Thứ năm 18/07/2024 12:42 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Xuất hiện cá chết trên sông Mã với số lượng lớn

19:48 | 15/04/2021

(Xây dựng) – UBND xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hoá) cho biết, khoảng từ 4-9h ngày 15/4, cá nuôi lồng của người dân trên sông Mã đồng loạt chết trắng, khiến người dân trở tay không kịp.

cam thuy thanh hoa xuat hien ca chet tren song ma voi so luong lon
Cá nuôi lồng của người dân trên sông Mã đồng loạt chết trắng.

Thời gian qua, cá nuôi lồng và tự nhiên trên sông Mã đoạn chảy qua huyện Bá Thước chết hàng loạt, các cơ quan chức năng huyện Bá Thước vào cuộc quyết liệt và đã phát hiện 4 Công ty xả thải trực tiếp ra sông Mã.

Trong khi các cơ quan chức năng đang rốt ráo vào cuộc, tại huyện Cẩm Thủy nằm ở phía hạ nguồn sông Mã, giáp ranh với huyện Bá Thước, chỉ trong ngày 14/4, gần 13 tấn cá trắm cỏ nuôi lồng của người dân xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy (phía dưới huyện Bá Thước) chết trắng. Nước sông Mã đoạn qua xã Cẩm Thành đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh.

Theo thống kê, tổng số lượng cá trắm cỏ nuôi lồng đã chết là 6.737 con, với tổng khối lượng hơn 12,9 tấn. Số cá lồng chết là của 68 hộ dân ở các thôn: Bèo Bọt, Phâng Khánh, Nâm Trẹn và Thành Long của xã Cẩm Thành. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở thôn Bèo Bọt và Phâng Khánh. Ngoài số lượng cá đã chết, theo UBND xã Cẩm Thành, hiện còn 15 lồng cá của 5 hộ dân với số lượng khoảng 3 tấn cá đang có nguy cơ chết.

Ngay sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết, Đoàn kiểm tra gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Cẩm Thủy và UBND xã Cẩm Thành kiểm tra lâm sàng, bước đầu xác định cá không có biểu hiện xuất huyết bên ngoài, hậu môn bình thường, mang cá bình thường, mắt cá và các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể cũng bình thường. Đồng thời, lấy mẫu nước, mẫu cá gửi Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y và Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương để phân tích, xét nghiệm xác định nguyên nhân gây cá chết.

cam thuy thanh hoa xuat hien ca chet tren song ma voi so luong lon
Người dân thu gom cá nuôi lồng trên sông Mã, chết tại xã Cẩm Thành.

Trước thực trạng trên, để chủ động ứng phó và hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đề nghị UBND các huyện: Quan Hóa, Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Thạch Thành khẩn trương giám sát chặt chẽ khu vực nuôi cá lồng của các hộ dân. Hướng dẫn người nuôi theo dõi và chăm sóc cá nuôi hàng ngày và vệ sinh lồng để lưu thông dòng chảy; dùng máy sục khí, máy bơm nước để tăng hàm lượng oxy hòa tan; khi môi trường nước có biến động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá nuôi, cần di chuyển lồng nuôi đến khu vực môi trường nước tốt hơn…

Ở một diễn biến khác, vào lúc 20h30 ngày 14/4, Đoàn kiểm tra của huyện Quan Hóa đã bắt quả tang cơ sở sản xuất luồng của Hợp tác xã chế biến lâm sản Xuân Dương, ở Khu Khằm, thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đang xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã.

Thủ đoạn của Hợp tác xã này là đặt một đường ống ngầm sâu dưới lòng đất, đầu thải ra sông Mã cũng được ngụy trang hết sức tinh vi bằng cách bắt các ốc vít vào đá dưới lòng sông. Sau khi nước thải phát sinh đầy bể chứa sẽ xả thải trực tiếp vào đường ống ngầm dưới đáy bể ra sông Mã. Việc vận hành van khóa dưới đáy bể được làm bằng một thanh sắt dài khoảng 4m, để khi nước đầy có thể dễ dàng mở khóa.

Bước đầu Hợp tác xã chế biến lâm sản Xuân Dương đã thừa nhận có việc xả thải ra sông Mã, Đoàn liên ngành của huyện Quan Hóa đã tiến hành loại bỏ toàn bộ đường ống ngầm xả thải mà Hợp tác xã Xuân Dương đã chôn trước đây, đồng thời tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load