; các cách thức nhằm hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của người học; nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của nhà giáo, cán bộ quản lý về công tác phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên; mở rộng hợp tác giữa các đối tác liên quan và định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế. Tại Hội thảo nhiều Tập đoàn đã ký kết hợp tác với trường Cao đẳng Quảng Nam và đã tiếp nhận học sinh, sinh viên sang làm việc…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chủ động cử giáo viên và học sinh, sinh viên tham gia nhiều lớp tập huấn, đào tạo hoàn thiện dự án khởi nghiệp sáng tạo do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia, Ban Điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam tổ chức cũng như cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” và tổ chức “Diễn đàn kiến tạo khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp”… Đặc biệt, trung tuần tháng 5/2024, trường Cao đẳng Quảng Nam đã tham gia chuỗi hoạt động tại Tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh lần thứ Năm - TechFest Quang Nam 2024 với 6 mô hình, thiết bị tự làm và các sản phẩm khởi nghiệp của giảng viên và học sinh, sinh viên đã đạt giải tại Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật của tỉnh và cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp xứ Quảng” năm 2024 .

Với các hoạt động đa dạng, trường Cao đẳng Quảng Nam được Ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo lựa chọn, giới thiệu là “Tập thể điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Quảng Nam. Và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chọn là đơn vị đăng cai, phối hợp tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024”, sẽ diễn ra vào cuối năm 2024

Trong 3 năm qua, trường Cao đẳng Quảng Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ từ tuyển sinh, đào tạo, kết nối doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên khi ra trường, công tác chuyển đổi số, khởi nghiệp, sửa chữa, xây mới cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường…

Đặc biệt trường là đơn vị năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu khối thi đua các trường đại học, cao đẳng tỉnh Quảng Nam; là đơn vị duy nhất của tỉnh được UBND tỉnh đề xuất Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội bổ sung vào danh sách trường được thực hiện Đề án “Phát triển trường chất lượng cao” đến năm 2025…

Năm học vừa qua, 92% học sinh, sinh viên đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên và tốt nghiệp loại tốt trên 90%, học sinh, sinh viên hằng năm tốt nghiệp ra trường được các doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc đạt trên 80%; tổng số lượng học sinh, sinh viên toàn trường có 3.800 em trong đó 30% học viên các lớp liên kết đại học, sau đại học và gần 1.000 học viên các lớp sơ cấp, đào tạo nghề. Tính đến thời điểm này, nhà trường đã ban hành được khoảng 50 chương trình đào tạo tại tất cả các cấp đào tạo; có 5 công trình công bố quốc tế và gần 30 công trình, công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và hội thảo quốc gia.

Thanh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load