Thứ ba 18/06/2024 23:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin-cho, khuyến khích cán bộ dám nghĩ dám làm

21:46 | 23/05/2024

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, bỏ cơ chế xin - cho, khuyến khích cán bộ dám nghĩ dám làm, bởi nếu không đẩy nhanh các cải cách, thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể sẽ tìm đến nước khác để đầu tư.

Cần đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin-cho, khuyến khích cán bộ dám nghĩ dám làm
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế-xã hội sáng 23/5.

Sáng 23/5, trong phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, quý I vừa qua, mặc dù không đạt được một số chỉ tiêu nhưng Việt Nam vẫn được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.

Mới đây nhất, trong báo cáo Cập nhật triển vọng kinh tế thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029.

“Chúng ta không tô hồng kết quả nhưng cũng không nên bi quan, nên tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp nào đến cuối năm”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bên cạnh một số điểm sáng như ban hành nhiều cơ chế, chính sách cho các địa phương, đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm quốc gia, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, giải quyết những ách tắc khó khăn của nền kinh tế..., Bộ trưởng cho rằng cũng cần nhìn nhận một số hạn chế.

Cụ thể, doanh nghiệp còn còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản chưa phục hồi như kỳ vọng, thị trường vàng có nhiều diễn biến phức tạp, tình trạng giá máy bay tăng cao gây ảnh hưởng đến thị trường du lịch...

Về nguyên nhân của những hạn chế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn chung của thế giới. Ngoài ra, nền kinh tế nước ta có độ mở rất lớn, phụ thuộc vào xuất khẩu và thương mại, do đó dễ bị ảnh hưởng khi kinh tế bên ngoài biến chuyển.

“Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế đang chuyển đổi, đang cơ cấu lại nên cũng có những khó khăn từ nội tại và có độ trễ, không thể ngày một và ngày hai thay đổi được”, Bộ trưởng nêu.

Cần đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin-cho, khuyến khích cán bộ dám nghĩ dám làm
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chúng ta không tô hồng kết quả nhưng cũng không nên bi quan, nên tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp nào đến cuối năm.

Đề cập một số giải pháp và nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần tập trung vào những giải pháp trong ngắn hạn và có tính đến dài hạn; tập trung vào đẩy mạnh 3 động lực: đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu cũng như đẩy mạnh các động lực mới: chuyển đổi nền kinh tế, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…

“Chúng ta cũng phải tập trung vào các ngành công nghiệp mới mà ta có điều kiện tham gia sâu hơn, ví dụ như chip bán dẫn”, Bộ trưởng cho hay.

Thêm vào đó, cần đẩy mạnh đào tạo nguồn lực, đẩy nhanh các dự án đầu tư công quan trọng; cải thiện thể chế, giải quyết các ách tắc, vướng mắc hiện nay; bổ sung và điều chỉnh đồng bộ một số luật cần thiết; tạo điều kiện để cán bộ dám nghĩ dám làm.

Ngoài thể chế, một vấn đề nữa được Bộ trưởng đề cập là phải cải cách thêm nữa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư mạnh hơn; phải xem xét thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực thế nào, môi trường đầu tư kinh doanh thế nào, các thủ tục đầu tư xây dựng thế nào…

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho, khuyến khích cán bộ dám nghĩ dám làm. “Nếu chúng ta không đẩy nhanh các cải cách, thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể sẽ tìm đến nước khác để đầu tư”, Bộ trưởng lưu ý.

Về cơ chế, chính sách cho các địa phương, theo Bộ trưởng, có lẽ cần báo cáo Bộ Chính trị về chủ trương, báo cáo Quốc hội và Chính phủ đánh giá lại các cơ chế chính sách đặc thù cho một số địa phương đã ban hành và áp dụng. Nếu chính sách đó đúng, trúng và hiệu quả thì nên nhân rộng cho các địa phương khác.

Ngoài ra, Bộ trưởng cho rằng cần tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, giúp khơi thông nguồn lực. “Không cần mới ở đâu cả, chúng ta chỉ cần giải quyết nhanh cho các dự án đang bị tắc, khơi thông được là đã thúc đẩy rất nhiều cho nền kinh tế, tạo niềm tin và nguồn lực mới”, Bộ trưởng nêu rõ.

