Thứ bảy 30/09/2023 23:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau): Cần thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ trách nhiệm vụ việc 8B Lê Trực

08:32 | 05/11/2019

(Xây dựng) – “Nếu chính quyền Hà Nội không giải quyết triệt để và không đúng tiến độ vụ việc 8B Lê Trực theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng thì cơ quan cấp trên là Bộ Xây dựng có thể xem xét, thậm chí có thể lập đoàn thanh tra liên ngành làm rõ trách nhiệm từ đâu để báo cáo Chính phủ xử lý dứt điểm vụ việc”, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân – Đoàn Đại biểu Cà Mau chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng bên hành lang Quốc hội.

dai bieu quoc hoi le thanh van ca mau can thanh lap doan kiem tra lien nganh lam ro trach nhiem vu viec 8b le truc
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Ảnh: Quang Phúc).

Chia sẻ những khó khăn trong việc xử lý công trình 8B Lê Trực, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân phân tích các nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân chính theo đại biểu là việc áp dụng pháp luật về cấp phép và kiểm soát chất lượng.

“Trách nhiệm đầu tiên là của chính quyền Hà Nội, đáng nhẽ với những công trình có vị trí gần kề với các mục tiêu bảo vệ thì anh phải rà soát các quy định của pháp luật để xem xét cấp giấy phép xây dựng. Thứ hai anh phải kiểm soát chất lượng lúc xây dựng phương án kiến trúc, phương án kỹ thuật đó là trách nhiệm chính của thành phố Hà Nội”, Đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Sinh ra những cơ quan để kiểm soát tốt việc chấp hành pháp luật trong xây dựng nên ngay từ đầu phải kiểm soát được những tiêu chí ấy. Sau này đến lúc triển khai xây dựng vi phạm rồi, đã có chỉ đạo của rất nhiều cơ quan thì phải nghiêm túc chấp hành, thực hiện.

“Vụ 8B Lê Trực nhiều lần đã đặt ra giới hạn về thời gian báo cáo Thủ tướng nhưng đến nay vẫn không giải quyết triệt để. Bây giờ trách nhiệm Hà Nội là phải xử lý cho triệt để, mà không xử lý triệt để thì Thủ tướng Chính phủ phải xem xét kỷ luật cơ quan, tổ chức và cá nhân có trách nhiệm mới duy trì được kỷ cương phép nước”, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân bày tỏ.

Liên quan đến việc cấp phép công trình, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đưa quan điểm, việc xem xét có phù hợp hay không phải căn cứ vào các quy định pháp luật, việc xây dựng dự án 8B Lê Trực nó không chỉ liên quan trực tiếp đến các quy định của pháp luật về xây dựng mà nó còn liên quan đến nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác. Ví dụ như bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ mục tiêu, tác động đến nhiều những yếu tố khác, những cái đó cần phải rà soát kỹ ở những văn bản pháp luật. Không thể đánh giá nó ở những cảm nhận, cảm tính được mà tất cả mọi thứ đều phải dựa trên cơ sở pháp luật.

Chia sẻ về việc hiện nay hàng trăm khách hàng mua nhà đang phải “chịu trận” từ việc chậm xử lý công trình, Đại biểu Lê Thanh Vân bày tỏ: “Xử lý hậu quả do hành vi trái pháp luật thì phải xem xét từ nguyên nhân, gốc rễ, chủ đầu tư cho dù họ có đề xuất những phương án xây dựng như thế nào đi chăng nữa thì trách nhiệm kiểm soát việc tuân thủ pháp luật trong xây dựng và sự tác động của nó vẫn là những văn bản pháp luật và trách nhiệm của cơ quan chính quyền. Trước hết đó là quận Ba Đình và UBND thành phố Hà Nội, khi xác định trách nhiệm rõ rồi thì dễ dàng nhận diện được các sai phạm liên quan và là cơ sở để xem xét bồi thường thiệt hại. Người dân chỉ biết được công trình đó đã được pháp luật quy định và được chính quyền giám sát nên họ yên tâm bỏ tiền ra mua, khi xảy ra hậu quả, để họ đứng ra gánh chịu là không được, ở đây sai đâu là phải xử đấy và ai sai thì người ấy phải có trách nhiệm bồi thường”.

dai bieu quoc hoi le thanh van ca mau can thanh lap doan kiem tra lien nganh lam ro trach nhiem vu viec 8b le truc
Khách hàng mua nhà tại dự án 8B Lê Trực liên tục căng băng rôn, khẩu hiệu kêu cứu.

