Thứ năm 20/06/2024 05:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Phê duyệt quy hoạch phân khu sân bay sẽ có đường hầm sân bay

19:24 | 05/03/2024

(Xây dựng) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu sân bay, tỷ lệ 1/2000 với diện tích khoảng 1.326,7ha.

Đà Nẵng: Phê duyệt quy hoạch phân khu sân bay sẽ có đường hầm sân bay
Quy hoạch phân khu sân bay tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt sẽ mở ra nhiều hướng phát triển mới cho Đà Nẵng.

Theo đó, phân khu sân bay được quy hoạch thuộc phường Hòa Cường Bắc, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu; phường Thạc Gián, phường Chính Gián, phường Hòa Khê, phường An Khê, phường Thanh Khê Đông, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê; phường Khuê Trung, phường Hòa phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ. Đây là khu vực có chức năng chuyên biệt, là đầu mối giao thông quan trọng của thành phố, gắn với phát triển đô thị sân bay.

Về ranh giới lập quy hoạch, phía Đông giáp đường Nguyễn Tri Phương và đường Nguyễn Hữu Thọ, phía Tây giáp đường Trường Chinh, phía Bắc giáp đường Điện Biên Phủ, phía Nam giáp đường Cách mạng Tháng Tám. Phân khu sân bay chia thành 02 khu vực chính là khu vực xây dựng đô thị và khu vực cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, tổ chức thành 04 khu vực phát triển với 04 đơn vị ở. Quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 77.000 người. Trong đó dân số thường trú khoảng 70.000 người, dân số quy đổi khoảng 7.000 người.

Quỹ đất cho các công trình hạ tầng xã hội và cây xanh trong các đơn vị ở được quy hoạch theo hướng tăng dần để tiệm cận với các chỉ tiêu của khu vực phát triển mới. Các khu đất của thành phố cho thuê đất khi hết thời hạn thuê được ưu tiên quy hoạch bổ sung hạ tầng xã hội, cây xanh, bãi đỗ xe. Tăng cường phát triển cây xanh đối với các cơ sở giáo dục, các trụ sở hay khu hành chính công, khu y tế, bệnh viện, bảo tàng... Phát triển, khuyến khích mảng xanh mái nhà, mảng xanh theo chiều đứng công trình để tăng cường diện tích xanh đô thị. Các dự án trong đơn vị ở khi triển khai quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị phải đề xuất bổ sung cây xanh, không gian mở và đảm bảo mọi người dân được tiếp cận, sử dụng.

Đối với đất giáo dục quy hoạch đề xuất đơn vị ở số 2 sử dụng các trường lân cận nằm dọc theo tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ gồm Trường Tiểu học Diên Hồng diện tích khoảng 0,68ha, trường Tiểu học Lý Công Uẩn diện tích khoảng 0,63ha, trường THCS Lý Thường Kiệt diện tích khoảng 0,54ha.

Về không gian mở, theo quy hoạch sẽ được thiết kế trên nguyên tắc khai thác, bảo vệ cảnh quan tự nhiên, hài hòa với không gian kiến trúc công trình và phù hợp với chức năng sử dụng đất. Trong đó, điểm nhấn của không gian mở là cửa ngõ Cảng hàng không quốc tế - điểm tiếp cận chính vào thành phố Đà Nẵng bằng đường hàng không. Xác định các điểm nhấn là các khu vực gồm: Nhà ga Cảng hàng không quốc tế được định hướng là công trình kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng, là cửa ngõ từ đường hàng không vào thành phố; Các không gian xanh, mặt nước như công viên kết hợp thể dục thể thao Nam sân bay, công viên Hòa Thọ, chuỗi công viên kênh Phần Lăng kết hợp trung tâm thể dục thao Thanh Khê, chuỗi công viên hồ điều tiết Cẩm Lệ.

Theo quy hoạch phân khu sân bay đã được phê duyệt sẽ ưu tiên thực hiện một số dự án như: Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cải tạo chỉnh trang các khu dân cư cũ, dự án nâng cấp, cải tạo và chỉnh trang khu dân cư phía Bắc 20ha, dự án nâng cấp, cải tạo và chỉnh trang phía Nam sân bay (quận Cẩm Lệ). Xây dựng 01 trường THPT tại phường An Khê, xây dựng các trường tiểu học, THCS tại phường Hòa Khê, An Khê và các trường mẫu giáo tại các các phường trên địa bàn phân khu sân bay. Đầu tư nâng cấp các trạm y tế tại các phường trong khu vực. Đầu tư, nâng cấp các nhà sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư. Đầu tư các khu thể dục thể thao trong khu dân cư. Xây dựng công viên thể dục thể thao Nam sân bay đường Lê Đại Hành và các công viên, vườn hoa, tiểu hoa viên trong các khu dân cư. Đầu tư xây dựng đường hầm sân bay, dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng các kiệt hẻm trong khu dân cư. Mở rộng đường Nguyễn Phi Khanh, Đặng Thùy Trâm, cầu vượt khác mức tại nút Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Tri Phương, nút Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Hữu Thọ, nút Lê Trọng Tấn – Trường Chinh...

Đầu tư các tuyến đường sắt MRT, LRT và trạm trung chuyển, depot Chuẩn bị kỹ thuật. Đầu tư nâng cấp cải tạo hệ thống mương thoát nước tại các khu dân cư hiện hữu, các khu vực thường xuyên ngập cục bộ.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thông báo Thi tuyển hạn chế phương án kiến trúc công trình ‘‘Dự án VCJ’’

  (Xây dựng) - Công ty TNHH VCJ Development tổ chức cuộc thi tuyển hạn chế phương án thiết kế kiến trúc nhằm chọn được phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, công năng sử dụng và hiệu quả kinh tế để đầu tư xây dựng Khu Tổ hợp thương mại dịch vụ, văn hóa tổng hợp, văn phòng và các tiện ích khác.

 • Tuyên Quang: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chỉnh trang đô thị phường Nông Tiến

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định số 200/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết chỉnh trang đô thị tổ 6, phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang.

 • Thanh Hóa: Phê duyệt Đồ án quy hoạch Khu công nghiệp Giang Quang Thịnh gần 350ha

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định 2526/QĐ-UBND phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Giang Quang Thịnh, huyện Thiệu Hóa.

 • Bắc Ninh tập trung quy hoạch phân khu, quy hoạch đô thị

  (Xây dựng) – Chiều 18/6, Sở Xây dựng Bắc Ninh với vai trò là Thường trực Hội đồng đã chủ trì phiên họp quan trọng của Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Phiên họp có sự tham gia của đại diện các Sở, ban, ngành và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch nhằm tập trung đánh giá và đưa ra ý kiến đóng góp cho 8 đồ án quy hoạch phân khu (QHPK) đô thị quan trọng trong tỉnh Bắc Ninh.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu thành đô thị toàn cầu

  (Xây dựng) – Đây là một trong những mục tiêu phát triển tổng quát và cụ thể của Thành phố Hồ Chí Minh trong chủ trương Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Theo đó, Quy hoạch xác định đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu thành đô thị toàn cầu, là Thành phố phát triển, hiện đại, văn minh, vượt qua ngưỡng thu nhập cao, phải trở thành nơi đáng đến, đáng sống.

 • Thành phồ Hồ Chí Minh tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch bán đảo Bình Quới - Thanh Đa

  (Xây dựng) - Mới đây, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định phê duyệt nhiệm vụ đề bài “Thi tuyển quốc tế ý tưởng quy hoạch - kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, Thành phố Hồ Chí Minh”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load