Thứ sáu 18/06/2021 04:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chân dung những người mẹ Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Trần Hồng

23:07 | 16/10/2020

(Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, những bức ảnh xúc động của nhiếp ảnh gia Trần Hồng về người mẹ Việt Nam đau đáu chờ con được trưng bày trong khuôn khổ sự kiện “Mẹ và trái tim người lính”.

chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong
Triển lãm “Mẹ” giới thiệu các bức ảnh của Đại tá, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng.

Chuỗi sự kiện “Mẹ và trái tim người lính” khai mạc ngày 16/10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Nổi bật trong chuỗi sự kiện này là triển lãm “Mẹ” giới thiệu các bức ảnh của Đại tá, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng.

Triển lãm có ba nội dung chính: Mẹ - hằn sâu nỗi nhớ, Mẹ - khoảnh khắc đời thường và Tự hào những người mẹ Việt Nam, giới thiệu 90 bức ảnh gắn với nhiều miền ký ức, cảm xúc của tác giả về những người mẹ với sự bình dị, chân thật và đầy rung cảm.

Triển lãm là tập hợp những mảnh ghép đa sắc về các mẹ, tạo nên bức chân dung về người Phụ nữ Việt Nam với đầy sự tự hào và tình yêu thương. Mỗi chúng ta khi ngắm nhìn những bức ảnh trong triển lãm, đâu đó sẽ thấy bóng dáng chính những người mẹ, người bà của mình.

Nhiếp ảnh gia Trần Hồng có một bức ảnh xúc động đến ám ảnh chụp Mẹ Nguyễn Thị Thứ, xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam. Trong bức ảnh, một mình Mẹ ngồi lặng lẽ bên bát hương thờ chín người con trai, khuôn mặt kiên định vẫn ánh lên những tia hy vọng cuối cùng. Đã bao năm trôi qua, nghệ sỹ Trần Hồng vẫn nhớ lời mẹ: “Chín thằng chắc chắn có một thằng nó về với tôi. Chắc chắn thế!”.

Triển lãm cũng trưng bày bức ảnh chụp mẹ Nguyễn Thị Khánh, Hòn Ðất, Kiên Giang cách đây hơn 30 năm. Ông nói đây là bức ảnh đã để lại cho ông nhiều cảm xúc nhất: "Mẹ có bảy người con đều là liệt sỹ. Hai lần đầu, nhìn thấy tôi mặc quân phục, mẹ tưởng như con mình đã về, mẹ khóc, tôi khóc, không thể nào chụp được. Đến lần thứ ba, tôi dừng lại thật lâu ngoài ngõ, nhìn vào căn nhà đơn sơ, nhẹ nhàng nâng máy và đó là một trong những ảnh tôi thích nhất".

chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong
Ảnh Mẹ Nguyễn Thị Khánh do nhiếp ảnh gia Trần Hồng chụp tại Hòn Ðất, Kiên Giang.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng, 71 tuổi, ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Năm 1968, ông nhập ngũ trở thành lính thông tin thuộc Đoàn 559 bộ đội Trường Sơn. Năm 1973, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Nhiếp ảnh của Trường Đại học Báo chí, ông về công tác tại Báo Quân đội nhân dân.

Hơn 40 năm trong nghề, ngoài đề tài người lính, ông còn dành đam mê cho chủ đề người mẹ, người Phụ nữ Việt Nam. Bởi với ông, người mẹ nào dù trong chiến tranh hay ở thời bình đều vĩ đại và đáng được tôn vinh. Dù là một bà mẹ bình thường, một vị giáo sư, một nữ anh hùng hay các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đều được ông trân trọng và chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống với một tình yêu từ trái tim của người lính.

Tác giả cho biết, ông muốn dành sự tri ân đến các thế hệ phụ nữ Việt Nam, những con người với tình yêu thương vô bờ, tấm lòng vị tha, đức hy sinh cao cả và trái tim nhân hậu. Sau triển lãm, tác giả sẽ trao tặng 90 bức ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam để vẻ đẹp, cùng hình ảnh của các Mẹ sẽ còn được lưu giữ mãi và giới thiệu tới nhiều thế hệ sau.

Bà Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhận xét, những bức ảnh trong triển lãm là tâm huyết của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng, có sức mạnh lay động trái tim của tất cả mọi người.

“Đó là những khoảnh khắc chân thực, tự nhiên, không dàn dựng, không cường điệu, thể hiện cả nỗi đau và sự lạc quan, hy sinh và khí phách của những người phụ nữ Việt Nam”, bà nói.

chan dung nhung nguoi me viet nam qua ong kinh nhiep anh gia tran hong
Ảnh Mẹ Nguyễn Thị Thứ của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng.

Cũng trong Lễ khai mạc triển lãm, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã tiếp nhận hàng trăm kỷ vật của các cá nhân là những người lính năm xưa nơi chiến trường bao gồm: Nhật ký, ảnh, bưu thiếp, đồ dùng cá nhân… cùng với rất nhiều những lá thư tay về tình yêu do chính họ hoặc người thân lưu giữ lại.

Những hiện vật này sẽ giúp làm dày dặn thêm kho tư liệu về thời kỳ kháng chiến tại Bảo tàng và sẽ được khai thác cho các triển lãm, trưng bày và hoạt động giáo dục trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bảo tàng cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với Câu lạc bộ Trái tim người lính để gìn giữ những giá trị nhân văn, giá trị lịch sử liên quan đến mọi mặt đời sống tinh thần của người lính cùng hậu phương của họ.

