Thứ hai 26/07/2021 11:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cận cảnh loạt dự án phân lô bán nền khiến 3 cán bộ ở Lâm Đồng bị đình chỉ công tác

15:08 | 05/06/2021

Tại địa bàn TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng), hàng loạt dự án bất động sản không được cấp phép, do người dân tự lập, tự làm đường và tách thửa, bán nền cho khách có nhu cầu, dẫn đến cơn sốt bất động sản chưa từng có thời gian qua. Việc buông lỏng quản lý về đất đai suốt thời gian dài, đã khiến cho thị trường bất động sản ở địa phương này trở nên hỗn loạn.

Chỉ tính riêng ở địa bàn xã Đam B’ri (thuộc TP. Bảo Lộc), đã có nhiều cá nhân gom đất nông nghiệp, sau đó dùng “chiêu” hiến đường nhằm mục đích phân lô, bán nền.

Có thể kể đến dự án “ma” mang tên Làng sinh thái La Melodie tại thôn 14, xã Đam B’ri. Theo đó, “dự án” này được triển khai trên diện tích 36 ha và đang được rao bán công khai trên mạng xã hội, với hơn 1.000 lô đất, diện tích từ 250m2 – 500m2/lô.

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac
Dự án bất động sản "ma" mang tên Làng sinh thái La Melodie trên quả đồi rộng 36ha này đang rao bán công khai trên mạng

Ngày 2/6, UBND TP.Bảo Lộc có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng xử lý các thông tin quảng cáo trên môi trường mạng liên quan đến dự án này do chưa được cấp phép theo quy định, thông tin sai sự thật trên địa bàn.

Theo UBND TP. Bảo Lộc, thực tế, đây là khu đất 36 ha tại xã Đam B’ri thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân sử dụng do chuyển quyền sử dụng đất trong thời gian gần đây.

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac
Đường dẫn vào "dự án" Làng sinh thái La Melodie Bảo Lộc

Quá trình sử dụng, các hộ đã thực hiện việc hợp và tách thửa biến động có đường giao thông, sau đó đã chuyển nhượng một phần diện tích 56.193m2 (200 m2 đất ở và 55.993 m2 đất nông nghiệp) cho 8 hộ gia đình, cá nhân khác nhau.

Sau khi có giấy chứng nhận biến động có đường giao thông, những hộ có đất thuộc quy hoạch đất ở đã chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn với tổng diện tích khoảng 20.056 m2. Tiếp đó, các hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tách một số diện tích thành 72 thửa đất, trong quảng cáo của dự án là 673 lô.

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac
Ngôi nhà hai tầng được dùng làm nơi giao dịch bán đất nền dự án "ma"

Theo hồ sơ địa chính lưu tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Bảo Lộc, hiện các hộ vẫn chưa chuyển quyền sử dụng đất đối với 72 thửa đất tách nêu trên. Hiện nay, chưa có cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép đầu tư dự án bất động sản đối với khu vực đất nêu trên. Theo UBND TP. Bảo Lộc, việc đăng tin quảng cáo trên internet các dự án bất động sản là chưa được cấp thẩm quyền cấp phép, trái pháp luật.

Thế nhưng, ghi nhận của Tiền Phong, toàn bộ cơ sở hạ tầng (điện, đường) của khu này đã được xây dựng khá khang trang. Theo người dân địa phương, những tuyến đường chính bao bọc quanh "dự án" này đang được triển khai lại do nhà nước đầu tư tới 90%, còn lại của người dân đóng góp.

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac
Một con đường đang được san ủi bao quanh "dự án" Làng sinh thái La Melodie Bảo Lộc.

Điều đáng nói, thực trạng phân lô bán nền ở địa điểm này diễn ra suốt thời gian dài, thế nhưng chính quyền địa phương dường như không hề hay biết.

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac

Chủ đầu tư san gạt cả quả đồi với diện tích 36ha như chốn không người.

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac

Dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép, nhưng dự án "ma" Làng sinh thái La Melodie được chào bán công khai.

Theo báo cáo của UBND xã Đam B'ri có nhiều hộ dân xin hiến hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp để làm đường, nhưng sau đó lại tách thành hàng chục lô đất để bán đất nền.

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac
Loạn cảnh phân lô bán nền ở địa bàn xã Đam B'ri

Trước thực trạng phân lô bán nền trái phép ở Bảo Lộc nói riêng, và nhiều địa phương khác nói chung, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai một số địa phương rà soát pháp lý 19 dự án đất nền (riêng TP. Bảo Lộc có tới 13 dự án).

can canh loat du an phan lo ban nen khien 3 can bo o lam dong bi dinh chi cong tac
Loạn phân lô bán nền ở TP.Bảo Lộc (trong ảnh một "dự án" bán nền ở xã Đam B'ri).

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Bảo Lộc tạm đình chỉ công tác 3 cá nhân liên quan đến việc phân lô, tách thửa trên địa bàn TP. Bảo Lộc.

Cụ thể, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Đậu Công Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Bảo Lộc. Còn UBND TP.Bảo Lộc tạm đình chỉ công tác ông Trần Lê Duẩn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố và ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch UBND xã Đam B’ri. Thời hạn tạm đình chỉ công tác bắt đầu từ ngày 4/6/2021.

Theo TUẤN NGUYỄN-VŨ LONG/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
 • ha noi vuong thu tuc cap phep xay dung chu dau tu an lac green symphony gap lung tung

  (Xây dựng) - Văn bản của Bộ Xây dựng nêu, quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp Giấy phép xây dựng. Đồng thời, việc cấp Giấy phép xây dựng công trình trong lô đất không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này.

 • kiet suc chong chiu rao ban khach san tran lan

  Từ khi đợt COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh khách sạn đăng tin rao bán khách sạn ngày càng nhiều. Từ các quận trung tâm TPHCM đến phố cổ Hà Nội; các thủ phủ du lịch như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh…, nơi nào cũng thấy thông tin rao bán khách sạn với giá hạ.

 • tron mua bao hiem chay no chung cu se bi xu phat toi 50 trieu dong

  Bảo hiểm cháy nổ chung cư là một phương thức nhằm bảo vệ tài sản của cư dân khỏi những mất mát và hư hại trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

 • dong hy thai nguyen ra mat du an shophouse golden street

  (Xây dựng) – Sau một thời gian dài nỗ lực không ngừng của chủ đầu tư và đơn vị phát triển, phân phối độc quyền dự án Phú Tài Land, ngày 20/7, dự án shophouse Golden Street tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên) chính thức được ra mắt thị trường . Buổi lễ đã thu hút đông đảo sự quan tâm của giới đầu tư, môi giới tại khu vực tham gia.

 • co nen mua nha o khu vuc vung ven

  (Xây dựng) - Sẽ không có một định nghĩa chung cho tất cả rằng thế nào là một căn nhà tốt để lựa chọn, bởi nó phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích, nhu cầu, quan điểm sống, lứa tuổi, hoàn cảnh gia đình và khả năng tài chính của mỗi người. Đối với một số người, căn nhà cấp 4 hay thậm chí là nhà đi thuê cũng đã là phù hợp. Nhưng đối với một số người khác, kể cả ở biệt thự lớn, hay ở sky villa… thì cũng chưa hẳn đã là thoải mái.

 • ha noi du kien chi 500 ty dong tong kiem tra toan bo chung cu cu

  UBND TP Hà Nội dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load