Thứ tư 06/07/2022 17:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Các ngân hàng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cao trong năm 2022

15:12 | 26/04/2022

(Xây dựng) - Tốc độ tăng trưởng cao sẽ tác động tích cực lên kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong năm 2022.

cac ngan hang ky vong tang truong tin dung cao trong nam 2022

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, trong quý 1 năm nay, tín dụng trên toàn hệ thống tăng 5,04%, cao hơn đáng kể so với mức tăng cùng kỳ năm ngoái. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, tốc độ tăng tín dụng cao gấp 4 lần năm ngoái chứng tỏ nền kinh tế đang phục hồi tích cực, khi các biện pháp phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của Chính phủ đang phát huy hiệu quả.

Dựa trên tín hiệu khả quan trong quý 1, nhiều ngân hàng đã đưa ra kế hoạch khá tham vọng về tăng trưởng tín dụng trong năm nay, nhằm tận dụng tốt cơ hội phục hồi kinh tế đang thúc đẩy nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và khách hàng cá nhân tăng cao. Các ngân hàng như MSB hay VIB đều đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 25%-30%. Những ngân hàng khác như MB và VPBank thậm chí còn đặt mục tiêu lớn hơn, tăng 35% so với năm 2021.

“Do khu vực ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế, nên định hướng tăng trưởng tín dụng cao trong trung hạn sẽ cần được thực hiện”, Công ty Chứng khoán Mirae Asset nhận định trong một bản báo cáo phân tích gần đây.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng, dĩ nhiên, sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của cơ quan quản lý Nhà nước. Dù vậy, các ngân hàng đang tỏ ra khá lạc quan vào triển vọng năm 2022.

Đại diện ban Lãnh đạo VPBank tuần trước khi trao đổi với các nhà đầu tư đã khẳng định, mục tiêu tăng trưởng tín dụng thách thức được ngân hàng này đặt ra dựa trên sự phục hồi kinh tế đang ngày càng rõ nét và các kết quả kinh doanh khả quan của phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong quý 1. 

Trong quý 1 vừa qua, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này đạt 10,3%, gấp đôi mức trung bình ngành, trong khi tăng trưởng huy động và các giấy tờ có giá đạt 11,5% so với cuối năm 2021. Đáng chú ý, tăng trưởng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) trong quý 1 cũng đạt gần 22%, xấp xỉ bằng mức tăng của cả năm 2021 (~23%).

Vị lãnh đạo VPBank cũng cho biết trong thời gian qua nguồn tài nguyên CASA và huy động ổn định đã giúp ngân hàng này có một bảng cân đối kế toán lành mạnh và nền tảng để tăng cường hoạt động cho vay với lãi suất hợp lý cho khách hàng. CASA của ngân hàng này dù còn khiêm tốn trên hệ thống ngân hàng nhưng tốc độ tăng trưởng đã cải thiện qua từng năm, nhờ vào chiến lược đẩy mạnh số hóa, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ.   

Kịch bản tăng trưởng tín dụng đầy tham vọng 35% của VPBank có lẽ cũng không quá khó để thực hiện, khi ngân hàng này đã có một năm khá thành công với mặt bằng tín dụng và huy động cải thiện đáng kể bất chấp các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trong năm 2021, dù đối mặt với các hoạt động kinh tế-xã hội bị đình trệ do giai đoạn giãn cách kéo dài, tăng trưởng tín dụng hợp nhất của VPBank vẫn đạt 18,9%, vượt kế hoạch và cao hơn mức trung bình của hệ thống (13,3%). Năm 2021 cũng là một năm đầy thách thức đối với công ty con FE Credit khi phân khúc tài chính tiêu dùng có tệp khách hàng là các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch. Tuy vậy, nhờ sự phục hồi kinh tế, tăng trưởng tín dụng tại FE Credit cũng đã tăng trưởng mạnh trở lại, duy trì thị phần số 1 tại Việt Nam. Tại ngân hàng mẹ, các phân khúc chiến lược khách hàng cá nhân và SME với mức tăng trưởng 33% đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng tín dụng hợp nhất.

Mặt bằng tăng trưởng tín dụng ổn định của VPBank đạt được nhờ chiến lược số hóa toàn diện, liên tục đưa ra thị trường các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất, giúp cho ngân hàng có được những tương tác tích cực và tiếp xúc với các nhu cầu vốn của khách hàng. Hiện tại, VPBank đã tối ưu hóa quy trình phát hành thẻ tín dụng trong vòng 1-2 phút hay cho vay ô tô 100% trong vòng 5-10 phút, mang lại những hành trình trải nghiệm trọn vẹn và liền mạch cho khách hàng, trở thành lợi thế cạnh tranh của ngân hàng trên thị trường. Tỷ lệ giải ngân trực tuyến của các sản phẩm vay thế chấp và tín chấp trong quý 1 đạt 80-100%, và tỷ lệ số dư tiết kiệm trực tuyến đạt 61%.

