Thứ hai 01/03/2021 22:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty TNHH Lê Quốc: Đánh thức vùng nguyên liệu sạch phục vụ nhà máy chế biến cà chua xuất khẩu ở Hải Phòng

21:44 | 05/01/2021

(Xây dựng) - Là một doanh nghiệp năng động, từ năm 2005, Công ty TNHH Lê Quốc (gọi tắt là Công ty Lê Quốc) do anh Lê Quốc Hùng làm Giám đốc đã mạnh dạn đầu tư trên 2 triệu USD mua dây chuyền Nhà máy chế biến cà chua cô đặc xuất khẩu của Italy về tổ chức sản xuất kinh doanh tại 442 Quốc lộ 5A, Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng.

cong ty tnhh le quoc danh thuc vung nguyen lieu sach phuc vu nha may che bien ca chua xuat khau o hai phong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm khu dự án nông nghiệp công nghệ cao tại xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng.

Từ dây chuyền sản xuất “ngủ yên” vì thiếu nguyên liệu đầu vào

Là một doanh nghiệp năng động, từ năm 2005, Công ty TNHH Lê Quốc (gọi tắt là Công ty Lê Quốc) do anh Lê Quốc Hùng làm Giám đốc đã mạnh dạn đầu tư trên 2 triệu USD mua dây chuyền Nhà máy chế biến cà chua cô đặc xuất khẩu của Italy về tổ chức sản xuất kinh doanh tại 442 Quốc lộ 5A, Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Với công suất 200 tấn sản phẩm/ngày, Nhà máy chế biến cà chua cô đặc xuất khẩu Hải Phòng, cơ sở chế biến cà chua duy nhất vùng Đồng bằng Bắc Bộ, có công nghệ, thiết bị hiện đại. Sản phẩm cà chua cô đặc của Nhà máy được chế biến trên dây chuyền đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ và EU… Tuy nhiên, do không thực hiện được đồng bộ việc tạo vùng nguyên liệu cũng như: Cơ chế thu mua, khuyến khích nhà nông trồng, bán cà chua nên từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Nhà máy luôn trong tình trạng “đói” nguyên liệu, hoạt động cầm chừng, lúc khai thác cao cũng chỉ đạt khoảng 20% công suất. Trước tình hình đó, Công ty mở “chiến dịch” thu mua cà chua tại nhiều vùng nông thôn ở Hải Phòng và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình… thuê hệ thống kho lạnh bảo quản cà chua nguyên liệu phục vụ việc chế biến. Ngoài ra, Công ty còn triển khai thực hiện chiến lược phát triển vành đai nguyên liệu trên cơ sở ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và khuyến khích, ưu đãi giá thu mua, tạo thuận lợi cho nông dân trong khu vực gắn bó, cung ứng cà chua cho Nhà máy. Mặc dù vậy, vấn đề cung cấp nguyên liệu “chiến lược” cho Nhà máy vẫn chưa giải quyết được một cách căn cơ.

Sau nhiều năm trăn trở, làm sao có đủ nguyên liệu hàng trăm ngàn tấn cà chua để nhà máy hoạt động liên tục, công nhân, nông dân có công ăn việc làm, Giám đốc Công ty Lê Quốc nghiêm túc nhận định đánh giá tình hình thị trường trong nước và quốc tế và có cách nhìn mới. Phải có vùng trồng nguyên liệu tập trung, đưa kỹ thuật nông nghiệp cao, nền nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, thì mới tạo đủ nguồn nguyên liệu, Nhà máy mới có thể sống lâu được. Cùng với cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ và Nghị quyết số 14/ NQ - HĐND ngày 25/7/2017 của HĐND thành phố Hải Phòng, từ đầu năm 2020, Công ty Lê Quốc đã đầu tư thêm hàng chục tỷ đồng nâng cấp thiết bị, sắp xếp lại sản xuất, lập dự án xin đất 200 ha (giai đoạn 1 là 100ha) thời hạn 50 năm tại xã Đoàn xá, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng để xây dựng vùng chuyên canh cà chua, nhằm giải quyết ổn định việc cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy.

cong ty tnhh le quoc danh thuc vung nguyen lieu sach phuc vu nha may che bien ca chua xuat khau o hai phong
Một góc Nhà máy chế biến cà chua cô đặc xuất khẩu của Công ty TNHH Lê Quốc.

