Thứ ba 13/04/2021 21:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Điểm sáng tích cực trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19

15:15 | 21/04/2020

(Xây dựng) - Cẩm Phả là thành phố có Quốc lộ 18 chạy qua, có đường 326 (gọi là đường 18B) và đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi qua, tạo ra lưu lượng người và xe của các địa phương khác di chuyển qua lại rất lớn. Thành phố có dân số trên 20 vạn người, trong đó, có hàng vạn công nhân lao động tập trung ở các mỏ khai thác than, là thành phố đã và đang đầu tư phát triển dịch vụ, du lịch...

Đó là những yếu tố và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhận thức rõ tình hình, ngay từ đầu, lãnh đạo thành phố đã chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 06/ĐK-UBND ngày 15/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh về nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong giai đoạn phức tạp, cao điểm.

Thành phố đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do đồng chí Bí thư Thành uỷ làm Trưởng ban, triển khai triệt để các biện pháp phòng, chống, công tác thông tin tuyên truyền, trên toàn địa bàn và bước đầu đã có kết quả tích cực. Tính đến 7h ngày 20/4/2020 trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận ca mắc Covid-19, tuy nhiên, thành phố luôn xác định không được phép chủ quan, lơ là.

cam pha quang ninh diem sang tich cuc trong thuc hien chi thi 16 cua thu tuong chinh phu ve phong chong dich covid 19
Đồng chí Nguyễn Hồng Dương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Cẩm Phả, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và trao tặng quà cho hộ nghèo tại phường Mông Dương.

Theo báo cáo của đồng chí Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, sau hơn 2 tuần thực hiện cách ly xã hội trên cả nước từ 1/4 đến 15/4, đến nay, thành phố tiếp tục thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn đến hết ngày 22/4 theo quy định. Tiếp tục dừng hoạt động các phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố, từ thành phố đi các địa phương khác và ngược lại (trừ các trường hợp được phép theo quy định của Chỉ thị 16).

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, cơ sở tập luyện thể thao, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo… đến hết ngày 22/4. Các cơ sở dịch vụ ăn uống, quán càfe giải khát chỉ được mở cửa bán hàng mang đi, không sử dụng dịch vụ tại chỗ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường chính của thành phố. Thực hiện nghiêm việc xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19, các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị.

cam pha quang ninh diem sang tich cuc trong thuc hien chi thi 16 cua thu tuong chinh phu ve phong chong dich covid 19
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và thành phố Cẩm Phả đi kiểm tra việc chấp hành phòng, chống dịch Covid - 19 tại chợ Trung tâm thành phố.

Tính đến ngày 19/4/2020, các đoàn kiểm tra của thành phố và các xã, phường đã kiểm tra, xử phạt 86 cá nhân và 11 cơ sở vi phạm hành chính và các quy định phòng, chống dịch, với tổng số tiền 76,8 triệu đồng. Tiếp tục duy trì hoạt động của 8 chốt kiểm soát liên ngành thành phố. Tất cả các chốt đều tuân thủ và thực hiện nghiêm việc kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố theo đúng Chỉ thị 16. Tính đến 15h, ngày 19/4 đã thực hiện khai báo y tế cho 26.772 lượt người đi vào thành phố.

Không phát hiện các trường hợp bất thường, có liên quan đến yếu tố dịch tễ. Tiếp tục duy trì 508 Tổ tự quản với 1.509 người tham gia phòng chống dịch tại các thôn, khu phố. Không thực hiện việc lập các chốt kiểm soát tại các thôn, khu phố trên địa bàn các xã, phường từ ngày 16/4/2020. Chỉ đạo Trung tâm hành chính công thành phố, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Một cửa các xã, phường triển khai hoạt động trở lại vào ngày 16/4/2020, trong đó, thực hiện giải quyết thủ tục hành chính đối với những thủ tục không cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4 và dịch vụ bưu chính công ích, đồng thời chỉ đạo thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Tiếp tục khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, không rời khỏi địa bàn, nơi cư trú. Tuân thủ các quy định trong công tác thông tin tuyên truyền về dịch bệnh, không chia sẻ thông tin trên mạng xã hội khi không được kiểm chứng, không đúng sự thật làm ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

cam pha quang ninh diem sang tich cuc trong thuc hien chi thi 16 cua thu tuong chinh phu ve phong chong dich covid 19
Đồng chí Đinh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP (áo trắng) đi kiểm tra, nhắc nhở nhân dân về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.

Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã thực hiện việc cách ly y tế 22 trường hợp, trong đó, số đã hoàn thành cách ly là 17, số đang cách ly là 5. Khu cách ly y tế tập trung của thành phố đã thực hiện cách ly bắt buộc 138 trường hợp, trong đó, số đã hoàn thành cách ly là 119, số hiện đang cách ly là 19. Tại nhà, nơi lưu trú, các phường, xã đã tổ chức thực hiện việc cách ly 319 trường hợp, trong đó số đã hoàn thành cách ly là 309, số còn đang cách ly là 10. Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã thực hiện việc rà soát, điều tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm 181 trường hợp, kết quả có 181 trường hợp âm tính. Liên quan đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội, đã thực hiện việc rà soát, điều tra và giám sát 189 trường hợp, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có 189 trường hợp âm tính. Thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp trên địa bàn có liên quan đến yếu tố dịch bệnh theo hướng dẫn của tỉnh.

Tổng số 460 mẫu xét nghiệm giám sát có 460/460 mẫu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Thực hiện việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe đối với toàn bộ người dân đang cư trú trên địa bàn thành phố. Đến ngày 19/4, tổng dân số trên địa bàn thuộc diện quản lý, theo dõi sức khỏe là 200.358 người được lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe và cập nhật phần mềm quản lý theo quy định, đạt 100%.

Ngoài ra, thành phố còn thực hiện việc hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe, cập nhật phần mềm đối với 8.006 trường hợp vãng lai, có mặt trên địa bàn tại thời điểm kiểm tra, theo dõi y tế. Chỉ đạo Trạm y tế các xã, phường tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, hạn chế tối đa người cao tuổi đến cơ sở khám chữa bệnh. Thực hiện việc cấp thuốc điều trị các bệnh mãn tính tối thiểu 2 tháng/đợt. Cử nhân viên y tế đến tận nhà khám, cấp thuốc cho đối tượng này khi nhận được thông báo của người bệnh và gia đình người bệnh. Từ ngày 7/4 đến nay đã có 1.037 lượt người cao tuổi được khám chữa bệnh, trong đó khám tại hộ gia đình theo nhu cầu 274 lượt.

Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch thành phố chủ động phương án bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn. Xây dựng phương án bố trí 41 điểm tập kết hàng hóa tại các phường, xã trên địa bàn. Tổ chức triển khai 13 điểm bán hàng thiết yếu (cố định và lưu động), ký cam kết với 24 đơn vị phân phối nhu yếu phẩm thiết yếu. Tổng kinh phí chi cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ nguồn ngân sách dự phòng của thành phố là 9,928 tỷ đồng, vào các công việc: Triển khai hoạt động của Khu cách ly tập trung, phun tiêu độc khử trùng môi trường, trang bị vật tư y tế cấp phát cho các trường học và các đơn vị chức năng của thành phố, mua sắm trang thiết bị Y tế cho 8 chốt của thành phố và công tác tuyên truyền…

