(Xây dựng) – Chiều 7/6, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Nhà máy Thực phẩm Takesho Việt Nam. Nhà máy Thực phẩm Takesho Việt Nam (TKV) được xây dựng tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, thành phố Cần Thơ do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, với tổng vốn đầu tư 8 triệu USD.
Ông Nguyến Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại Lễ Khai trương. |
Dự án có tổng mức đầu tư 8 triệu USD, đặt tại lô đất 2.10F, Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ; có diện tích 20.996m2, tổng diện tích xây dựng là 13.647m2. Dự án được thiết kế và đầu tư xây dựng hiện đại từ nhà thầu Nhật Bản. Nghiên cứu vào năm 2019 và chính thức đưa vào hoạt động tháng 5/2022. Nhà máy Thực phẩm Takesho Việt Nam được chứng nhận HACCP vào tháng 4/2022.
Nhà máy có 2 dây chuyền sản xuất với công suất 130 tấn/tháng, trong đó dây chuyền sản phẩm bột trộn gia vị 100 tấn/tháng. Đặc biệt nguồn liệu chính là tận dụng từ vỏ tôm, đầu tôm… Mục tiêu dự án là chế biến và sản xuất gia vị và nguyên liệu, bán buôn thực phẩm, máy móc, thiết bị và phụ tùng máy, nghiên cứu và phát triển thực nghiệm khoa học tự nhiên và kỹ thuật.
Ông Toshinao Tanaka - Chủ tịch Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam phát biểu tại Lễ khai trương. |
Tại Lễ khai trương, ông Toshinao Tanaka - Chủ tịch Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam cho biết: “Takesho được thành lập vào năm 1960, bắt đầu là Công ty thương mại chuyên về thực phẩm ở tỉnh Nigata. Chúng tôi cung cấp các thuốc thử, máy lý hóa dùng trong việc nghiên cứu phát triển, kiểm định, máy đóng gói, vật liệu bao bì, nguyên vật liệu phụ trong thực phẩm… cho các Công ty về thực phẩm ở Nigata. Khoảng 30 năm trước, chúng tôi bắt đầu cung cấp bột trộn gia vị, dần dần nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển và sản xuất, ban đầu tập trung các khách hàng chính quanh khu vực thủ đô sau đó mở rộng ra trên toàn quốc.
Với thế mạnh về kỹ thuật sản xuất, nén, pha trộn các loại bột chất lượng cao, chúng tôi nhận gia công sản xuất cũng như cùng khách hàng nghiên cứu phát triển nhiều sản phẩm như thức uống protein dạng bột, các loại bột làm bánh tráng miệng, bột trộn gia vị, seasoning…
Từ tháng 01/2019, chúng tôi bắt đầu hợp tác nghiên cứu với trường Đại học Cần Thơ. Fujikawa là nhân viên đã làm việc 3 năm tại Công ty, Fujikawa cũng là nhân viên đầu tiên trong lịch sử 60 năm thành lập của Công ty được cử sang làm việc tại Takesho Labo và Văn phòng Takesho CTU (CTU- trường Đại học Cần Thơ) tại Việt Nam. Và tại đây, việc phát triển gia vị bằng cách tận dụng đầu và vỏ tâm đã sớm đạt được kết quả hơn so với nhu cầu cảu pha trộn bột nên chúng tôi đã quyết định bước thêm một bước nữa là xây dựng nhà máy với số vốn đầu tư 8 triệu USD”.
Lễ khai trương Nhà máy Thực phẩm Takesho. |
Nhà máy Thực phẩm Takesho Việt Nam tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 - Cần Thơ. |
Đến dự và phát biểu với Lễ khai trương Nhà máy thực phẩm Takesho Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch thành phố Cần Thơ cho biết: “Thành phố Cần Thơ đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, kêu gọi các dự án đầu tư vào thành phố, tăng cường phát triển hoạt động kinh tế, giải quyết việc làm, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Trong đó, Công ty TNHH Thực phẩm Takesho Việt Nam đã quan tâm, nghiên cứu và lập thủ tục để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến thực phẩm Takesho. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ góp phần đáng kể vào quá trình phục hồi kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và đặc biệt là tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa thành phố Cần Thơ và các nhà đầu tư Nhật Bản. Thành phố Cần Thơ cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động để nhà đầu tư an tâm hoạt động, triển khai dự án thành công. Trong thời gian tới, hoạt động có những khó khăn, trao đổi gì xin liên hệ các cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ, chúng tôi sẽ hỗ trợ”.
Huỳnh Biển
Theo