Đến xây dựng dự án trồng nguyên liệu chiến lược cho Nhà máy

Hải Phòng vốn là thành phố cảng biển, thành phố công nghiệp. Nhưng Hải Phòng còn là địa phương có quỹ đất nông nghiệp khá lớn, nằm chủ yếu ở các huyện ngoại thành như: Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thuỵ, An Lão, Thuỷ Nguyên… Đây là những địa điểm đã và đang được thành phố chủ trương phát triển quỹ đất nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ - HĐND của HĐND thành phố mà cụ thể là đến nay, chương trình Nông thôn mới ở Hải Phòng đã về đích 100% là một kết quả tích cực rất đáng ghi nhận. Từ thực tiễn đó, Công ty Lê Quốc đã khảo sát và lập dự án đầu tư: “Phát triển vùng nguyên liệu cà chua tập trung cho công nghiệp chế biến, xây dựng cánh đồng mẫu lớn” tại xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng với mục đích chính là cung cấp nguyên liệu chiến lược cho Nhà máy.

Qua khảo sát địa điểm tại vùng quy hoạch theo Nghị quyết số 14/NQ - HĐND ngày 20/7/2017 của HĐND thành phố Hải Phòng trên địa bàn xã Đoàn Xá, Công ty Lê Quốc nhận thấy, vùng đất này có tiềm năng về đất đai, rất phù hợp với việc trồng cây cà chua. Mặt khác, hiện trạng vùng đất này đang sản xuất lúa thuần nông theo Nghị quyết khoán 10, nhỏ lẻ, manh mún, mang tính tập quán truyền thống, ít áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, năng suất, chất lượng và thu nhập thấp, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là không có sản phẩm trái vụ cung cấp nguyên liệu cho chế biến và ăn tươi. Qua nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, nâng cao thu nhập trên diện tích canh tác và thu nhập cho lao động ở địa phương, càng thôi thúc Công ty Lê Quốc triển khai xây dựng dự án có nhiều ý nghĩa trên đây.

cong ty tnhh le quoc danh thuc vung nguyen lieu sach phuc vu nha may che bien ca chua xuat khau o hai phong
Sản phẩm cà chua cô đặc xuất khẩu của Công ty TNHH Lê Quốc.

Giám đốc Lê Quốc Hùng cho biết: “Xã Đoàn Xá nằm về phía Đông Nam huyện Kiến Thuỵ, là một xã thuần nông, cây rau màu chủ yếu khoai lang, khoai tây, cà chua, rau ăn lá các loại và các cây rau vụ Đông, vụ Hè đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc bộ. Việc đầu tư dự án của Công ty Lê Quốc với công nghệ mới tiên tiến sẽ là bước đổi mới mạnh mẽ tư duy trong sản xuất nông nghiệp trước yêu cầu hiện nay, không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các vùng lân cận, khu dân cư và địa phương.

Khi dự án đi vào hoạt động sẽ sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất, nước, hình thành vùng nông nghiệp thời đại 4.0, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, rất ít rác thải và được xử lý triệt để theo quy định, đáp ứng đủ sản lượng cà chua chất lượng cao phục vụ cho Nhà máy chế biến. Dự án sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 150 đến 200 lao động có thu nhập ổn định từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng, đồng thời nông dân vẫn có nguồn thu nhập từ việc cho thuê đất hàng năm.

Việc xây dựng mô hình sản xuất cà chua theo chuỗi khép kín này sẽ tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, giá thành hợp lý, có sức cạnh tranh cao trên thị trường và điều quan trọng là sẽ chủ động được nguyên liệu cho Nhà máy.Với những cơ sở xây dựng dự án trên đây, hiện nay, Công ty Lê Quốc đã trình toàn bộ dự án lên UBND TP Hải phòng và các cơ quan chức năng chuyên môn, rất cần sự phê chuẩn kịp thời để dự án sớm trở thành hiện thực .

