Thứ ba 26/09/2023 19:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

22:47 | 08/05/2023

(Xây dựng) - Mới đây, trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) với thiết kế độc đáo đã đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia. Công trình theo xu hướng kiến trúc xanh cùng những hình khối không đối xứng, những lát cắt xô lệch đã tạo điểm nhấn, được Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá cao.

Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
Trụ sở VIASM vượt qua số lượng lớn các tác phẩm tham dự để đạt giải Bạc Kiến trúc Quốc gia lần thứ 15 (2022 - 2023).

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là giải thưởng được tổ chức xét chọn, trao giải định kỳ 2 năm 1 lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức, nằm trong hệ Giải thưởng chính thống của Nhà nước, chuyên về lĩnh vực Kiến trúc. Mới đây, công trình Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã vượt qua số lượng lớn các tác phẩm dự thi, xuất sắc đạt Giải Bạc hạng mục Kiến trúc công cộng.

Được cải tạo và nâng cấp từ Trường Tiểu học Nguyễn Văn Huyên với thiết kế từ kiến trúc sư nổi tiếng Hoàng Thúc Hào cùng cộng sự, trụ sở mới của Viện nghiên cứu nổi bật, hiện đại, đem đến không gian xanh hài hòa kết hợp với thiết kế lạ mắt, phóng khoáng, sáng tạo. Công trình được cải tạo với mục tiêu tận dụng tối đa các kết cấu đã có, đồng thời vẫn phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất của Viện nghiên cứu để góp phần vào Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 - 2030.

Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là công trình được cải tạo, nâng cấp từ trường Tiểu học Nguyễn Văn Huyên với diện tích đất gần 2.127m2, trong đó diện tích xây dựng là 1.010m2.

Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào là Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, được biết đến là người theo đuổi lĩnh vực kiến trúc xanh nên không khó để thấy cây xanh xuất hiện khắp không gian trụ sở. Kiến trúc xanh không chỉ thể hiện ở cây xanh mà còn là sự bền vững với thời gian, tiết kiệm năng lượng. Với cái nóng nhiệt đới, mặt tiền được thiết kế lớp “lưới” để giảm thiểu tác động của ánh nắng tác động đến không gian bên trong. Hội đồng giám khảo đánh giá: “Công trình tính đến giải pháp thông gió thụ động, thông qua khoảng trống trung tâm, khoảng mở trên mái, tạo không khí luân chuyển để làm mát cho văn phòng, hạn chế tiêu hao năng lượng khi sử dụng máy điều hòa”.

Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
Mặt tiền với lớp “lưới” giảm thiểu tác động của ánh nắng tác động đến không gian bên trong.

Hội đồng chung khảo Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023 cũng nhận định: Từ các công trình của người dân đến các công trình lớn của Chính phủ, nhiều tác phẩm có sự tiếp cận về tư tưởng sáng tác chung của thế giới và các xu hướng tiến bộ như kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Giải thưởng năm nay cho thấy sự sáng tạo của các kiến trúc sư trẻ cũng như sự cạnh tranh lành mạnh giữa các văn phòng kiến trúc trong và ngoài trước.

Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
Công trình hướng đến môi trường làm việc hiện đại, nhiều không gian xanh, tràn đầy cảm hứng.

Trụ sở vẫn giữ hình dạng chữ U ban đầu của trường tiểu học nhưng được tổ chức mạch lạch, linh hoạt, độc đáo hơn. Tổ hợp xếp chồng tầng 4 và 5 quay vuông góc trên nền nhà cũ hình chữ U đã biến hiện trạng khô cứng thành môi trường làm việc, nghiên cứu mở, hiện đại và đầy cảm hứng. Không gian kiến trúc đa diện, đa chiều. Công trình có những lát cắt xô lệch trên dưới, những khu vực chức năng kết hợp hành lang – hiên thỏa đáng, những tương phản đặc – rỗng, trong – ngoài, hiệu quả ánh sáng – bóng đổ, cây xanh – gió – trời – chim muông… tạo ra sự phóng khoáng và đầy cảm hứng, hòa hợp với thiên nhiên. Hình thức kiến trúc mới nhưng ấn tượng, giản dị và ưa nhìn.

Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
Cây cầu nối ở tầng trên cùng tạo kết cấu chặt chẽ hơn cho công trình.

Trụ sở gồm nhiều không gian cho đủ các hoạt động, không gian tùy chỉnh để tổ chức các cuộc giao lưu, hội thảo chuyên ngành trong nước và quốc tế. Ba khối nhà 5 tầng với nhiều phòng học, hội trường lớn 200 chỗ, các phòng hội thảo, phòng sinh hoạt chung cho các nghiên cứu viên, thư viện, phòng thể thao... Tất cả các khu vực chức năng đều được kết nối với hành lang dẫn ra sân trong rộng mở, tạo nên dòng chuyển động hài hòa. Đặc biệt, khoảng sân trong riêng tư được nâng lên tầng 2 chính là nóc của Hội trường đa năng được xây trên khoảng sân trường cũ.

Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
Hội trường được thiết kế đơn giản, hiện đại.
Công trình cải tạo từ trường tiểu học đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia
Sân trong được nâng lên tầng 2, phía dưới là hội trường đa năng xây lên ở chính giữa sân ngôi trường cũ.

Với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, không gian mở truyền cảm hứng sáng tạo, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã và đang khẳng định vai trò của mình thông qua những hoạt động hiệu quả, đúng mục tiêu như tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế, đón tiếp nghiên cứu sinh trong và ngoài nước đến làm việc, đẩy mạnh hỗ trợ các trường, khoa Toán, tổ chức các chương trình tập huấn, bồi dưỡng học sinh giỏi, trường hè về toán... Đây là nơi kết nối giữa các nhà toán học Việt Nam và nước ngoài, tạo môi trường để các nhà toán học phát huy năng lực sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự phát triển đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nguyễn Hương Giang
Sinh viên thực tập

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load