Thứ năm 23/05/2024 23:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố

10:18 | 27/03/2024

(Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các đơn vị triển khai có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động; phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp, nhất là TNLĐ xảy ra tại các công trình xây dựng, đảm bảo sức khỏe, tính mạng, tài sản của người dân, người lao động và doanh nghiệp.

Đà Nẵng: Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ trong thi công xây dựng đối với các công trình xây dựng.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Thường xuyên hướng dẫn, giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình an toàn, vệ sinh lao động của đơn vị.

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ, thực hiện tốt việc phân tích, dự báo, cập nhật kịp thời tình hình ATVSLĐ, TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn thành phố. Tổ chức đối thoại chính sách pháp luật về ATVSLĐ, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn cán bộ có năng lực chuyên về công tác ATVSLĐ thành lập Tổ tư vấn chính sách về ATVSLĐ.

Tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ hằng năm, trong đó chú trọng tổ chức thực hiện nhiều hoạt động hướng về cơ sở, doanh nghiệp, người lao động, tạo đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động (NSDLĐ), người lao động (NLĐ) và người dân toàn thành phố về công tác ATVSLĐ, các biện pháp đảm bảo an toàn, cải thiện môi trường lao động, điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ, nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh lĩnh vực, ngành nghề có nguy cơ cao xảy ra TNLĐ, sự cố nghiêm trọng như xây dựng, khai thác khoáng sản, khai thác đá, cơ khí, dệt, may, da giày, điện, điện tử, chế biến gỗ, hóa chất…

Chủ động, phối hợp với Công an thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố và các địa phương trong công tác điều tra TNLĐ chết người và TNLĐ khác có dấu hiệu tội phạm xảy ra trên địa bàn thành phố, xác định rõ trách nhiệm của mỗi cơ quan trong việc điều tra TNLĐ để kịp thời xác định nguyên nhân, trách nhiệm của những người có liên quan và kiến nghị các biện pháp phòng ngừa TNLĐ tái diễn.

Đà Nẵng: Triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố
Công nhân lao động trong thi công luôn tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ trong thi công xây dựng đối với các công trình xây dựng chuyên ngành thuộc thẩm quyền quản lý, đặc biệt là các công trình xây dựng có tầng hầm, công trình xây dựng cao tầng có lắp đặt, sử dụng thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ thi công đối với các nhà thầu không tuân thủ đúng quy định về ATLĐ tại các công trình xây dựng theo quy định pháp luật. Tuyên truyền, hướng dẫn triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về ATLĐ trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn thành phố theo quy định của Luật Xây dựng.

Tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành liên quan trong việc thực hiện công tác quản lý sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động tại công trình xây dựng theo thẩm quyền; chỉ đạo, hướng dẫn các chủ đầu tư, tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát thi công công trình xây dựng và nhà thầu thi công các công trình xây dựng thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý ATLĐ trong thi công xây dựng các công trình theo quy định của Luật Xây dựng.

Nguyễn Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load