Hiện nay, trước tình hình dịch Covid - 19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam còn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồng Dương - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ Cẩm Phả, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố cho biết: Xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ, lãnh đạo thành phố Cẩm Phả tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý tình huống. Quán triệt chung sắp tới của thành phố là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền các cấp và đoàn thể, gương mẫu đi đầu thực hiện và tích cực vận động nhân dân tiếp tục chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tạo ra sức mạnh đoàn kết tổng hợp, quyết tâm ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố tiếp tục rà soát kết quả phòng, chống dịch trong thời gian qua, phát huy những mặt mạnh, cách làm tốt, hiệu quả, rút kinh nghiệm, ngăn ngừa những trường hợp vi phạm, đặc biệt đối với các hành vi đưa thông tin sai sự thật, không đeo khẩu trang, không chấp hành các quy định về việc cách ly toàn xã hội… Tiếp tục truy vết và giám sát triệt để các trường hợp liên quan đến các ổ dịch, các địa bàn có ca bệnh nghi ngờ, xử lý khoanh vùng giám sát dịch tễ, xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2. Kiên quyết không để nguồn lây bệnh ra cộng đồng, giám sát chặt chẽ người, phương tiện đi vào thành phố bằng đường bộ tại 8 chốt kiểm soát liên ngành.

Tiếp tục duy trì các Tổ tự quản tổ chức hoạt động theo Công điện khẩn số 04 của UBND tỉnh Quảng Ninh, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để nắm bắt di biến động dân cư, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh để xử lý. Phối hợp chỉ đạo các đơn vị Y tế trên địa bàn, kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối đa người ra vào bệnh viện thăm, chăm sóc người bệnh. Tăng cường khám, cấp thuốc điều trị ngoại trú dài ngày để giảm tải cho các bệnh viện. Bố trí nhân lực đảm bảo hiệu quả công việc đặc biệt tại các vị trí: Cấp cứu, phẫu thuật, hồi sức, đảm bảo sẵn sàng khi có tình huống khẩn cấp về dịch bệnh xẩy ra. Chỉ đạo cơ sở điều trị Methahdone thành phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp như: Phân luồng, giãn cách tại khu chờ đợi của người bệnh, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào uống thuốc…

Có phương án đáp ứng tình huống có người nhiễm Covid-19 tại cơ sở, chuẩn bị đủ vật tư y tế để phun khử trùng khi học sinh trở lại trường học. Chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi việc cấp phát lương hưu, bảo trợ xã hội; rà soát đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, người bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ theo đúng quy định.

Phát huy những kết quả tích cực đã đạt được trên đây, chúng ta tin tưởng rằng, trước yêu cầu tiếp tục tổ chức phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc thành phố Cẩm Phả sẽ tiếp tục đoàn kết một lòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh dịch trên địa bàn.

Nguyễn Đăng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quy dinh moi ve ho so nghiem thu phong chay chua chay

  (Xây dựng) - Chính phủ đã ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 10/01/2021.

  11:13 | 13/04/2021
 • tim huong khac phuc tinh trang bat nhao quanh cac khu cong nghiep o thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Trước bối cảnh phát triển kinh tế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp theo hướng phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, phải đảm bảo hài hòa lợi ích, có tầm nhìn dài hạn, lấy hiệu quả kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường làm mục tiêu cao nhất… góp phần định hướng quy hoạch xây dựng các Khu kinh tế phát triển đồng bộ với hệ thống đô thị – nông thôn của Quốc gia.

  11:11 | 13/04/2021
 • quang binh nang luc thu gom xu ly rac thai tu cac nha may con han che

  (Xây dựng) - Lượng chất thải phát sinh ngày càng lớn, trong khi việc thu gom, vận chuyển và năng lực xử lý rác thải từ các nhà máy ở Quảng Bình còn hạn chế khiến rác thải quá tải.

  11:07 | 13/04/2021
 • tien yen quang ninh thua truong thieu tro

  (Xây dựng) - Huyện Tiên Yên thuộc khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh đang nổi lên vấn đề thừa trường học nhưng thiếu học trò, khiến dư luận xã hội quan tâm.

  11:01 | 13/04/2021
 • ha noi sap tang phi thu gom xu ly rac

  Việc tăng giá dịch vụ nhằm hạn chế mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Mức phí sẽ được tính theo khối lượng, hoặc thể tích chất thải của mỗi hộ gia đình.

  10:46 | 13/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load