Thứ bảy 13/04/2024 01:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Góp ý dự thảo Thông tư quy định khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch:

Cần giải thích cụ thể cơ sở pháp lý về khung giá mới

19:51 | 28/10/2020

(Xây dựng) – Dự thảo Thông tư mới quy định về khung giá, nguyên tắc, phương pháp xác định giá nước sạch được Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tiếp thu các ý kiến góp ý, về cơ bản đáp ứng yêu cầu. Hội Cấp thoát nước Việt Nam đề nghị xem xét một số nội dung liên quan đến phạm vi điều chỉnh, khung giá nước sạch sinh hoạt, điều chỉnh giá nước...

can giai thich cu the co so phap ly ve khung gia moi
Ảnh minh họa.

Không nên quy định đối với khu công nghiệp

Theo đó, dự thảo Thông tư mới cần thiết có tổng kết đánh giá thêm việc thực hiện Thông tư số 88/2012/TT-BTC ngày 8/5/2012 để việc điều chỉnh cho phù hợp; Thống nhất phạm vi điều chỉnh ở Điều 1 và Điều 4, Điều 14, khi đã thống nhất phạm vi điều chỉnh cần phải có giải thích thêm các thuật ngữ.

Khung giá nước sạch sinh hoạt theo Thông tư số 88/2012/TT-BTC chỉ quy định khung giá đối với nước sạch sinh hoạt áp dụng cho khu vực đô thị và nông thôn. Tuy nhiên, dự thảo mới quy định áp dụng cho cả khu công nghiệp, nên cần có sự giải thích cụ thể về cơ sở pháp lý.

Một số doanh nghiệp cho rằng, khung giá này thấp không phù hợp với thực tiễn sản xuất và đời sống kinh tế - xã hội hiện nay như kinh tế - xã hội đã từng bước cải thiện và phát triển, giá đầu vào như điện, vật tư, vật liệu đã có nhiều thay đổi... Vì vậy, nên có sự điều chỉnh, ví dụ: mức tối thiểu ở khu vực đô thị khoảng 3.000đ/m3 tối đa 20.000đ/m3; khu vực nông thôn tối thiểu 3.000đ/m3 và tối đa 15.000đ/m3... và không nên quy định đối với khu công nghiệp, hãy để mở cho doanh nghiệp cấp nước và chủ khu công nghiệp thỏa thuận.

Dự thảo mới quy định giá nước sạch được xem xét điều chỉnh tối đa một năm một lần là khó khả thi, nên có quy định cụ thể hơn về nguyên tắc, phương pháp xây dựng lộ trình điều chỉnh giá.

Để tính giá nước sạch bình quân của 01m3 nước sạch, dự thảo mới quy định: “Chi phí tiền lương, chi phí nhân công trong giá, đơn giá sản phẩm, dịch vụ công sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước do doanh nghiệp thực hiện được xác định theo quy định pháp luật về tiền lương trong từng thời kỳ và phù hợp với mức tiền lương của các ngành nghề sản xuất kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá trên địa bàn”, chỉ phù hợp đối với đơn giá các sản phẩm, dịch vụ công sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước.

Trong khi thực tiễn hiện nay, hầu hết các công ty cấp nước đã và đang thực hiện cổ phần hóa, sau đó đã là một doanh nghiệp tự chủ về tài chính, không còn là doanh nghiệp công ích nữa. Do vậy đề nghị quy định: “Chi phí tiền lương, tiền công được xác định bằng số ngày công theo định mức kinh tế - kỹ thuật sản xuất nước sạch do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố hoặc ban hành (x) với đơn giá ngày công theo lương vùng như đối với các doanh nghiệp khác trong cơ chế thị trường được quy định theo từng thời kỳ”.

