Chủ nhật 17/10/2021 04:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các quốc gia mở cửa và sống chung với COVID-19

11:18 | 19/09/2021

Hơn 18 tháng sau đại dịch, một số quốc gia đã quyết định mở cửa và áp dụng mô hình sống chung với COVID-19.

cac quoc gia mo cua va song chung voi covid 19
Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa COVID-19. Ảnh: AFP

Đan Mạch

Theo CNN, Chính phủ Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng ngừa COVID-19 còn lại ở nước này vào ngày 10.9, nói rằng COVID-19 không còn là "một căn bệnh đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội".

Người Đan Mạch giờ đây có thể vào các hộp đêm và nhà hàng mà không cần xuất trình "hộ chiếu COVID-19", sử dụng phương tiện giao thông công cộng mà không cần khẩu trang và gặp gỡ với số lượng lớn mà không bị hạn chế - về cơ bản là quay trở lại cuộc sống trước đại dịch.

Chìa khóa thành công của Đan Mạch một phần nằm ở việc triển khai tiêm chủng. Tính đến ngày 13.9, hơn 74% dân số Đan Mạch đã được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu của Our World in Data.

Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cho biết, hệ số lây nhiễm hiện tại là 0.7, có nghĩa là dịch bệnh đang tiếp tục giảm. Nếu hệ số này trên 1.0, các trường hợp COVID-19 sẽ tăng lên trong tương lai gần, nếu nó dưới 1.0, các trường hợp sẽ giảm trong tương lai gần.

Mặc dù vậy, ông Heunicke vẫn thận trọng khi nói rằng Đan Mạch vẫn chưa thoát khỏi đại dịch và chính phủ sẽ không ngần ngại hành động nhanh chóng nếu đại dịch lại đe dọa các chức năng quan trọng trong xã hội.

Singapore

Vào tháng 6, Chính phủ Singapore thông báo có kế hoạch hướng tới chiến lược sống chung với COVID-19 - nỗ lực kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh bằng vaccine và giám sát các trường hợp nhập viện thay vì hạn chế cuộc sống của công dân.

cac quoc gia mo cua va song chung voi covid 19
Singapore có lộ trình sống chung với COVID-19. Ảnh: AFP

"Tin xấu là COVID-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là có thể sống bình thường với COVID-19", các quan chức hàng đầu phụ trách ứng phó đại dịch của Singapore cho biết vào thời điểm đó.

Nhà chức trách bắt đầu nới lỏng một số hạn chế vào tháng 8, cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ dùng bữa tại các nhà hàng và tụ tập thành nhóm 5 người, tăng từ 2 người.

Nhưng sự gia tăng các ca mắc do biến thể Delta khiến các quan chức phải tạm dừng mở cửa trở lại, và tuần trước, nước này cảnh báo rằng có thể cần phải áp dụng lại các biện pháp hạn chế nếu đợt bùng phát mới không được ngăn chặn.

Lực lượng đặc trách COVID-19 của Singapore tuyên bố sẽ cố gắng hạn chế sự bùng phát thông qua việc theo dõi truy vết tích cực hơn và xét nghiệm bắt buộc thường xuyên hơn đối với những công nhân có nguy cơ cao.

Singapore đã theo đuổi "chiến lược không COVID" trước khi chuyển hướng tiếp cận và là một trong những nước có tỉ lệ tiêm chủng COVID-19 cao nhất trên thế giới, với 81% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Thái Lan

Tuần trước, các quan chức cho biết Thái Lan có kế hoạch mở cửa trở lại Bangkok và các điểm đến nổi tiếng khác cho du khách nước ngoài khi quốc gia Đông Nam Á này cố gắng hồi sinh ngành du lịch quan trọng của mình bất chấp số lượng ca bệnh gia tăng.

Theo chương trình mở rộng, khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 và cam kết thực hiện xét nghiệm sẽ được phép vào thủ đô Bangkok, Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai, theo Reuters.

Đảo Phuket đã mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài tiêm chủng vào ngày 1.7 mà không cần kiểm dịch. Vào ngày 15.7, Thái Lan khởi động chương trình tương tự trên các đảo du lịch Koh Samui, Koh Pha Ngan và Koh Tao, được đặt tên là "Samui Plus".

Mặc dù đã giữ cho con số lây nhiễm ở mức thấp vào năm 2020 nhờ các biện pháp ngăn chặn thành công, nhưng Thái Lan đã phải vật lộn để kiểm soát các ca bệnh trong năm nay.

Tỉ lệ tiêm chủng đang tụt hậu so với một số nước láng giềng. Theo Our World in Data, chỉ dưới 18% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine tính đến ngày 13.9; 21% được tiêm chủng một phần.

Nam Phi

Nam Phi đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế ngừa COVID-19 khi tỉ lệ lây nhiễm giảm ở nước này. Giờ giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc đã được rút ngắn từ 23h đêm đến 4h sáng, quy mô các cuộc tụ tập được phép đã tăng lên 250 người trong nhà và 500 người ngoài trời, và các hạn chế đối với việc bán rượu đã được giảm bớt.

cac quoc gia mo cua va song chung voi covid 19
Một khu chợ ở Pretoria, Nam Phi, ngày 14.9.2021. Ảnh: AFP/Getty

Việc nới lỏng các hạn chế - được Tổng thống Cyril Ramaphosa công bố hôm 12.9 - là đáng chú ý trong bối cảnh Nam Phi đã vượt qua phần lớn đại dịch với các quy tắc giãn cách xã hội cực kỳ nghiêm ngặt, thậm chí có lúc cấm tất cả các cuộc tụ tập ngoại trừ đám tang - và nơi tỉ lệ tiêm chủng vẫn ở mức thấp.

Tổng thống Ramaphosa cảnh báo, đợt lây nhiễm thứ ba do biến thể Delta vẫn chưa kết thúc, nhưng nói thêm rằng Nam Phi hiện có đủ vaccine để tiêm cho toàn bộ dân số trưởng thành, với hơn 1/4 người lớn được tiêm ít nhất một liều.

Chile

Chile đã được quốc tế ca ngợi vì chiến dịch tiêm chủng thành công và suôn sẻ. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, gần 87% người Chile đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

cac quoc gia mo cua va song chung voi covid 19
Một khu vui chơi giải trí ở Santiago, Chile, tháng 7.2021. Ảnh: AFP

Nước này đã bắt đầu tiêm nhắc lại cho những người được tiêm chủng đầy đủ. Các cơ quan y tế Chile hôm 16.9 đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Trung Quốc Sinovac cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên và bắt đầu thực hiện từ ngày 20.9.

Bất chấp mối đe dọa do biến thể Delta gây ra, chính phủ Chile công bố các động thái mở cửa trở lại đất nước cho du lịch quốc tế từ ngày 1.10, đúng vào mùa hè của quốc gia Nam bán cầu.

Người nước ngoài không cư trú sẽ có thể nhập cảnh với điều kiện họ đáp ứng các yêu cầu nhất định và cách ly trong năm ngày khi đến.

"Việc du khách nước ngoài có thể đến Chile là một bước quan trọng cho sự phục hồi của du lịch trong nước. Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng đây là bước đầu tiên, và chúng tôi sẽ có thể tiếp tục tiến lên miễn là chúng tôi duy trì các điều kiện sức khỏe phù hợp" - Bộ trưởng Du lịch José Luis Uriarte cho biết.

Theo Ngọc Vân/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load