Thứ tư 21/10/2020 05:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

14:52 | 25/09/2020

(Xây dựng) - Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 - ABA 2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN, mà còn là một lần “kiểm định sức khỏe” cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký tham dự trong giai đoạn Chính phủ và các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông Bùi Tuấn Minh - Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam.

Ông Bùi Tuấn Minh - Phó Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam đã chia sẻ về những lý do các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nên tham dự giải thưởng ABA năm nay.

PV: Thưa ông, giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 năm nay có điểm gì khác biệt so với giải thưởng các năm trướ,c khi diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu và khu vực?

Ông Bùi Tuấn Minh: Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 là một cơ hội khẳng định vị thế, truyền thông quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp đạt giải đến cộng đồng ASEAN.

Với chủ đề của năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, ban tổ chức có những thay đổi khác biệt trong bối cảnh và tác động mạnh mẽ của Covid-19. 

Ví dụ, giải thưởng năm nay có thêm hạng mục Ứng phó với Covid-19 (Combating Covid-19), nhằm ghi nhận các đóng góp quan trọng của doanh nghiệp trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 và khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch đối với đời sống kinh tế-xã hội các nước ASEAN.

Tác động của Covid-19 cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nên tham gia giải thưởng năm nay, vì đây được xem như một lần kiểm định sức khỏe doanh nghiệp, đặc biệt nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) - Nhóm bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn này.

Thông qua quá trình rà soát, tổng hợp thông tin, trả lời nội dung theo hướng “mở”, khi chuẩn bị hồ sơ, các doanh nghiệp có thể tự xem xét, đánh giá chiến lược và tính hiệu quả hay thậm chí nhìn ra được những lỗ hổng nếu có trong hệ thống quản lý, hệ thống điều hành và văn hóa doanh nghiệp. Từ kết quả thu được, doanh nghiệp có thể tự cải thiện năng lực, điều chỉnh chiến lược, xây dựng kế hoạch và các phương án hoạt động thích hợp, đưa ra doanh nghiệp của mình sống sót và phát triển sau khủng hoảng. 

Với mong muốn nâng cao vị thế của giải thưởng trong khu vực cũng như và phát huy tối đa sự tương trợ và tạo dựng liên minh giữa các doanh nghiệp trong khu vực, sáng kiến thành lập Câu lạc bộ ABA (ABA Club) của Việt Nam được các nước ASEAN đánh giá cao.

ABA Club dành cho các doanh nghiệp chiến thắng giải thưởng qua các năm, nơi các doanh nghiệp có thể chia sẻ những thông tin và hiểu biết chuyên sâu về từng lĩnh vực, thị trường mà họ đang hoạt động. Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn động lực để thúc đẩy nhiều hơn nữa những doanh nghiệp tham gia giải thưởng và các doanh nghiệp cũng tự đánh giá, nâng cao chất lượng của mình để xứng tầm với giải thưởng ABA.

PV: Quy trình nhận đơn đăng ký có gì thay đổi gì so với năm ngoái, thưa ông?

Ông Bùi Tuấn Minh: Với mong muốn nâng cao trải nghiêm cho các doanh nghiệp khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 năm nay, ban tổ chức đã thực hiện một số cải tiến mới trong quy trình đăng ký tham dự giải.

Thay đổi lớn nhất trong giải thưởng năm nay là toàn bộ hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp sẽ được chuyển từ hình thức nộp trực tiếp sang trực tuyến tại website aba2020.vn. Các thông tin về giải thưởng cùng các hạng mục được thể hiện chi tiết và rõ ràng giúp cho các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ và lựa chọn hạng mục giải thưởng phù hợp nhất.

Nội dung đơn đăng ký được thay đổi so với những năm trước. Theo đó, thông tin doanh nghiệp cung cấp sẽ ở dưới dạng mở, giúp cho các giám khảo có thể đánh giá và đưa ra các quyết định chính xác nhất. Các thông tin được doanh nghiệp cung cấp cũng được ban tổ chức cam kết bảo mật và chỉ được sử dụng với mục đích đánh giá doanh nghiệp trong giải thưởng này.

PV: Ông có thể chia sẻ thêm tiêu chí lựa chọn ban giám khảo năm nay và quy trình chấm thi sẽ được thực hiện thế nào khi việc di chuyển trong khu vực vẫn đang bị hạn chế?

Ông Bùi Tuấn Minh: Hội đồng giám khảo năm nay bao gồm 10 thành viên là các chuyên gia, học giả và nhà kinh tế hàng đầu đại diện cho 10 quốc gia trong khu vực ASEAN.

Hướng đến quy tụ một Hội đồng giám khảo làm việc hiệu quả và công minh, Deloitte Việt Nam đã hoàn thiện bộ tiêu chí lựa chọn hội đồng giám khảo, đảm bảo các giám khảo có trình độ chuyên môn, uy tín nghề nghiệp, có nhiều đóng góp cho sự thành công của các tổ chức, doanh nghiệp hoặc đóng góp các nghiên cứu danh giá được cộng đồng ASEAN tín nhiệm và công nhận.

Một trong những tiêu chí quan trọng để đảm bảo tính độc lập của giải thưởng, tùy theo mức độ ảnh hưởng của mâu thuẫn lợi ích cũng như tính độc lập, Chủ tịch Hội đồng giám khảo có quyền yêu cầu vị giám khảo đó vắng mặt trong phiên thảo luận về ứng viên liên quan.