Việc đầu tư xây dựng dự án trồng cà chua trên đây, ngoài yêu cầu đầu tư vốn lớn, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại trong nội khu còn cần có các các công trình đảm bảo cung cấp kỹ thuật hạ tầng như: điện, nước, giao thông, trang thiết bị ứng dụng công nghệ cao… Do đó, rất nên và cần phải huy động các tổ chức, cá nhân có điều kiện về kinh tế tham gia đầu tư. Công ty Lê Quốc là chủ đầu tư, được quyền sử dụng canh tác trên cánh đồng là đối tượng được hưởng lợi trực tiếp từ thành quả sản xuất tạo nên sản phẩm. Nhà nước được hưởng lợi vì có thêm nguồn nguyên liệu cho xã hội, tăng nguồn thu thuế cho ngân sách. Nhân dân xã Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy được hưởng lợi do dự án tạo thêm công ăn việc làm, thu nhập, kích thích các ngành kinh tế khác trên địa bàn phát triển…Ngoài ra, dự án còn giải quyết được khâu “bế tắc” nhất từ trước tới nay trong sản xuất nông nghiệp đó là vấn đề “đầu ra” cho sản phẩm, nay Nhà máy đã sẵn có “đầu ra” là thị trường nhiều nước nhận nhập khẩu, vậy thì còn chần chờ gì nữa! Do đó, đây là dự án vừa mang tính kinh tế vừa mang tính xã hội, vấn đề còn lại là doanh nghiệp rất cần được Nhà nước cho nhà đầu tư thuê đất lâu dài để yên tâm sử dụng, đầu tư sản xuất, đảm bảo thời gian thu hồi vốn và có lãi”.

Với việc xây dựng dự án đầu tư vùng nguyên liệu này, chắc chắn Công ty Lê Quốc sẽ góp phần hiện thực hóa các chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và thành phố Hải Phòng đối với nông nghiệp, nông thôn, làm tăng cường khối liên minh công nông. Từ trước đến nay Công ty Lê Quốc là doanh nghiệp luôn ủng hộ chính sách chỉnh trang đô thị và chấp hành nghiêm túc các chủ trương chính sách của Thành phố, chắc chắn dự án này sẽ tạo nên cảnh quan không gian cây xanh tươi đẹp, đó là lá phổi sạch, giúp cho ngành du lịch, dịch vụ của Thành phố tăng trưởng không ngừng. Đây là một dự án sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ở địa phương. Từ các kết quả phân tích tài chính cho thấy, đây là một dự án có tính khả thi cao, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội làm thay đổi bộ mặt của một vùng nông thôn. Khi dự án đi vào hoạt động, chắc chắn sẽ góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển tích cực trên địa bàn xã, huyện và thành phố Hải Phòng.

Nguyễn Đăng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • chu luc tao nen tang hoan chinh cac dich vu so cho xa hoi viettel tang truong doanh thu nam 2020

  (Xây dựng) - Năm 2020, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cơ bản hoàn thành chuyển đổi từ doanh nghiệp viễn thông thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ số. Tổng doanh thu các lĩnh vực dịch vụ số của Viettel năm 2020 (bao gồm; giải pháp công nghệ thông tin, thanh toán số, nội dung số, IA, lưu trữ dữ liệu, an toàn thông tin, an ninh mạng) tăng trưởng 27,7% so với năm 2019. Con số này cao gấp đôi so với mức tăng trưởng công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, 14,7%.

  16:22 | 24/02/2021
 • hoa binh trung thau du an truong hoc tri gia gan 200 ty dong

  (Xây dựng) - Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa nhận được thư thông báo trúng thầu dự án mới tại Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá trị hợp đồng gần 200 tỷ đồng.

  17:03 | 22/02/2021
 • coteccons dat mua vac xin covid 19 cho 8000 can bo nhan vien va nguoi than

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons cho biết đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) để đăng ký mua vắc xin Covid-19 cho 8.000 cán bộ nhân viên Coteccons và Unicons cùng người thân và gia đình.

  15:48 | 22/02/2021
 • hung thinh tang may xet nghiem covid 19 tu dong cho thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Tập đoàn Hưng Thịnh vừa trao tặng hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động Cobas® 4800 v2.0 trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) nhằm tăng cường công tác xét nghiệm giúp phòng, chống dịch Covid–19 trên địa bàn. Đây là máy xét nghiệm Covid-19 tự động đầu tiên tại thành phố, giúp giảm 30 - 40% thời gian cho ra kết quả so với các phương pháp hiện có.

  15:42 | 22/02/2021
 • ubnd tinh thanh hoa ky ket bien ban ghi nho voi cac nha dau tu

  (Xây dựng) - Sáng 19/2, tại UBND tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý tài sản Á Châu, các đối tác về dự án đầu tư Trung tâm Logistics Bắc Trung bộ và xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp số 6 tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

  11:28 | 20/02/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load