Thứ hai 17/06/2024 15:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

CapitaLand đề xuất tái cơ cấu, tư nhân hoá kinh doanh bất động sản

15:36 | 25/03/2021

(Xây dựng) - Tập đoàn CapitaLand cùng với CLA Real Estate Holdings vừa công bố kế hoạch thực hiện tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn với mục tiêu trở thành một Công ty quản lý tài sản đầu tư bất động sản hàng đầu thế giới, tư nhân hóa hoạt động kinh doanh phát triển bất động sản và mang lại giá trị lớn cho các cổ đông của CapitaLand.

capitaland de xuat tai co cau tu nhan hoa kinh doanh bat dong san
Các dự án phát triển văn phòng hạng A tại Singapore như Capital Tower và 79 Robinson Road là hai trong số các tài sản thuộc CLIM.

Tái cơ cấu hoạt động, hợp nhất nền tảng quản lý

Theo đó, kế hoạch sắp xếp (đề án) được thực hiện theo Mục 210 của Luật Doanh nghiệp, Chương 50 của Singapore, nhằm: Thực hiện đề xuất tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn để hợp nhất các nền tảng quản lý đầu tư bao gồm hoạt động kinh doanh lưu trú thành “Quản lý đầu tư CapitaLand” (gọi tắt CLIM), dự kiến sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch Singapore và đưa hoạt động kinh doanh phát triển bất động sản của Tập đoàn dưới hình thức sở hữu tư nhân, do CLA nắm giữ toàn bộ thông qua đề xuất cổ phần hóa CapitaLand khi hoàn thành đề án.

Với khối tài sản đang quản lý trị giá khoảng 115 tỷ đô la Singapore, CLIM dự kiến sẽ là nhà quản lý đầu tư bất động sản lớn nhất ở châu Á và là Công ty niêm yết lớn thứ ba toàn cầu. Công ty kinh doanh phát triển bất động sản được tư nhân hóa sẽ phát triển các dự án để tạo nguồn cung cấp chính cho CLIM, giúp củng cố hệ sinh thái trong Tập đoàn.

Đây là một phần của đề án đề xuất, CapitaLand sẽ phân phát khoảng 48% cổ phiếu của CLIM cho tất cả các cổ đông Tập đoàn, không bao gồm CLA (cổ đông hợp lệ). Vì đây là hình thức phân phát 1-1 nên tỷ lệ sở hữu cổ phiếu tại CLIM ngay sau khi phát hành cổ phiếu CLIM sẽ bằng với tỷ lệ sở hữu hiện có của cổ đông hợp lệ tại CapitaLand.

CapitaLand sẽ tiếp tục sở hữu 52% 4 cổ phần khi niêm yết CLIM. Tập đoàn cũng sẽ phân phát 388,2 triệu cổ phiếu trong Quỹ tín thác thương mại tích hợp CapitaLand, chiếm 6,0% tổng số cổ phiếu còn tồn đọng của Quỹ, giảm tỷ lệ 28,9% cổ phần hiện tại của CapitaLand đang nắm trong Quỹ xuống còn tỷ lệ là 22,9%. CLA sẽ không tham gia vào việc chia cổ phiếu Quỹ, và theo đề án thì quyền lợi cổ phiếu Quỹ sẽ được chia cho các cổ đông hợp lệ.

Cùng với đó, các cổ đông hợp lệ dự kiến sẽ nhận được 4,102 đô la Singapore bằng tiền mặt và chứng quyền tương đương cho mỗi cổ phiếu CapitaLand mà họ sở hữu. Con số này cao hơn 24% so với giá giao dịch vừa qua của CapitaLand và là khoản tăng thêm 27% so với định giá trung bình trong một tháng trên thị trường. Giá phí tiền mặt sẽ không bị giảm đi bởi số cổ tức cuối cùng của năm 2020 sau khi việc trả cổ tức được thực hiện.

CLIM khi mới thành lập sẽ là một Công ty quản lý đầu tư bất động sản tích hợp toàn diện với khả năng quản lý quỹ và bất động sản trên nhiều loại tài sản và nhiều loại quỹ tư nhân và quỹ niêm yết. Các nhà quản lý của tất cả các quỹ đầu tư bất động sản đã niêm yết và các quỹ ủy thác kinh doanh, cũng như các quỹ chưa niêm yết chọn lọc do CapitaLand quản lý sẽ hoạt động dưới quyền kiểm soát của CLIM.

