Thứ năm 05/10/2023 08:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. Hồ Chí Minh sử dụng đất công sai mục đích thế nào?

17:55 | 31/05/2023

Mặc dù vi phạm nhưng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. Hồ Chí Minh vẫn cam kết về việc sử dụng đất đúng mục đích để được hưởng chính sách giảm tiền thuê tại 3 khu đất thuê của Nhà nước nằm ở các vị trí cực kỳ đắc địa.

Thanh tra TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản (số 43/TB-TTTP-P6 ngày 18.5.2023) thông báo kết luận thanh tra (KLTT) về việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. HCM (Yteco). Thời kỳ thanh tra từ 1.1.2018 đến thời điểm thanh tra.

Sử dụng đất không đúng mục đích

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. Hồ Chí Minh sử dụng đất công sai mục đích thế nào?
Trụ sở chính Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Quang Phương.

Theo thông báo KLTT, Yteco sử dụng 3 khu đất thuê của Nhà nước dưới hình thức trả tiền hàng năm tại các địa chỉ số 76 Sương Nguyệt Ánh (phường Bến Thành, Q.1), số 181 đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) và số 24 (đường 17 phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) đều có thời gian dài sử dụng đất (toàn bộ hoặc một phần đất) không đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất, hợp đồng cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù có vi phạm nhưng đại diện pháp luật của Yteco vẫn có giấy cam kết về việc sử dụng đất đúng mục đích để được hưởng chính sách giảm tiền thuê đất (năm 2013, 2014) và được xác định lại nhằm giảm đơn giá thuê đất phải nộp (giai đoạn 2016 – 2020) là không đúng quy định của Bộ Tài chính.

Do đó, cần kiểm tra quá trình sử dụng đất thực tế đối chiếu với thời điểm được giảm đơn giá thuê đất có phù hợp với quy định không, để xác định lại số tiền thuê đất phải nộp nhằm đảm bảo thu đúng, đủ số tiền thuê đất và tiền chậm nộp ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Khoản thu lợi trái pháp luật từ việc cho thuê lại nhà đất của Yetco nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kết luận, xử lý thu hồi theo quy định của Pháp luật.

Ngoài ra, tại các khu đất trên cũng phát sinh một số vật kiến trúc, công trình xây dựng không phép, sai phép hoặc công trình có hạng mục chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có ý kiến chuyên môn về thiết kế kỹ thuật, môi trường, phòng cháy chữa cháy và Yteco chưa thực hiện hoàn công nhưng vẫn đưa vào khai thác, sử dụng, kinh doanh.

Rà soát lại nghĩa vụ tài chính sử dụng đất của Yteco

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. Hồ Chí Minh sử dụng đất công sai mục đích thế nào?
Nhà, đất tại số 76 Sương Nguyệt Anh, quận 1 của Yteco thuê lại của Nhà nước. Ảnh: Quang Phương.

Thông báo KLTT nêu, năm 2008, qua thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) xác định, Yteco cho thuê lại đất thuê của Nhà nước là vi phạm pháp luật về đất đai và kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh thu hồi đất. UBND TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định số 1676/QĐ-UBND ngày 13.4.2010 về việc thu hồi nhà, đất số 76 đường Sương Nguyệt Ánh (Q.1).

Tuy nhiên, sau đó Giám đốc Sở TN-MT có tờ trình 2993/TTr-TNMT-ĐKKTĐ ngày 24.5.2011 đề xuất UBND TP. Hồ Chí Minh có quyết định số 2853/QĐ-UBND ngày 6.6.2011 thuận giao cho Yteco sử dụng khu đất này làm cao ốc văn phòng.

Về việc này, ngày 20.4.2021, Sở TN-MT có văn bản số 87/STNMT-QLĐ-M có ý kiến giải trình: “Như vậy, thay vì xem xét nội dung cứu xét của Công ty Yteco để trình UBND TP. Hồ Chí Minh quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định 1676/QĐ-UBND về thu hồi đất để cho Yteco tiếp tục sử dụng đất, Sở TN-MT đã trình UBND TP. Hồ Chí Minh ký quyết định 2853/QĐ-UBND có nội dung trích yếu là thuận giao cho Yteco sử dụng đất là chưa đúng thể thức văn bản…”.

Do đó, Sở TN-MT cần rà soát việc tham mưu ban hành quyết định 2853/QĐ-UBND để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến những sai phạm về đất đai như kết luận thanh tra nêu, Chánh Thanh tra TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thống nhất chỉ đạo.

Theo đó, giao Sở TN-MT rà soát việc tham mưu cho UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành quyết định số 2853/QĐ-UBND ngày 6.6.2011 giao Yteco sử dụng đất tại số 76 đường Sương Nguyệt Ánh làm cao ốc văn phòng, qua đó đề xuất UBND TP. Hồ Chí Minh xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế TP. Hồ Chí Minh sử dụng đất công sai mục đích thế nào?
Nhà, đất tại số 24, đường 17 phường Hiệp Bình Phước của Yteco thuê lại của Nhà nước. Ảnh: Quang Phương.

Chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan để kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Yteco tại các địa chỉ nhà đất nêu tại kết luận thanh tra (bao gồm nhà đất tại số 156 Pasteur, phường Bến Nghé (Q.1) do Công ty Dược Sài Gòn quản lý, cho Công ty Việt Quang hợp tác kinh doanh); rà soát, xử lý các hợp đồng thuê đất đã ký kết với Yteco từ năm 2002 đến nay cho phù hợp quy định pháp luật hiện hành.

Giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vi phạm về xây dựng tại các địa chỉ nhà đất của Yteco được nêu tại kết luận thanh tra theo quy định pháp luật.

Giao Cục trưởng Cục Thuế chủ trì phối hợp với Sở TN-MT kiểm tra, đối chiếu quá trình sử dụng đất thực tế của Yteco, đối chiều với thời điểm được giảm đơn giá thuê đất để xác định số tiền thuê đất phải nộp nhằm đảm bảo thu đúng, đủ tiền thuê đất và tiền chậm nộp ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Việc xác định đơn giá cho thuê đất (giai đoạn 2016 – 2020) tại 3 địa chỉ đất thuê của Yteco.

Theo Quang Phương/Daibieunhandan.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load