Thứ năm 22/02/2024 09:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Thiết kế STD Design Consultant đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023

22:38 | 24/11/2023

(Xây dựng) – Ý tưởng (Concept) thiết kế tái tưởng tượng các công trình nổi tiếng của Việt Nam từ Công ty Thiết kế STD Design Consultant vừa qua đã đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023.

Công ty Thiết kế STD Design Consultant đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023
Phối cảnh chợ Bến Thành.

Được lựa chọn là đơn vị thiết kế tái tạo các công trình nổi tiếng cho khu du lịch sinh thái biển, STD Design Consultant đã hoàn thành bản thiết kế làm mới ba di tích lịch sử nổi tiếng chùa Một Cột, chùa Thiên Mụ và chợ Bến Thành của 3 Thành phố Hà Nội, Huế, Sài Gòn cho dự án khu du lịch sinh thái Biển Hòn Ngang, tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó thiết kế chợ Bến Thành đương đại cao 12 mét, chùa Thiên Mụ đương đại cao 15 mét và chùa Một Cột cao 9,5 mét bằng các thanh pallet gỗ 60cm-80cm được liên kết với nhau bởi kết cấu thép bền vững. Phần khung cao cho phép du khách có thể đi lại, bao quát và ngắm cảnh cũng như ngồi nghỉ bên trong, việc bố trí các khe gỗ khiến việc quan sát dễ dàng từ bên trong và bên ngoài không hề có ngăn cách.

Chia sẻ về ý tưởng này, ông Phạm Trung - kiến trúc sư chủ trì đồ án nói: “Với dự án này, chúng tôi mong muốn kết hợp nghệ thuật, kiến trúc cũng như bảo tồn di tích được đưa vào không gian công cộng. Dựa trên kiến trúc mang tính di sản, ý tưởng của nhóm thiết kế là biến chúng trở thành tác phẩm nghệ thuật đương đại thực thụ.

Công ty Thiết kế STD Design Consultant đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023
Phối cảnh chùa Một Cột.

Một điểm đặc biệt là khi bắt tay vào dự án, nhóm thiết kế thấy rằng việc tìm kiếm tham khảo cho các dự án thử nghiệm kiểu này gần như không có ở Việt Nam, khiến cho công việc khởi đầu tuy khó khăn nhưng đầy thử thách và hấp dẫn về sau”.

Công ty Thiết kế STD Design Consultant đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023
Phối cảnh bên trong chùa Thiên Mụ, khách tham quan có thể dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh từ trong ra ngoài.

Trong phần thuyết minh ý tưởng nhóm thiết kế nhấn mạnh. Đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu. Ô nhiễm môi trường biển là một trong những vấn đề lớn ở Việt Nam. Các vùng biển ngày nay đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Đây là một trong những nguyên nhân gây tổn hại tới sức khỏe và hoạt động sinh hoạt của con người tại địa phương.

Công ty Thiết kế STD Design Consultant đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023
Hình ảnh tổng thể chùa Thiên Mụ.

Vì vậy, giải pháp đầu tiên để bảo vệ sự trong lành của môi trường biển là tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cá nhân và cộng đồng thông qua thiết kế của chúng tôi.

Nhóm thiết kế của chúng tôi thay thế xi măng tiêu tốn nhiều năng lượng bằng vật liệu có thể tái sử dụng là một trong những chiến lược tốt nhất được sử dụng để đạt được vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường.

Công ty Thiết kế STD Design Consultant đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023

Mục đích của việc sử dụng pallet gỗ của chúng tôi là giảm bớt gánh nặng về tài nguyên công nghiệp và tăng sự phụ thuộc vào vật liệu có thể tái chế. Chúng tôi đề xuất khách hàng thay thế các loại nhựa sử dụng một lần như chai nước, ống hút và dao kéo bằng các sản phẩm bền vững như chai nước có thể tái sử dụng và bộ đồ ăn bằng tre. Chúng tôi cam kết thực hiện các chương trình bảo tồn giúp bảo vệ các loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng và môi trường sống của chúng.

Chúng tôi triển khai các công nghệ tiết kiệm năng lượng như đèn LED và các thiết bị tiết kiệm năng lượng cho kiến trúc của mình. Có hơn 20 khu vườn, với gần 90% diện tích đất được dành để trồng rau, trái cây và thảo mộc địa phương.

Đây còn được biết đến là khu nghỉ dưỡng đầu tiên của Việt Nam với hơn 3.000 cây xanh được trồng trên diện tích 10.000 mét vuông. Xuyên suốt khu nghỉ dưỡng, du khách có thể khám phá các sáng kiến ít carbon khác như xe điện Vinfast. Công trình vinh dự đoạt Giải thưởng Bền vững quốc tế của Luxury Lifestyle Awards, Mỹ 2023 là một khẳng định tầm vóc cũng như vị thế của Công ty STD Design Consultant cũng như đội ngũ kiến trúc sư trẻ đầy tài năng đang làm việc tại đây.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Công bố kết quả cuộc thi kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ

  (Xây dựng) – Ngày 15/2, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã ký ban hành Quyết dịnh số 318/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Trụ sở Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Cần Thơ. Theo Quyết định này, Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Năm và Cộng Sự - Viện Quy hoạch xây dựng giành giải Nhất với phần thưởng trị giá 120 triệu đồng.

  16:03 | 16/02/2024
 • Vai trò của quy chế quản lý kiến trúc trong bảo tồn và phát triển kiến trúc Việt Nam

  (Xây dựng) – Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024, PGS.TSKT Mai Thị Liên Hương - Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã chia sẻ một số vấn đề về Định hướng kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống, phát huy hiệu quả quy chế quản lý kiến trúc để cân bằng và hài hòa giữa Bảo tồn và Phát triển - Truyền thống và Hiện đại - Bản sắc và Tiên tiến.

  18:35 | 15/02/2024
 • Thanh Hóa: Phê duyệt mẫu thiết kế các công trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 710/QĐ-UBND phê duyệt thiết kế mẫu: Trạm y tế xã, nhà văn hóa, trường mầm non thuộc chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được áp dụng cơ chế đặc thù trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

  17:25 | 15/02/2024
 • Ninh Bình: Không ngừng nâng cao công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, công tác quy hoạch, kiến trúc và quản lý xây dựng ở Ninh Bình không ngừng được nâng cao về chất và lượng, góp phần quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

  18:22 | 14/02/2024
 • Ngành Xây dựng Bắc Ninh: Quyết tâm hoàn thành quy hoạch phân khu tạo không gian thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Năm 2024 đã được tỉnh Bắc Ninh xác định: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, triển khai các quy hoạch, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực, phục hồi tăng trưởng kinh tế; xây dựng văn hóa, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”.

  09:10 | 14/02/2024
 • Nữ sinh giành giải Nhất đồ án kiến trúc thế giới

  (Xây dựng) – Trần Thị Chi, 23 tuổi, cựu sinh viên ngành Kiến trúc, trường Đại học Văn Lang, giành giải Nhất International Graduation Project Award (IGPA - giải thưởng đồ án tốt nghiệp quốc tế), hồi cuối tháng 12/2023, với tác phẩm "Bảo tàng văn hóa biển miền Trung, Bình Thuận.

  17:36 | 12/02/2024
 • Chung lòng kiến tạo tương lai

  Nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Thủ đô) đã được Chính phủ quyết định phê duyệt ngày 7-3-2022. Thời gian qua, việc nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch được giao cho liên danh tư vấn gồm 7 đơn vị với sự tham gia của nhiều nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu nhằm huy động tối đa nguồn lực trí tuệ cho phần việc vô cùng quan trọng này.

  07:33 | 12/02/2024
 • Hậu Giang: Dừng lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 179/UBND-NCTH về chủ trương dừng tổ chức lập các đồ án quy hoạch chung đô thị trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A, gửi: Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A.

  20:01 | 11/02/2024
 • Vũng Tàu thay “áo mới”

  (Xây dựng) - Không khó để nhận ra diện mạo mới của TP Vũng Tàu thời điểm này khi hàng loạt dự án giao thông quan trọng đang cùng được triển khai. Không gian phát triển mới được định hình, quy hoạch từ tổng thể, phân khu, đến chi tiết thể hiện trách nhiệm của các cơ quan quản lý, nhà chuyên môn, kiến trúc sư, cư dân thành phố cùng hướng tới mục tiêu phát triển Vũng Tàu xứng tầm “Trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế” mà Nghị quyết 24 Bộ Chính trị đặt ra.

  16:00 | 11/02/2024
 • Khát vọng thành phố bên sông Hàn

  (Xây dựng) - Quy hoạch TP Đà Nẵng mở ra cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố, thể hiện khát vọng của Nhân dân Đà Nẵng về một thành phố đáng sống, trung tâm kinh tế - xã hội, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

  08:00 | 11/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load