Các quỹ này có tổng quỹ của khối tài sản đang quản lý trị giá khoảng 78 tỷ đô la Singapore tính đến ngày 31/12/2020, và có tốc độ tăng trưởng hàng năm kép đạt khoảng 15% kể từ năm 2017. Hoạt động kinh doanh quản lý đầu tư của CLIM sẽ có khả năng mở rộng trên phương diện toàn cầu và tập trung vào doanh thu từ dịch vụ và tăng trưởng quỹ quản lý các tài sản đầu tư

Hoạt động kinh doanh lưu trú của CapitaLand, bao gồm đơn vị quản lý dịch vụ lưu trú hàng đầu thế giới The Ascott Limited (Ascott), cũng sẽ trở thành một phần của CLIM. CLIM sẽ giữ cổ phần trong các quỹ đầu tư bất động sản đã niêm yết và quỹ tín thác kinh doanh , cũng như các quỹ tư nhân được quản lý, đồng thời khai thác nguồn lực của danh mục đầu tư phát triển dự án làm nền tảng cho việc tăng trưởng của các Quỹ. Sau khi tái cấu trúc, Công ty kinh doanh phát triển dự án được tư nhân hóa sẽ đóng vai trò kiến tạo cơ hội kinh doanh mới đầy tiềm năng.

Đưa CLIM vào quỹ đạo tăng trưởng tập trung cao

Ông Ng Kee Choe, Chủ tịch Tập đoàn CapitaLand cho biết: Những tiến bộ mà CapitaLand đạt được trong vài năm qua đã giúp Tập đoàn từ một doanh nghiệp tập trung chủ yếu vào phát triển truyền thống chuyển sang hình thức phát triển kinh doanh dựa trên thu nhập từ phí và sở hữu tài sản linh hoạt.

Việc tái cơ cấu này là một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi của CapitaLand, tạo động lực để chúng tôi tiếp tục mở rộng, nâng cấp việc quản lý tài sản và đầu tư cũng như kinh doanh lưu trú, đồng thời hưởng lợi từ danh mục các dự án của Tập đoàn. Hoạt động này cũng sẽ mở rộng vị trí dẫn đầu thị trường của chúng tôi trong lĩnh vực kinh doanh quản lý đầu tư bất động sản châu Á. Các cổ đông có cơ hội duy trì đầu tư vào hoạt động kinh doanh tài sản linh hoạt thông qua CLIM, đồng thời được hưởng lợi từ giá trị đáng kể sẽ được khai mở.

Ông Wong Kan Seng, Chủ tịch CLA Real Estate Holdings cho biết: Là một trong những tập đoàn bất động sản đa dạng lớn nhất châu Á, việc tái cơ cấu này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa CLIM vào quỹ đạo tăng trưởng tập trung cao, đồng thời giúp cho doanh nghiệp phát triển linh hoạt hơn để theo đuổi các dự án dài hạn và cần nhiều nguồn vốn.

Với tư cách là cổ đông lớn của CLIM sau khi hoàn thành giao dịch đề xuất, đơn vị được tư hữu hóa của CapitaLand và nhánh đầu tư phát triển dự án sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của CLIM với tư cách là một đối tác kinh doanh thông qua việc đóng góp tài sản mà CapitaLand sẽ kiến tạo sau khi tư nhân hóa. Cả hai đơn vị sẽ có sự hiệp lực đáng kể trên nhiều nền tảng và sức mạnh bổ sung để nắm bắt cơ hội phát triển trên thị trường.

Ông Lee Chee Koon, Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn CapitaLand chia sẻ: Mục tiêu của tái cấu trúc là để định hình sự tập trung và định vị tập đoàn là một tổ chức sở hữu tài sản linh hoạt và sử dụng vốn hiệu quả. Chúng tôi hướng đến những lĩnh vực kinh doanh mới; mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu và phát triển kinh doanh có lợi nhuận từ dịch vụ. Hiện tại, chúng tôi đang từng bước vươn tới vị trí dẫn đầu thị trường châu Á, trở thành tập đoàn quản lý đầu tư bất động sản toàn cầu, thông qua kinh nghiệm quản lý quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Về tổng quan, hoạt động mua bán của công ty niêm yết REIMs gia tăng giá trị tài sản ròng trên thị trường vốn, chúng tôi vững tin CLIM có thể mang lại lợi nhuận cho cổ đông với quy mô, khả năng và một hệ sinh thái vững mạnh.

