Sự kiện & Bình luận

Chuyện ngỡ là đơn giản...!

18:11 | 21/04/2020

(Xây dựng) - Có một quy luật bất di bất dịch là trong quản lý nhà nước, sai sót ở cấp càng cao thì hậu quả của nó lại càng lớn, theo mô hình của chiếc nón úp!

chuyen ngo la don gian
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Câu chuyện dưới đây thực ra là rất đơn giản, đó là phân biệt giữa gạo tẻ và gạo nếp; thế nhưng nó lại không đơn giản vì liên quan đến vấn đề an ninh lương thực quốc gia, đến lĩnh vực xuất khẩu gạo, đến cuộc sống của hàng triệu nông dân...

Hôm vừa rồi, nhiều người bất ngờ khi nhận được thông tin, Bộ Công Thương có công văn hỏa tốc đề nghị Bộ NN&PTNT cho ý kiến về việc gạo nếp có được tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không?

Thoạt nghe thì thấy có vẻ có lý vì gạo nếp cũng là một loại lương thực khá phổ biến trong cuộc sống. Khi gặp nạn đói, đến ngô, khoai, sắn cũng quan trọng trong dân chúng chứ chưa nói đến gạo nếp. Thế nhưng, chỉ cần chịu khó tư duy một chút thì dễ dàng thấy rằng, nếu dự trữ quốc gia bằng gạo nếp sẽ là phi lý, bởi lẽ, nguồn hàng khan hiếm, giá cả đắt hơn, không thông dụng trong chế biến và sử dụng… trong khi hàng triệu tấn gạo tẻ trong nước đang chờ xuất khẩu!

Còn nếu bộ máy tham mưu có hạn hẹp về tư duy thì ít nhất cũng cần hiểu biết tối thiểu rằng, đây là việc quan trọng liên quan đến an ninh lương thực của một quốc gia, dứt khoát phải có văn bản cấp Nhà nước quy định vấn đề này. Vào thời buổi công nghiệp 4.0 này, hoàn toàn có thể khai thác tư liệu qua hệ thống công nghệ thông tin, chứ không cần đến một công văn “hỏa tốc” cấp Bộ.

Chả thế, Bộ NN&PTNT ngay lập tức vào ngày hôm sau có văn bản trả lời với sự chỉ dẫn rất nhẹ nhàng rằng, danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia do Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) quản lý tại Nghị định số 94/2013/NĐ-CP Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật dự trữ Quốc gia. Theo đó, danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia chỉ gồm gạo tẻ và thóc tẻ!

Chính vì không rành mạch tẻ, nếp nên trong việc phân bổ hạn ngạch xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4/2020, Bộ Công Thương cũng không phân biệt đâu là nếp, đâu là tẻ. Thế là ở dưới cứ rối tinh rối mù, không biết đâu là đúng, đâu là sai.

Sự việc vẫn còn đang diễn biến phức tạp, kể cả việc phải lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác định các thông số chuẩn xác nhất có thể phục vụ cho những quyết định quan trọng của Chính phủ trong việc xuất khẩu gạo và vấn đề an ninh lương thực quốc gia.

Qua sự việc này mới thấy thấm thía lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ gần đây rằng: “Chúng ta phải chống cả 2 loại virus, một là virus corona và một loại virus nữa là virus trì trệ".

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng