Thứ tư 05/02/2025 13:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Kinh tế /

Cần coi công nghiệp hỗ trợ là "linh hồn" của quá trình công nghiệp hóa

17:40 | 18/11/2024

(Xây dựng) - Mặc dù đóng vai trò then chốt trong công nghiệp chế tạo, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp nước ngoài.

Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh trực tiếp với các tập đoàn đa quốc gia và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo đó, lĩnh vực chế biến, chế tạo, bao gồm công nghiệp hỗ trợ và cơ khí, tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của ngành công nghiệp. Trong 4 tháng đầu năm 2024, lĩnh vực chế biến chế tạo duy trì đà tăng trưởng 6,3% so với cùng kỳ (cao hơn mức tăng chỉ số phát triển công nghiệp - IIP).

Cần coi công nghiệp hỗ trợ là
Doanh nghiệp công nghệ hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hoạt động công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển, cung cấp nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước. Tỷ lệ nội địa hóa trong nhiều ngành sản xuất đang dần được cải thiện, ví dụ như dệt may - da giày (45-50%) và cơ khí chế tạo (hơn 30%). Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu của cả nước, chiếm hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu năm 2023.

Tuy nhiên, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Doanh nghiệp nội địa còn yếu, khó cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài về nhiều mặt. Chính sách thu hút FDI chưa gắn liền với việc hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Nguồn lực hỗ trợ từ Nhà nước còn hạn chế, khó tiếp cận. Công nghiệp cơ khí gặp khó khăn do đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thị trường hẹp.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định, doanh nghiệp FDI thường ưu tiên hợp tác với các đối tác "cùng hệ", trong khi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam còn yếu kém.

Mặc dù đã có những nỗ lực trong việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong một số lĩnh vực như linh kiện xe máy, ôtô, máy nông nghiệp, dệt may, da giày, nhưng kết quả đạt được vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao.

Nguyên nhân chính là do nguồn lực hỗ trợ còn hạn chế, chính sách thu hút FDI chưa gắn kết với doanh nghiệp trong nước. Công nghiệp cơ khí cũng gặp nhiều khó khăn do đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thị trường hẹp và cạnh tranh gay gắt.

Để thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất rà soát lại chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về mặt bằng, hạ tầng, vốn và nhân lực. Cần sửa đổi Luật Đầu tư để tăng cường liên kết, chia sẻ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, cần đầu tư nguồn lực cho công nghiệp hỗ trợ, đào tạo nhân lực và hoàn thiện chính sách, trong đó có việc xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng cần có giải pháp đồng bộ để khắc phục những khó khăn của ngành công nghiệp hỗ trợ. Cụ thể, cần hỗ trợ doanh nghiệp nội địa hợp tác với doanh nghiệp FDI, xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) và ban hành thêm chính sách hỗ trợ. Đặc biệt, cần coi công nghiệp hỗ trợ là "linh hồn" của quá trình công nghiệp hóa, xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho ngành.

Huyền Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Bình Định: Tăng tốc để hoàn thành dự án nghìn tỷ

    (Xây dựng) – “Mặt bằng xong rồi, vật liệu có rồi… nhà thầu cần tăng tốc, trời nắng phải lo làm, phải hoàn thành dự án và khánh thành trước ngày 31/3 để chào mừng Ngày Giải phóng quê hương Bình Định”, đây là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường nối từ Quốc lộ 19 đến Khu công nghiệp Becamex Vsip Bình Định kết nối với cảng Quy Nhơn vào ngày 4/2.

    21:11 | 04/02/2025
  • Giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân

    (Xây dựng) - Với yêu cầu phấn đấu hoàn thành dự án điện hạt nhân Ninh Thuận trước ngày 31/12/2030, Thủ tướng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Quốc gia (Petrovietnam) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

    19:08 | 04/02/2025
  • Cam Lộ (Quảng Trị): Thu hút trên 60 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp

    (Xây dựng) – Từ việc triển khai đồng bộ các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư và tăng cường cải thiện môi trường kinh doanh, nên đến nay huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã thu hút được 62 dự án đăng ký, đầu tư vào các cụm công nghiệp.

    16:20 | 04/02/2025
  • Tây Ninh: Thu hút hơn 100 triệu đô la Mỹ vốn FDI trong tháng đầu năm 2025

    (Xây dựng) – Trong tháng 1/2025, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Tây Ninh được duy trì ổn định. Đáng chú ý, trong tháng đầu năm tỉnh đã thu hút được 3 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư lên tới 101 triệu đô la Mỹ.

    14:40 | 04/02/2025
  • Quảng Nam: THACO đặt quyết tâm cao trong ngày ra quân đầu năm Ất Tỵ

    (Xây dựng) – Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cho biết, năm 2025 là năm bản lề thực hiện chiến lược đa ngành và kế hoạch 5 năm (2023 - 2027). THACO trên con đường trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN, phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới.

    11:28 | 04/02/2025
  • Bắc Ninh: Điểm sáng đầu tư trong những ngày đầu Xuân

    (Xây dựng) - Khẳng định môi trường đầu tư hấp dẫn và quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã dành thời gian đầu năm mới để thăm hỏi, động viên và kiểm tra tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

    11:17 | 04/02/2025
  • Đề xuất mới về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

    (Xây dựng) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định các trường hợp khác được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định tại khoản 2 Điều 157 Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số nội dung về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, quỹ phát triển đất tại Nghị định số 103/2024/NĐ-CP và Nghị định số 104/2024/NĐ-CP của Chính phủ.

    08:41 | 04/02/2025
  • Có được dùng kinh phí đặt hàng để chi lương?

    (Xây dựng) - Theo ông Nguyễn Khoa Na (Thừa Thiên - Huế) tham khảo Điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP thì nguồn ngân sách Nhà nước đặt hàng thuộc nhóm nguồn ngân sách Nhà nước (không phải là nguồn thu sự nghiệp) và được chi tự chủ, trong đó có chi lương, tức là được chi lương cho viên chức hưởng lương từ nguồn thu sự nghiệp.

    08:34 | 04/02/2025
  • Quảng Nam: THACO khánh thành bến 50.000 tấn và xuất khẩu 300 container trong ngày ra quân đầu năm

    (Xây dựng) – Ngày 3/2, ngay sau Lễ ra quân đầu năm Ất Tỵ 2025, Tập đoàn Trường Hải - THACO đã tổ chức Lễ khánh thành bến 50.000 tấn, Cảng quốc tế Chu Lai và xuất khẩu hơn 300 container hàng hóa của các Tập đoàn thành viên thuộc THACO được xuất khẩu qua cảng Chu Lai đến với thị trường quốc tế.

    20:41 | 03/02/2025
  • Quảng Nam: Khánh thành dây chuyền công nghệ sản xuất nhà máy THACO Bus và giới thiệu xe bus, xe tải thế hệ mới

    (Xây dựng) – THACO đã khánh thành dây chuyền công nghệ sản xuất nhà máy THACO Bus và giới thiệu line-up sản phẩm mới thương hiệu THACO Truck và THACO Bus.

    20:38 | 03/02/2025
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load