Thứ bảy 02/07/2022 09:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đảo ngọc Phú Quốc xanh sạch, phấn đấu thành đô thị loại I vào năm 2025

09:11 | 10/05/2022

Trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 của Phú Quốc (Kiên Giang) đã chỉ rõ: Sẽ xây dựng thành phố Phú Quốc đạt đô thị loại I vào năm 2025, trở thành thành phố du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế.

dao ngoc phu quoc xanh sach phan dau thanh do thi loai i vao nam 2025
Một góc khu đô thị mới tại An Thới, TP Phú Quốc. Ảnh tư liệu: Ngọc Hà/TTXVN

Trọng tâm là du lịch

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, cho biết: "Chúng tôi tập trung xây dựng thành phố Phú Quốc sớm đạt các tiêu chí cơ bản của đô thị loại I, gắn với phát triển kinh tế-xã hội bền vững, đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng. Xây dựng thành phố Phú Quốc trở thành động lực phát triển của tỉnh, trung tâm du lịch, dịch vụ cao cấp của quốc gia và thế giới. Phú Quốc quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo đó, đẩy mạnh phát triển du lịch theo chiều sâu, chất lượng cao và bền vững, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Phú Quốc. Xây dựng thương hiệu "Du lịch Phú Quốc" với nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao, độc đáo, riêng biệt, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Phấn đấu đến năm 2025, sẽ đạt 10 triệu lượt du khách tham quan, du lịch, tăng bình quân 27,2%/năm; trong đó, khách quốc tế 4 triệu lượt du khách trở lên.

Song song với du lịch, Phú Quốc cũng chú trọng phát triển các loại hình dịch vụ như tài chính, ngân hàng, viễn thông, vận tải, y tế, thương mại… nhằm phục vụ nhân dân địa phương, cũng như đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Phú Quốc thực hiện dự án khu phi thuế quan, kêu gọi đầu tư hạ tầng thương mại hai trung tâm thương mại Dương Đông và An Thới, hệ thống siêu thị và các chợ xã.

Phú Quốc cũng sẽ tập trung nguồn lực xây dựng cơ bản hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên đảo, kiến nghị đầu tư đường hạ cất cánh số 2 và nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Đồng thời khai thác có hiệu quả Cảng hành khách quốc tế Dương Đông, Cảng quốc tế An Thới, Cảng Vịnh Đầm; đầu tư mở rộng Cảng Bãi Vòng và kêu gọi đầu tư Cảng tổng hợp mũi Đất Đỏ.

Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mới đây, lượng khách đến tham quan, du lịch tại Kiên Giang ước hơn 200.000 lượt người, trong đó có 2.290 lượt khách quốc tế.

Trong dịp lễ 30/ và 1/5, mỗi ngày có khoảng 100 chuyến bay từ nhiều địa phương đến với đảo ngọc Phú Quốc.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đã thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho khách du lịch; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ du khách.

Đẩy mạnh phát triển đô thị

Để xây dựng Phú Quốc trở thành đô thị loại I vào năm 2025, thành phố đã đẩy mạnh thực hiện kế hoạch, chương trình phát triển đô thị theo quy hoạch với hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại theo tiêu chí đô thị loại I, tiêu chí tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, trước hết là đô thị Dương Đông và An Thới.

Phú Quốc cũng khẩn trương hoàn thành dự án nâng cấp hồ nước Dương Đông, triển khai dự án hồ nước Cửa Cạn và Suối Lớn; hoàn thành đưa vào khai thác công trình đường dây điện 220KVA Kiên Bình - Phú Quốc gắn với nâng cấp mạng lưới truyền tải điện trên đảo.

Phú Quốc huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Hàm Ninh, di dời các cơ sở sản xuất nước mắm ra khỏi khu dân cư. Hoàn thành đầu tư nhà máy xử lý rác thải, nhà máy và hệ thống thu gom xử lý nước thải với công nghệ hiện đại, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng với đó, thành phố rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường.Đầu tháng 3/2021, đoàn công tác UBND tỉnh Kiên Giang, do ông Nguyễn Thanh Nhàn Phó Chủ tịch dẫn đầu, đã có buổi làm việc với UBND thành phố Phú Quốc về công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải. Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc xem xét, cho phép Công ty Minh Thuận Thành tiếp tục dự án nhà máy xử lý rác nếu quá trình chạy thử đạt yêu cầu.

Ngày 29/4/2021 UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản chính thức cho Công ty Minh Thuận Thành chạy thử nghiệm. Cuối tháng 6/2021, Sở TNMT chủ trì cùng sở KHCN, UBND thành phố Phú Quốc và các ban ngành và Công ty Minh Thuận Thành đã tổ chức họp, thông báo với người dân địa phương về kế hoạch vận hành thử nghiêm.. Sau buổi làm việc, đoàn đã đến kiểm tra, cho ý kiến.. Nhà máy đã tiếp thu, thực hiện các ý kiến, đầu tư hệ thống sản xuất Oxy tinh khiết. Tháng 10/2021 Nhà máy bắt đầu nhận rác để xử lý. Đầu tháng 12/2021 Nhà máy phối hợp với Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất Cần Thơ để quan trắc, đo kiểm... Kết quả được Sở TNMT đánh giá đạt Quy chuẩn: QCVN 61-MT-2016-BTNMT.

Đại diện Công ty Minh Thuận Thành cho biết: “Hiện nay Nhà máy đã sẵn sàng hoạt động. Để giảm thiểu mùi hôi trong quá trình xe đi thu gom rác, tránh mùi hôi phát tán ra môi trường, sắp tới Công ty Minh Thuận Thành sẽ đầu tư hệ thống phun khử mùi (bằng vi sinh) tự động gắn ngay trên xe thu gom rác... Bởi thành phố Phú Quốc được mệnh danh là thành phố không ngủ, nên chúng tôi cũng quan tâm khử mùi trong suốt quá trình vận chuyển cũng như xử lý tại nhà máy".

Phú Quốc hiện tại và tương lai là thành phố du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu của Việt Nam. Việc tập trung để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội với bảo vệ môi trường sẽ giúp thành phố này sớm trở thành đô thị loại I vào năm 2025 như mục tiêu của tỉnh Kiên Giang đã đặt ra.

Theo GIOI GIANG/baotintuc.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

  10:35 | 27/06/2022
 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

  11:39 | 26/06/2022
 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

  14:51 | 25/06/2022
 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

  19:19 | 24/06/2022
 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

  10:11 | 24/06/2022
 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

  15:37 | 23/06/2022
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load