Không nên can thiệp vào số liệu khấu hao

Dự thảo mới cũng cho phép các Sở Tài chính được can thiệp vào số liệu khấu hao khi trích đầy đủ chi phí khấu hao theo quy định làm giá thành sản xuất kinh doanh nước tăng cao, mặt khác dẫn đến trường hợp Sở Tài chính mỗi địa phương sẽ có quan điểm khác nhau về tính khấu hao. Đề nghị giữ nguyên quy định tại điểm c, khoản 2, điều 5 của Thông tư liên tịch số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 của liên Bộ Tài chính - Xây dựng - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về sản lượng nước thương phẩm, kế hoạch để tính giá bán nước sạch bình quân, đề nghị tiếp tục áp dụng tỷ lệ hao hụt nước sạch theo Quyết định số 2147/QĐ-TTg ngày 24/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình quốc gia chống thất thoát, thất thu nước sạch đến năm 2025, trong đó quy định đến năm 2020 tỷ lệ thất thoát nước là 18% và đến năm 2025 là 15%.

Việc lập, thẩm định, phê duyệt phương án giá và ban hành biểu giá nước sạch sinh hoạt, do cấp nước là ngành có yếu tố đặc thù nên cần quy định cụ thể hơn về thành phần hồ sơ phương án giá (bao gồm những tài liệu gì, số lượng bao nhiêu...) để tránh doanh nghiệp cấp nước phải đi lại nhiều lần bổ sung không cần thiết.

Dự thảo mới quy định “Cục Quản lý giá định kỳ hàng năm hoặc khi có yêu cầu thực hiện kiểm tra kết quả sản xuất, kinh doanh nước sạch của các đơn vị cấp nước...”, là không đúng thẩm quyền theo chức năng nhiệm vụ của Cục Quản lý giá (tại Quyết định số 2386/QĐ-BTC ngày 20/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính). Cục chỉ có quyền kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về giá nước sạch.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đắk Lắk: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo tiến độ các dự án

  (Xây dựng) - Theo báo cáo mới nhất từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, việc giải ngân vốn đầu tư công đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền địa phương. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỉnh này đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế và hạ tầng.

  09:28 | 12/04/2024
 • Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam - Campuchia

  (Xây dựng) – Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 294/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia.

  09:25 | 12/04/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% trong quý II/2024

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo toàn bộ dự án mới hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công trong quý II/2024 không thấp hơn 30%.

  21:50 | 11/04/2024
 • EVN đốc tiến độ thi công móng cọc dự án đường dây 500kV mạch 3

  (Xây dựng) - Vừa qua, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An tiếp tục có các buổi làm việc với Công ty CP Sông Đà 11 và Công ty CP Việt Vương để kiểm tra, đôn đốc tiến độ sản xuất cột thép cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

  16:06 | 11/04/2024
 • Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu

  (Xây dựng) – Ngày 11/4 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025, theo Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4 năm 2024 được công bố hôm nay.

  15:59 | 11/04/2024
 • Hà Tĩnh: Xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Kho trung chuyển xăng dầu tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

  (Xây dựng) - Vừa qua, Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam (địa chỉ xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc cho phép quan tâm, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Kho trung chuyển xăng dầu tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

  15:56 | 11/04/2024
 • Hồ sơ mời thầu thế nào là hợp lệ?

  (Xây dựng) - Căn cứ quy mô, tính chất gói thầu mà chủ đầu tư, bên mời thầu quy định các tiêu chí đánh giá trong hồ sơ mời thầu cho phù hợp trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật khác có liên quan, không được quy định các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

  15:24 | 11/04/2024
 • Loạt cổ phiếu bị áp dụng chế tài quản lý từ ngày 10/4

  (Xây dựng) – HOSE cho biết, kể từ ngày 10/4, sẽ có thêm 6 mã cổ phiếu bị áp dụng các chế tài quản lý như đưa vào diện cảnh báo, đưa vào diện kiểm soát hoặc áp dụng cả hai.

  12:24 | 11/04/2024
 • Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ

  (Xây dựng) - Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình chủ động, khẩn trương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hoàn thiện Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ.

  09:26 | 11/04/2024
 • Có được chỉ định thầu cho nhà thầu đã cung cấp dịch vụ tư vấn?

  (Xây dựng) - Theo ông N.T.V tham khảo, Điểm đ Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 quy định một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là nhà thầu tham dự thầu gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp do mình cung cấp dịch vụ tư vấn trước đó. Ông T. hỏi, trường hợp chỉ định thầu có áp dụng cấm như nội dung Điểm đ Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu nêu trên không?

  08:53 | 11/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load