Thứ năm 18/07/2024 14:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công bố quyết định về Ngày truyền thống của Báo Công Thương

10:34 | 20/06/2024

(Xây dựng) - Ngày 18/6/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương có Quyết định số 1599/QĐ-BCT công nhận ngày 2/10/1945 là Ngày truyền thống của Báo Công Thương.

Công bố quyết định về Ngày truyền thống của Báo Công Thương
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao Quyết định công nhận Ngày truyền thống 2/10/1945 cho lãnh đạo Báo Công Thương. (Ảnh: Cấn Dũng)

Quyết định này không chỉ đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình lịch sử phát triển của Báo Công Thương mà còn đem đến niềm vui, nguồn động viên tinh thần lớn lao với Báo Công Thương nói riêng và báo chí truyền thông ngành Công Thương nói chung khi được công bố đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024).

Quyết định 1599/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng là sự ghi nhận của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương về những nỗ lực, sự đóng góp của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đội ngũ người lao động các thời kỳ của các cơ quan báo chí đã phát triển để nay hội tụ vào chung dòng chảy Công Thương trong vai trò cơ quan ngôn luận của Bộ Công Thương, diễn đàn của giới Công Thương Việt Nam.

Đây cũng là việc khẳng định sâu sắc thêm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vị trí, vai trò của phát triển kinh tế ngay từ ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), khẳng định vị trí quan trọng của báo chí cách mạng đối với phát triển kinh tế ở mọi giai đoạn lịch sử của đất nước.

Đây thực sự là niềm tự hào của một tờ báo kinh tế hàng đầu của đất nước được ra đời ngay sau ngày lập nước, đã đi qua khói lửa, thử thách của các cuộc kháng chiến trường kỳ xây dựng và bảo vệ đất nước, cùng đất nước đổi mới toàn diện và nay vững vàng vị thế của một bộ kinh tế đa ngành trong phát triển và hội nhập sâu rộng, tiếp cận những mô hình phát triển báo chí hiện đại với đặc trưng nổi bật là ứng dụng công nghệ hiện đại, tăng cường tương tác trên cơ sở bảo đảm đúng mục đích, tôn chỉ.

Đây là lần đầu tiên trong quá trình phát triển của mình, Báo Công Thương được cấp lãnh đạo có thẩm quyền ra quyết định công nhận Ngày truyền thống, một thời điểm quan trọng và có ý nghĩa khắc họa sâu sắc mốc phát triển của Báo.

Để đi đến Quyết định số 1599/QĐ-BCT, thời gian qua, bên cạnh việc bảo đảm các nội dung chính trị và chuyên môn trong hoạt động báo chí, Ban biên tập, cán bộ, phóng viên của Báo Công Thương dưới sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập đã hoàn thành khối lượng công việc to lớn, đặc biệt là trong công tác tư liệu bằng tinh thần thận trọng, công tâm, khoa học, tranh thủ các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan lưu trữ Nhà nước mà cụ thể là Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ).

Trên cơ sở các tài liệu hiện có, hội thảo khoa học xác định Ngày truyền thống của Báo Công Thương tổ chức ngày 8/9/2023 đã đi đến sự đồng thuận cao để đề xuất các cơ quan có thẩm quyền và lãnh đạo Bộ Công Thương lấy ngày 2/10/1945 - ngày Bộ trưởng Bộ Quốc dân Kinh tế Nguyễn Mạnh Hà – thành viên Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký Nghị định số 08-BKT/VP về tổ chức bộ máy và hoạt động của Bộ Quốc dân Kinh tế, trong đó Phòng Kinh tế tập san có nhiệm vụ xuất bản Việt Nam Kinh tế tập san (cơ quan tiền thân đầu tiên của Báo Công Thương) - là Ngày truyền thống của Báo Công Thương.

Đúng như Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định tại lễ công bố quyết định về Ngày truyền thống của Báo Công Thương: “Công Thương là ngành lớn, các cơ quan truyền thông cũng phải nâng tầm, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của ngành có vai trò, vị trí rất quan trọng nền kinh tế đất nước”. Việc quyết định lấy ngày 2/10/1945 là Ngày truyền thống của Báo Công Thương cũng đặt ra những yêu cầu mới về mọi mặt trong tiến trình phát triển của Báo.

Những yêu cầu mới đó được Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ rõ, đồng thời cũng là những nhiệm vụ mà Tư lệnh ngành Công Thương đặt ra cho tờ báo. Đó là các nhiệm vụ về tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực báo chí truyền thông và công tác của ngành Công Thương; bám sát định hướng chiến lược quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch các địa phương để làm tốt công tác truyền thông; tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung, bảo đảm thông tin chính xác, kịp thời và hấp dẫn.

Cùng đó, tiếp tục nghiên cứu kinh nghiệm, tổng kết thực tiễn phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong toàn cơ quan, toàn khối nhằm không ngừng đổi mới cả về nội dung, hình thức của tờ báo sao cho hấp dẫn, hoạt động hiệu quả; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng và vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, đoàn viên, hội viên Hội nhà báo trong các cơ quan báo chí truyền thông và Báo Công Thương.

Trong ngày vui hôm nay, lan tỏa sâu sắc sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ ngày thành lập cũng như trong tiến trình phát triển của ngành Công Thương, những người làm Báo Công Thương đang đứng trước những cơ hội mới để viết tiếp trang sử, làm giàu thêm truyền thống của một cơ quan báo chí đi cùng lịch sử đất nước. Đó là trách nhiệm nặng nề song cũng hết sức vẻ vang mà các thế hệ đi trước tin tưởng trao truyền cho hôm nay.

Lê Trang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load