Thứ bảy 23/09/2023 03:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm trường Dân tộc nội trú Champasak

23:17 | 17/05/2022

(Xây dựng) - Chiều 17/5, tại tỉnh Champasak, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue tham truong dan toc noi tru champasak
Chủ tịch Quốc hội thăm, tặng quà cho nhà trường và các cháu học sinh giỏi.

Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak - ngôi trường được xây dựng từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam từ năm 1999 dành cho học sinh là con em các dân tộc Lào tại 4 tỉnh phía Nam Lào. Trường hiện có hơn 900 học sinh, thuộc 14 dân tộc. Lãnh đạo, Ban giám hiệu nhà trường bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm nhân chuyến thăm chính thức Lào, thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội dành cho nhân dân Lào nói chung và cho thầy và trò học sinh nhà trường nói riêng.

chu tich quoc hoi vuong dinh hue tham truong dan toc noi tru champasak
Công ty Cổ phần Trường Hải, Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam tặng trường Dân tộc nội trú Champasak 50.000 USD.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak là quà tặng của Đảng và Nhà nước Việt Nam dành cho nhân dân các dân tộc Lào tại 4 tỉnh phía Nam Lào, thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nước. Hiện nhà trường có một giáo viên là người Việt Nam đang giảng dạy tiếng Việt cho các em học sinh.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng và xúc động được đến thăm tỉnh Champasak – mảnh đất trù phú và giàu truyền thống cách mạng ở cực nam của Lào và đến thăm các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh của nhà trường. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thành tựu và sự phát triển của nhà trường trong hơn 20 năm qua, đã góp phần đào tạo được rất nhiều con em các dân tộc Lào tại 4 tỉnh nam Lào và đạt được nhiều thành tích rất tốt trong dạy và học. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua nhưng nhà trường đã làm tốt công tác phòng, chống dịch và duy trì hoạt động dạy và học.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam và Lào hiện đều đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, còn gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhất là về kinh tế, nhưng hai Đảng, hai Nhà nước vẫn ưu tiên, tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục, đào tạo để phát triển nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Đảng và Nhà nước Việt Nam và Lào đều xác định giáo dục là vấn đề chiến lược, quốc sách hàng đầu, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói vì sự nghiệp 10 năm thì trồng cây, vì sự nghiệp trăm năm phải trồng người.

Với các em học sinh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, được học tập trong một môi trường rất khang trang, sạch đẹp với sự dạy dỗ, dìu dắt của các thầy giáo, cô giáo rất tâm huyết, yêu nghề là cơ hội rất tốt để các em có điều kiện rèn luyện, trang bị cho mình những kiến thức nền tảng để tiếp thu kiến thức ở trình độ cao hơn, từ đó góp phần xây dựng quê hương Champasak và đất nước Lào xinh đẹp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao quà tặng các học sinh học giỏi tiếng việt của trường. Tặng nhà trường món quà gồm sách, trang thiết bị trường học trị giá 320 triệu đồng.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm Công ty cao su Việt - Lào, thành viên của Tập đoàn Cao su Việt Nam hiện đang trồng cao su tại Lào, đảm bảo cho gần 2.500 lao động là người các dân tộc Lào có cuộc sống ngày một đầy đủ, góp phần vào việc phát triển kinh tế – xã hội huyện Bachiang nói riêng và tỉnh Champasak (Lào) nói chung.

Trung Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load