Thứ bảy 20/08/2022 01:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Làm rõ trách nhiệm sai sót tại dự án chung cư F.Home

19:37 | 17/11/2021

Cụ thể, dự án chung cư F.Home được thực hiện chỉ dựa theo văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư; trong đó thiếu các nội dung, đặc biệt là nội dung về khu vực để xe.

da nang lam ro trach nhiem sai sot tai du an chung cu fhome
(Nguồn: btnmt.1cdn.vn)

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng Phùng Phú Phong cho biết có các sai sót liên quan đến lĩnh vực quản lý của Sở tại dự án Chung cư F.Home, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng theo kết luận Thanh tra thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện cho Thanh tra thành phố Đà Nẵng theo quy định.

Thanh tra kết luận nhiều tồn tại, thiếu sót

Tại kết luận số 968/KL-TTTP ngày 10/11/2021 của Thanh tra thành phố Đà Nẵng về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại chung cư F.Home cho thấy nhiều thiếu sót.

Cụ thể, dự án chung cư F.Home được thực hiện chỉ dựa theo văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư (Công văn 5564/UBND-QLĐTh ngày 2/7/2013); trong đó thiếu các nội dung, đặc biệt là nội dung về khu vực để xe.

Tại thời điểm lập hồ sơ xin chủ trương chấp thuận đầu tư dự án, chủ đầu tư không có quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương nhưng Ủy ban Nhân dân thành phố vẫn có chủ trương chấp thuận.

Về việc cấp phép xây dựng công trình, Thanh tra thành phố Đà Nẵng kết luận Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã cấp Giấy phép số 1159/GPXD ngày 11/7/2013 cho công trình khi còn thiếu văn bản thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy và báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Về việc điều chỉnh công trình Chung cư F.Home từ loại hình nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại, kết luận của Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho rằng: chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng (Công văn số 3130/UBND-QLĐTh ngày 16/4/2014). Đặc biệt thiếu nội dung về diện tích đậu đỗ xe theo quy định của Bộ Xây dựng về các chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho nhà cao tầng.

Đến năm 2018, khi công trình thi công xong, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã đồng ý cho chủ đầu tư nghiệm thu có điều kiện đưa công trình vào sử dụng theo Công văn số 9971/SXD-CCGĐ ngày 26/10/2018. Trong công văn này, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư thi công hoàn thành bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 tòa nhà và bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt theo cam kết nhằm đảm bảo giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa hoàn thành việc xây dựng bãi đỗ xe còn thiếu như đã cam kết.

Do vậy Thanh tra thành phố Đà Nẵng kết luận công trình chung cư F.Home chưa đảm bảo đủ điều kiện để đưa công trình vào sử dụng. Dù chưa đủ điều kiện để đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư vẫn đề nghị Văn phòng Đăng ký Đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tách giấy chứng nhận cho 486/506 căn hộ và chuyển quyền sử dụng giấy chứng nhận 347 căn hộ. Việc chuyển quyền sử dụng giấy chứng nhận đã bị dừng lại để thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Vì vậy, Thanh tra thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan.

Các cơ quan, đơn vị tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố xử lý, khắc phục những tồn tại đã nêu; hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục để đưa công trình vào sử dụng; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý hành chính đối với vi phạm về xây dựng công trình.

Thanh tra cũng yêu cầu Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các thiếu sót, vi phạm đã nêu; có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.

Khắc phục tồn tại để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Về việc chấp thuận chủ trương khi chủ đầu tư không có quyền sử dụng đất, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng thừa nhận có sai sót trong việc không kiểm tra kỹ giấy tờ về đất tại thời điểm cấp phép.

da nang lam ro trach nhiem sai sot tai du an chung cu fhome
Chung cư F.Home Đà Nẵng. (Nguồn: laodong.vn)

Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng đã chuyển quyền sử dụng đất cho cá nhân ông Chương, nhưng vẫn nộp hồ sơ có đóng dấu treo của công ty để làm thủ tục, sau đó khoảng 9 tháng thì ông Chương đã chuyển lại quyền sử dụng đất cho công ty.

Về thiếu sót trong hồ sơ cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng thông tin: tại thời điểm xin cấp phép, chủ đầu tư đang thực hiện song song các thủ tục về phòng cháy và chữa cháy và báo cáo tác động môi trường, sau đó chủ đầu tư đã bổ sung đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định.

“Trước đó, Sở Xây dựng đã tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố xử phạt chủ đầu tư là Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng 285 triệu đồng về lỗi bàn giao căn hộ khi công trình chưa được nghiệm thu. Hiện nay còn vướng mắc là chủ đầu tư đã chuyển hình thức dự án từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại nhưng không đủ diện tích bãi đỗ xe theo quy định.

Vì vậy Sở yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương triển khai xây dựng bãi đỗ xe theo đúng cam kết để hoàn chỉnh hồ sơ, tổ chức nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Sau khi có văn bản chấp thuận nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư mới được thực hiện các thủ tục hành chính khác, như cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất," Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong cho biết.

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cũng cho rằng việc cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng bổ sung bãi đỗ xe 2 tầng cho xe máy tại tầng 1 tòa nhà (chiều cao thông thủy tối thiểu 1,8m) là phù hợp với yêu cầu, đảm bảo chịu lực, phòng cháy chữa cháy, đảm bảo diện tích đỗ xe theo quy định.

Còn đại diện người dân, ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng Ban quản trị chung cư F.Home cho biết: Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là sớm cấp giấy chứng nhận cho hơn 100 chủ căn hộ còn lại, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Lỗi sai là của các cơ quan quản lý và chủ đầu tư, không thể để hàng trăm hộ dân chờ đợi nhiều năm như vậy.

Về việc thiếu 2.100m2 diện tích đỗ xe theo quy định, đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư bổ sung đảm bảo an toàn về kết cấu chịu lực, phòng cháy chữa cháy và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN 04:2019/BXD ngày 31/12/2019./.

Theo Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load