Theo VĂN TOẢN/Nhandan.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thường Tín (Hà Nội): Tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển

  (Xây dựng) – Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị sản xuất Công nghiệp – Xây dựng của huyện Thường Tín ước đạt 12.180 tỷ đồng, đạt 38,7% kế hoạch năm và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2023.

  21:49 | 17/06/2024
 • Bắc Ninh: Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng lên

  (Xây dựng) – Bắc Ninh đang ngày càng khẳng định là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2024 (tính đến đầu tháng 6), tỉnh đã thu hút thêm hơn 200 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới, tăng đột biến 88,8% so với cùng kỳ năm trước.

  21:33 | 17/06/2024
 • Tháo gỡ bất cập, chồng chéo trong hệ thống pháp luật thuế giá trị gia tăng

  (Xây dựng) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, chiều 17/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe Chính phủ và cơ quan thẩm tra báo cáo về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) (sửa đổi). Theo đó, các cơ quan cho rằng, cần thiết sửa đổi Luật này để giải quyết các bất cập trong thực tiễn...

  21:25 | 17/06/2024
 • Sửa chữa công trình Nhà nước dưới 500 triệu đồng cần lưu ý gì?

  (Xây dựng) - Việc sửa chữa công trình, thiết bị công trình có chi phí dưới 500 triệu đồng sử dụng nguồn vốn Nhà nước ngoài đầu tư công và vốn ngân sách Nhà nước chi thường xuyên thì chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình quyết định về kế hoạch sửa chữa theo điểm a khoản 4 Điều 35 Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ.

  21:04 | 17/06/2024
 • Bắc Ninh: Khẳng định bản lĩnh đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) – Ngày 17/6, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo công bố kết quả ấn tượng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2024. Sự kiện này không chỉ là dịp để nhìn lại những thành tựu đã đạt được mà còn là cơ hội để tỉnh khẳng định quyết tâm và đề ra những giải pháp đột phá cho giai đoạn tiếp theo.

  20:00 | 17/06/2024
 • Vĩnh Phúc: Phát triển các cụm công nghiệp theo quy hoạch

  (Xây dựng) - Mặc dù đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 16 cụm công nghiệp đã được thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng. Tuy nhiên, việc phát triển cụm công nghiệp còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

  19:37 | 17/06/2024
 • Bắc Giang: Xem xét ngừng hoạt động Dự án Nhà máy cơ sở sản xuất cơ khí Phương Đông

  (Xây dựng) – Cố tình vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật về môi trường, đầu tư, xây dựng, phòng cháy chữa cháy… Dự án Nhà máy cơ sở sản xuất cơ khí Phương Đông của Công ty CP Xuất nhập khẩu nhôm Phương Đông bị UBND thị xã Việt Yên (Bắc Giang) đề nghị ngừng hoạt động.

  18:39 | 17/06/2024
 • Nam Định: Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án trên 100 triệu USD

  (Xây dựng) - Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án nhà máy sản xuất giấy bao bì công nghệ cao cho Công ty Cổ phần Giấy GĐT với tổng vốn đầu tư 2.560 tỷ đồng (trên 100 triệu USD).

  15:07 | 17/06/2024
 • Hà Tĩnh: Ưu tiên thu hút các dự án ứng dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường đầu tư vào khu kinh tế

  (Xây dựng) - Xác định mục tiêu thu hút các dự án ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường đầu tư vào khu kinh tế có chất lượng, doanh nghiệp có thực lực, phù hợp với điều kiện phát triển của tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác, tổ giúp việc nhằm hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện hồ sơ, thủ tục để triển khai dự án.

  15:03 | 17/06/2024
 • Để xanh hóa chuỗi cung ứng nên bắt đầu từ đâu?

  (Xây dựng) – “Các doanh nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng cần tiên phong thúc đẩy chuyển đổi xanh trong lĩnh vực sản xuất”, đó là nhận định của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản lý chuỗi cung ứng và logistics, Đại học RMIT.

  12:41 | 17/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load