Thứ ba 28/11/2023 15:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chính thức khai mạc Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021

16:49 | 16/09/2021

(Xây dựng) - “An toàn cấp nước - Hướng tới phát triển bền vững” là chủ đề của Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Úc (AWA) đồng tổ chức trực tuyến, từ ngày 15/9 đến hết 17/9.

chinh thuc khai mac tuan le nganh nuoc viet nam uc 2021
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành gửi thư chúc mừng Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc 2021.

Tuần lễ Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 được Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành Nước Úc (AWP) tài trợ, Bộ Xây dựng Việt Nam bảo trợ, đã chính thức khai mạc sáng 16/9.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành gửi thư chúc mừng Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc 2021. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam Robyn Mudie, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tham dự trực tuyến và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Trong thư chúc mừng Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ những khó khăn thách thức an ninh phi truyền thống như môi trường suy thoái, biến đổi khí hậu và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây tổn thất to lớn cho nền kinh tế cũng như đời sống xã hội của người dân.

Phó Thủ tướng nhận định: Những kinh nghiệm, thông tin về quản lý, khoa học công nghệ mới cũng như các giải pháp được chia sẻ trong Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 sẽ giúp Việt Nam đảm bảo an ninh nguồn nước, an toàn cấp nước nhằm duy trì an sinh cho người dân và phát triển bền vững…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam, bà Robyn Mudie cho biết: Trải qua gần năm thập kỷ, đến nay quan hệ song phương giữa Úc và Việt Nam rất bền chặt, dựa trên sự tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Hai nước cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ đầu tư và thương mại, tăng cường trao đổi văn hóa và giáo dục, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Nhấn mạnh nước là một lĩnh vực cơ bản trong việc mở rộng quan hệ đầu tư và thương mại song phương, Đại sứ Mudie nhận định: Hai nước đã và đang phát triển các dự án tập trung vào sức sống cho các dòng sông, quy hoạch tài nguyên nước, nâng cao hiệu quả thủy lợi và tìm kiếm các giải pháp bền vững hơn cho các thách thức về nước toàn cầu.

chinh thuc khai mac tuan le nganh nuoc viet nam uc 2021
Thứ trưởng Lê Quang Hùng tham dự Lễ khai mạc Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 tại đầu cầu trụ sở Bộ Xây dựng và có bài phát biểu chỉ đạo.

Đánh giá cao việc tổ chức Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhận định: Chủ đề “An toàn cấp nước - Hướng tới phát triển bền vững” đang là nhiệm vụ trọng tâm của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Úc.

Thứ trưởng đề nghị các cơ quan, công ty ngành Nước thông qua Tuần lễ và nhất là các diễn đàn thuộc Tuần lễ tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các thành tựu công nghệ và giải pháp phát triển ngành, góp phần để hai nước sớm đạt được mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030 của Liên hiệp quốc.

Theo thông báo từ Giám đốc điều hành AWA, bà Corinne Cheeseman, ngoài 2 nước đồng tổ chức là Việt Nam và Úc, Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 đã thu hút 960 bản đăng ký tham gia của đại diện từ 26 nước, trong đó có Ấn Độ, Cambodia, Indonesia, Nepal và Thái Lan.

Riêng Triển lãm thương mại trực tuyến được tổ chức song song cùng 5 diễn đàn trong khuôn khổ Tuần lễ, ngay từ ngày đầu tiên đã thu hút 500 người tham gia.

chinh thuc khai mac tuan le nganh nuoc viet nam uc 2021
Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA), ông Nguyễn Ngọc Điệp phát biểu tại Lễ khai mạc Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021, sáng 16/9.

Chủ tịch VWSA, ông Nguyễn Ngọc Điệp cho biết thêm: Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021 quy tụ hơn 370 thành viên của VWSA và hàng trăm doanh nghiệp tại Úc, tập hợp 22 bài tham luận từ các diễn giả Việt Nam và 18 bài của diễn giả quốc tế tại 5 diễn đàn.

Đó là các diễn đàn lãnh đạo Trẻ ngành Nước; Đại dịch Covid-19 và kế hoạch cấp nước thích ứng; An toàn cấp nước cho phát triển bền vững; Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành Nước; Đổi mới sáng tạo để đạt được an toàn cấp nước.

Đặc biệt, kể từ khi quan hệ song phương được nâng lên cấp Đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, tại Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021, lần đầu tiên có sự quan tâm của Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành.

Tại các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ, các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp ngành Nước hai bên trao đổi về những thách thức cũng như trao đổi các giải pháp và định hướng chính sách cho chương trình hợp tác tương lai giữa ngành Nước của hai quốc gia Việt Nam - Úc.

“Tôi mong rằng kết quả của Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc là những kinh nghiệm quý báu trong quản lý Nhà nước, quản lý doanh nghiệp. Các chia sẻ công nghệ mới, các sáng kiến đề xuất khung chính sách, các giải pháp cho phát triển bền vững sẽ được tham khảo lựa chọn đưa vào các chính sách trong thời gian tới” – Ông Điệp kỳ vọng.

chinh thuc khai mac tuan le nganh nuoc viet nam uc 2021
Lãnh đạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam tham dự sự kiện Tuần lễ ngành Nước Việt Nam – Úc 2021.

Sau Lễ khai mạc, Diễn đàn “An toàn cấp nước cho phát triển bền vững: Chính sách và an toàn nước” đã được tổ chức nhằm điểm lại kết quả đạt được trên 30 năm phát triển ngành Cấp thoát nước Việt Nam; nhìn lại mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Úc trong phát triển ngành Nước; xác định nhu cầu hợp tác trong tương lai với Úc và định hướng chính sách cấp thoát nước.

Trước đó, tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ ngành Nước tổ chức sáng 15/9, các cán bộ trẻ đã chia sẻ những thách thức về cơ chế, chính sách và kỹ thuật mà ngành Nước một số nước Đông Nam Á, Nepal và Úc đang đối mặt, cũng như đề xuất các giải pháp và cơ hội hợp tác trong tương lai.

Và tại diễn đàn “Đại dịch Covid-19 và kế hoạch cấp nước thích ứng”, tổ chức chiều 15/9, các chuyên gia hàng đầu ngành Nước tại Việt Nam và Úc đã nêu những giải pháp ứng phó, đảm bảo an ninh nguồn nước và an toàn cấp nước trong bối cảnh tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

Úc và Việt Nam là đối tác trong các hiệp định thương mại tự do: Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Úc bảy tháng đầu năm 2021 tăng gần 50% so với cùng kỳ lên 6,88 tỷ USD.

Minh Hằng – Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load