“Rõ ràng, chính quyền Hà Nội khi không giải quyết triệt để và không đúng tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng thì cơ quan cấp trên là Bộ Xây dựng có thể xem xét, thậm chí lập đoàn thanh tra liên ngành, làm rõ trách nhiệm từ đâu để báo cáo Chính phủ xử lý dứt điểm vụ việc. Ở giữa Thủ đô Hà Nội, để một công trình như vậy, nhiều ý kiến của các cơ quan chức năng đặc biệt là ý kiến của người đứng đầu Chính phủ trong thời gian dài như thế, mà không xử lý thì trách nhiệm kỷ luật, trách nhiệm kỷ cương phép nước để đâu”, Đại biểu Lê Thanh Vân bày tỏ.

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, công trình 8B Lê Trực được hoàn thiện cơ bản từ đầu năm 2015, đến cuối 2015, công trình bị xử lý vi phạm và bị cưỡng chế. Năm 2016, sau quyết định cưỡng chế của UBND quận Ba Đình, chính quyền đã lập chốt bảo vệ không cho người dân qua lại. Cũng từ đó đến nay, các khách hàng mua nhà cũng liên tục “đội đơn” đi cầu cứu tứ phương nhưng sự việc vẫn đi vào ngõ cụt.

Đặc biệt, việc công trình được cấp phép sai so với Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 cũng như Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2004 nhưng cũng chưa có ngành chức năng nào chịu đứng ra làm rõ. Hơn thế, việc phá dỡ giai đoạn 2 gặp nhiều khó khăn, bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng kết cấu, gây sập đổ toà nhà.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 17/7/2019, UBND quận Ba Đình có Văn bản 1474/UBND-QLĐT về đơn vị tư vấn thiết kế tháo dỡ giai đoạn 2 (tầng 17, 18) công trình số 8B Lê Trực. Nội dung văn bản nêu rõ: “Do những khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế lập phương án phá dỡ, UBND quận Ba Đình báo cáo và đề xuất UBND thành phố Hà Nội xem xét, tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Viện Khoa học công nghệ xây dựng – IBST tham gia thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực”.

dai bieu quoc hoi le thanh van ca mau can thanh lap doan kiem tra lien nganh lam ro trach nhiem vu viec 8b le truc
Nội dung văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ việc Viện Khoa học công nghệ xây dựng không tham gia thực hiện công tác thiết kế phá dỡ giai đoạn 2

Ngày 2/8/2019, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản 3305/UBND-ĐT gửi Bộ Xây dựng về giải quyết kiến nghị của UBND quận Ba Đình, theo đó UBND thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phối hợp giải quyết; chỉ đạo các đơn vị chức năng và đơn vị tư vấn của Bộ, xây dựng phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Trả lời nội dung này, ngày 23/10/2019, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2497/BXD-GĐ về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực, trong đó nêu rõ, Viện Khoa học công nghệ xây dựng không tham gia thực hiện công tác thiết kế phá dỡ giai đoạn 2.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị: “UBND thành phố Hà Nội triển khai thực hiện xử lý dứt điểm giai đoạn 2 của công trình vi phạm và có thời hạn cụ thể, không để kéo dài. Trường hợp có vướng mắc, vượt quá thẩm quyền, đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Như vậy, nếu không có hướng xử lý hợp tình, cụ thể, vụ việc 8B Lê Trực sẽ tiếp tục bị kéo dài. Và những người mua nhà cũng không biết sẽ phải đợi chờ, hy vọng cho đến khi nào nữa!

Kim Thoa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load