Theo đó, hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức cuộc thi viết và sưu tầm kỷ vật mang tên “Tình yêu đi qua chiến tranh”, chuẩn bị cho việc xuất bản những cuốn sách cùng tên “Trái tim người lính” và tổ chức các sự kiện gặp mặt đồng đội.

Câu lạc bộ do Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng sáng lập, hiện có trên 6.000 thành viên, hầu hết là các Cựu chiến binh. Mục đích không chỉ để kết nối các cựu chiến binh mà còn hướng tới đối tượng là những người trẻ mặc áo lính, hậu phương của những người lính và tất cả những người yêu hòa bình trên khắp thế giới.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • bao ton ton tao di tich quoc gia dac biet cang quan su dong ha quang tri

  (Xây dựng) – Bảo tồn, tôn tạo di tích Cảng Đông Hà, di tích thành phần trong hệ thống các Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, trở thành nơi giới thiệu và giáo dục cho các thế hệ mai sau về lịch sử đấu tranh giữ nước vẻ vang của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

 • ha noi bao ton khu di san hoang thanh thang long va di tich co loa

  Ban chỉ đạo triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di sản Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa của Hà Nội được thành lập gồm 20 thành viên với nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tại 2 khu di tích quốc gia đặc biệt này.

 • xay dung ho so di san tu lieu cho bao vat quoc gia cuu dinh

  Với những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo và duy nhất, bảo vật quốc gia Cửu đỉnh được đặt tại sân Thế Tổ Miếu, Đại Nội Huế đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.

 • gap rut cuu nguy vuon tho chau huong vien xu hue

  Liên quan di tích Châu Hương Viên (Huế) xuống cấp nghiêm trọng, chưa được tôn tạo, sửa chữa kịp thời, ngay sau khi Tiền Phong thông tin về tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ đã trực tiếp thị sát, có văn bản chỉ đạo các sở, ngành gấp rút “cứu nguy”.

 • to chuc thi va trien lam anh di san van hoa toan quoc lan thu nhat

  (Xây dựng) - Nhằm khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và góp phần bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch) tổ chức Cuộc thi và triển lãm ảnh Di sản văn hóa toàn quốc lần thứ nhất với chủ đề “Di sản văn hóa vật thể tại Việt Nam”.

 • mua ha noi

  (Xây dựng) - Phải trải qua bao nhiêu mùa thu Hà Nội thì mới hiểu được mưa? Bạn già tươi rói nhìn ra mặt đường sũng nước hỏi mình như thế. Mưa Ngâu Hà Nội như một lời thách đố của đất trời. Mọi dự báo thời tiết dường như sai bét từ rất lâu rồi. Bởi thế mới có câu chuyện tiếu lâm về dự báo thời tiết. Chuyện rằng bà vợ ông giám đốc khí tượng không bao giờ mang áo mưa đi làm. Ông ấy báo mưa thì thường là nắng. Mang áo đi chẳng dùng vào việc gì. Và ông ấy báo nắng thì có hoạ dở người mới mang theo áo mưa. Đồng nghiệp ở cơ quan sẽ cười cho vãi mũi. Tam đoạn luận suy ra những đàn bà bị mưa ướt trên đường thường là vợ của cán bộ khí tượng.

Xem thêm
 • duong ve que me

  (Xây dựng) – Có giàu trí tưởng tượng đến đâu, tôi cũng không thể hình dung nổi, có một ngày, quê tôi lại trở thành chảo lửa dịch covid-19. Mảnh đất hiền hòa bên sông Cầu, sông Thương ấy đang thao thức đêm đêm trong vòng phong tỏa, đang khao khát hơi thở bình yên giữa những ngày hè rực rỡ này.

  09:55 | 07/06/2021
 • huyen tich nghin doi qua nhung ngoi quan co o ha noi

  Những ngôi quán cổ của không gian làng xã xưa ngoài giá trị về mặt kiến trúc, còn mang trong mình những huyền tích kỳ lạ, được truyền lại qua biết bao thế hệ.

  11:14 | 06/06/2021
 • noi bac ho ra di tim duong cuu nuoc nhung di san quy bau

  Di tích nhà số 5 Châu Văn Liêm và bến cảng Nhà Rồng là hai di tích quan trọng trong số những di tích về Bác Hồ ở TPHCM vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn cho tới ngày nay.

  19:18 | 05/06/2021
 • bao ton va phat huy gia tri di tich quoc gia dac biet chua but thap

  (Xây dựng) - Quản lý và bảo vệ Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Chùa Bút Tháp trở thành trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của tỉnh Bắc Ninh và vùng phụ cận; bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trở thành điểm du lịch văn hóa, lịch sử hấp dẫn.

  21:28 | 04/06/2021
 • khu vuon tho chau huong vien di tich hay phe tich

  Châu Hương Viên - khu vườn thơ từng ghi dấu Vĩ Hương thi xã và Hương Bình thi xã, nơi gắn bó tên tuổi danh nhân xứ Huế Ưng Bình Thúc Giạ Thị được công nhận di tích lịch sử gần 2 năm trước. Kể từ đó, di tích trong tình trạng phế tích này vẫn đằng đẵng nỗi xót chờ được tu bổ, hoặc chờ sập đổ.

  08:53 | 04/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load