Với tư cách là đối tác chiến lược cho giải thưởng ABA năm 2020, Deloitte Việt Nam sẽ phụ trách điều phối buổi họp Hội đồng ban giám khảo, hỗ trợ các giám khảo trong quá trình thảo luận phân tích, đánh giá ứng viên để lựa chọn ra doanh nghiệp/cá nhân đạt giải. 

Về phương thức làm việc, tổ chức buổi họp đánh giá, ban tổ chức sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19 để đưa ra phương án thích hợp nhất.

PV: Giải thưởng đang ở thời điểm nước rút cho các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, ông đánh giá thế nào về những doanh nghiệp đăng ký tham dự đến thời điểm hiện tại?

Ông Bùi Tuấn Minh: Còn quá sớm để đưa ra bất kỳ nhận định hay đánh giá về những doanh nghiệp đăng ký tham dự tại thời điểm này. Tuy nhiên, có một điểm thú vị là bên cạnh các công ty thuộc nhóm ngành ổn định, ít chịu nhiều tác động bởi đại dịch, chúng tôi tiếp nhận một lượng lớn hồ sơ của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là khách sạn và dụ lịch. Đây là một điều khá bất ngờ khi đây là nhóm ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Điều này càng khẳng định sự lạc quan và niềm tin của các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại, càng trong khủng hoảng, các doanh nghiệp càng cần có những cách đánh giá sức khỏe để đưa ra những chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Hoàng Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • mai kieu lien nu tuong va o sin

  Thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam định giá hơn 2,4 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Với hơn 40 năm dẫn dắt Vinamilk, bà Mai Kiều Liên được coi là linh hồn của công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Vị “nữ tướng” quyết liệt mà bình dị này cũng là người phụ nữ đầu tiên được Forbes Việt Nam vinh danh giải thưởng “Thành tựu trọn đời”, với dấu ấn “tư tưởng đổi mới sáng tạo, khả năng hoạch định chiến lược đúng đắn, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, gắn kết người lao động để cống hiến vì mục tiêu chung đưa công ty phát triển”.

 • vi sao khong dat muc tieu 1 trieu doanh nghiep hoat dong vao nam 2020

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, để đạt được con số 1 triệu doanh nghiệp thì tăng trưởng doanh nghiệp phải đạt trên 17% trong khi tăng trưởng hiện nay mới chỉ hơn 10%.

 • ngan hang nha nuoc thao go kho khan cho nguoi dan va doanh nghiep

  Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-NHNN nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.  

 • de xuat moi ve uu dai thue tndn voi san xuat san pham cong nghiep ho tro

  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 218/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP) về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

 • de xuat tieu chi xac dinh doanh nghiep cong nghe cao

  Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao.

 • cong ty co phan lendbiz khai truong van phong lam viec

  (Xây dựng) - Sau 3 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Lendbiz từ một công ty Start up về lĩnh vực P2P Lending đã lớn mạnh và từng bước khẳng định vị thế của mình trong thị trường Fintech. Kỉ niệm 3 năm hoạt động, ngày 14/10 Lendbiz tưng bừng tổ chức khai trương văn phòng hội sở mới tại số nhà TT5.1B.25- Khu đô thị Đại Kim.

Xem thêm
 • samsung hop tac voi logitech mang den giai phap cong nghe toan dien cho nguoi dung

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh người dùng ngày càng đòi hỏi những giải pháp công nghệ thuận tiện hơn, hữu hiệu hơn, nhiều công ty lớn trên thế giới đã quyết định hợp tác để mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, giúp họ có thể làm việc hiệu quả dù ở bất cứ đâu.

  20:30 | 14/10/2020
 • nha thau delta ap dung mo hinh cong trinh 5 sao tai the arena

  (Xây dựng) - Lựa chọn Delta làm nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư The Arena tin tưởng rằng, dự án sẽ có nền tảng vững chắc để trở thành biểu tượng mới của Cam Ranh và đồng hành cùng sự phát triển của thiên đường du lịch nơi đây.

  20:07 | 14/10/2020
 • delta group tro thanh tong thau thi cong du an khu dich vu du lich gio hai giai doan 1

  (Xây dựng) - Ngày 12/10 tại xã Gio Hải, huyện Gio Linh (Quảng Trị), dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải (giai đoạn 1) do T&T Group làm chủ đầu tư và Tổng thầu thi công là DELTA Group chính thức được khởi công xây dựng, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

  18:26 | 14/10/2020
 • scg ra mat san pham do choi bang giay

  (Xây dựng) - Ngành Bao bì SCG (SCG Packaging) - thành viên của Tập đoàn SCG vừa cho ra mắt dòng sản phẩm tiêu dùng đầu tiên được làm từ giấy – Nhà giấy Doozy Paper Playhouse tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm thể hiện cam kết của SCG trong việc thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong sản xuất, cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở hiện tại và trong tương lai.

  16:56 | 13/10/2020
 • chu tich hanaka man ngoc anh cau chuyen ve nhung dua con tinh than

  (Xây dựng) - Hơn 25 năm vượt qua sóng gió và thăng trầm của thị trường, Tập đoàn Hanaka đã khẳng định thương hiệu đối với thị trường trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực kinh doanh sản xuất. Với những vốn liếng quý giá đã thúc đẩy doanh nhân Mẫn Ngọc Anh quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Mỗi dự án bất động sản là một đứa con tinh thần mà Chủ tịch Tập đoàn Hanaka luôn chăm chút từng dự án để tạo nên những điểm nhấn riêng.

  15:49 | 13/10/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load