Ông Lee chia sẻ thêm: Việc tư nhân hóa Công ty phát triển dự án sẽ giúp chúng tôi quản lý vòng đời phát triển dự án tốt hơn. Chúng tôi có thể đưa ra nhiều quyết định đầu tư hiệu quả cân bằng giữa yếu tố lợi suất - rủi ro để thực hiện những dự án thu hút và có chu kỳ dài hơn. Việc tư nhân hóa công ty phát triền dự án như là nguồn lực đóng góp chính cho CLIM, hệ sinh thái CapitaLand vẫn được duy trì. Mối quan hệ tương hỗ này sẽ là lợi thế lớn đối với CLIM và tạo nên sự khác biệt so với những nhà quản lý đầu tư bất động sản khác”.

Huyền Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Giải pháp đầu tư bất động sản có dòng tiền an toàn - Haviland House chia sẻ bí kíp

  (Xây dựng) - Trong thời buổi thị trường bất động sản ngày càng sôi động và diễn biến phức tạp, đòi hỏi chủ đầu tư cần có sự hiểu biết và chiến lược để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Với kinh nghiệm 7 năm hoạt động trong lĩnh vực, Haviland House luôn mong muốn được đồng hành và mang đến giải pháp đầu tư bất động sản an toàn.

  15:22 | 15/06/2024
 • Dịch vụ thi công hoàn trả mặt bằng văn phòng chuyên nghiệp hàng đầu Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Taxi tải Thành Hưng bên cạnh việc được biết đến là thương hiệu vận tải chuyên thực hiện chuyển văn phòng, nhà ở chuyên nghiệp, còn là đơn vị đi đầu về dịch vụ thi công hoàn trả mặt bằng văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  15:18 | 15/06/2024
 • Góc khuất của xây nhà trọn gói

  (Xây dựng) - Hiện nay, xây nhà trọn gói là một trong những dịch vụ tiện ích được các công ty xây dựng khai thác tối đa. Nhu cầu xây nhà ở trọn gói ngày càng được khách hàng quan tâm nhiều hơn, đặc biệt ở các thành phố lớn, bởi tối ưu được nhiều yếu tố về thời gian và công sức của chủ đầu tư.

  07:33 | 15/06/2024
 • Tập đoàn Sơn Hà: Ứng dụng pin hoán đổi giải bài toán nhiên liệu cho xe điện EVGO

  (Xây dựng) – Sự bắt tay giữa Sơn Hà SHE và SELEX Motor nhằm thúc đẩy phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ trong lĩnh vực năng lượng xanh, đồng thời nghiên cứu cung cấp các giải pháp sử dụng ứng dụng pin hoán đổi, trạm sạc pin dành cho xe máy điện EVGO.

  21:16 | 14/06/2024
 • KDI Holdings đồng hành cùng 4 ngân hàng lớn

  (Xây dựng) - Mang đến giải pháp tài chính toàn diện, tối ưu và linh hoạt cho khách hàng mong muốn sở hữu căn hộ biển Flex Home, Tập đoàn KDI Holdings đã ký kết hợp tác chiến lược với 4 ngân hàng lớn trên thị trường: Techcombank, Sacombank, MB Bank và Ocean Bank, giúp mở rộng nguồn lực cho dự án Thành phố tự do Libera Nha Trang.

  20:00 | 14/06/2024
 • Viettel nhận loạt giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội với thiết bị công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo

  (Xây dựng) - Tại lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24 (ngày 11/6), Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá trong hoạt động khoa học quân sự của toàn quân, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, thể hiện tinh thần sáng tạo, nhiệt huyết và khát vọng chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học của thanh niên Quân đội. Tại giải thưởng năm nay, Viettel đạt 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.

  17:20 | 14/06/2024
 • CEO Lưu Trung Quân chia sẻ về hành trình phát triển của SaleReal và EBYSR

  (Xây dựng) - SaleReal một trong những công ty môi giới bất động sản khu vực phía Nam, vừa ra mắt chuyên trang Ecopark By SaleReal (EBYSR).

  16:27 | 14/06/2024
 • Khu đô thị Eurowindow Twin Parks chính thức được quản lý vận hành bởi CBRE

  (Xây dựng) - Ngày 14/6, Chủ đầu tư Eurowindow Twin Parks đã chính thức lựa chọn CBRE để quản lý vận hành Khu đô thị.

  14:55 | 14/06/2024
 • VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

  (Xây dựng) - Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế bởi VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh, mà còn là một dự án cống hiến. VinFast không sản xuất xe giá rẻ, mà tập trung vào những sản phẩm có giá hợp lý, đúng với giá trị thực.

  12:14 | 14/06/2024
 • Thiên nhiên tái sinh kì diệu nơi cánh rừng Net Zero Đất mũi

  (Xây dựng) - Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

  11:18 | 14/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load