Số hóa cũng đang tiếp tục củng cố hoạt động mở rộng quy mô khách hàng của VPBank. Số lượng khách hàng mới đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng qua kênh số hóa trong quý 1 tăng 10% so với thời điểm cuối năm 2021. Số lượng giao dịch trung bình hàng tháng qua kênh số tăng gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến hiện tại, tổng số khách hàng của ngân hàng mẹ VPBank đạt hơn 6 triệu. Tính gộp cả ngân hàng mẹ và các công ty con, con số này là gần 20 triệu khách hàng.

Đăng Khôi

Theo

Cùng chuyên mục
 • ap luc don dap tu thi truong ngan hang dua lai suat huy dong

  Chuyên gia cho rằng, tuy có chịu nhiều áp lực nhưng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát hiện tại vẫn cách xa mục tiêu, do đó NHNN chưa cần nâng lãi suất điều hành để ứng phó với lạm phát.

 • xai the tha ga nhan qua tai loc cung the loc viet agribank

  (Xây dựng) - Nhằm giúp khách hàng nhân đôi trải nghiệm mua sắm và tiêu dùng từ thẻ Lộc Việt, Agribank mang đến ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho giao dịch thanh toán bằng thẻ với cơ hội may mắn trúng thưởng hàng trăm quà tặng giá trị. Tổng trị giá chương trình lên đến 2,96 tỷ đồng.

 • tien ich vuot troi tu thanh toan khong dung tien mat

  (Xây dựng) - Nhờ vào những nỗ lực không ngừng trong ứng dụng công nghệ tiên tiến cũng như hiện nay, việc sử dụng các tiện ích ngân hàng điện tử trong mọi hoạt động chi tiêu thanh toán dịch vụ hàng ngày đã trở thành tiện ích vô cùng đặc biệt đối với người tiêu dùng. Điều này cho thấy thói quen thanh toán của người dân ngày càng chuyển biến rõ nét từ mua sắm truyền thống sang các hình thức không dùng tiền mặt.

 • agribank gop phan ngan chan tin dung den

  (Xây dựng) - Agribank đã thực hiện tốt các giải pháp giúp người dân tiếp cận vốn vay theo Nghị định 55 của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN đối với lĩnh vực tín dụng nông nghiệp - nông thôn như đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp tín dụng, niêm yết công khai các quy trình, thủ tục, lãi suất cho vay thông thường, cho vay theo lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ và NHNN.

 • ngan hang thua tien nhung khong the cho vay vi dung tran

  Do hạn mức tín dụng cấp đầu năm ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng đã chạm hạn mức tín dụng ban đầu ngay từ cuối quý 1 và đang chờ được Ngân hàng Nhà nước nới room.

 • vietinbank ngan hang cung cap dich vu tttm tot nhat viet nam 2022

  (Xây dựng) - Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022 (1st - Best Services for Trade Finance in Vietnam, 2022).

Xem thêm
 • nhieu ngan hang nang lai suat huy dong vuot 7nam

  Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm

  14:57 | 27/06/2022
 • 5 nam lien tiep vietinbank giu vung vi the dan dau trong nganh cham soc khach hang

  (Xây dựng) - Ngày 08/6 vừa qua, VietinBank vinh dự được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao tặng Giải thưởng Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 2022 - Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín này.

  14:57 | 24/06/2022
 • dfc cap khoan vay len toi 200 trieu usd cho seabank

  (Xây dựng) - Ngày 14/6, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã công bố thông qua khoản tài chính lên tới 1,4 tỷ USD cho 34 dự án ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới. Trong đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp khoản vay lên tới 200 triệu USD nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khủng hoảng khí hậu.

  19:22 | 22/06/2022
 • a quan trai phieu mb rieng chi nhanh bac sai gon rot 9791 ty vao doanh nghiep bat dong san

  (Xây dựng) - Với hơn 65.000 tỷ đồng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng MB là “á quân” về đầu tư trái phiếu nhưng lại không bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra. Đáng chú ý, chỉ riêng chi nhánh Bắc Sài Gòn rót tới 9.791 tỷ vào doanh nghiệp bất động sản lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  15:14 | 17/06/2022
 • ap luc lam phat tang cao nhnn se linh hoat trong dieu hanh

  Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết 6 tháng cuối năm, lường trước các yếu tố bất lợi của nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ tính toán để đưa ra các phương án điều hành phù hợp.

  15:32 | 15/06/2022
 • seabank bo nhiem pho tong giam doc nguoi nuoc ngoai

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã ban hành nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm ông Faussier Loic Michel Marc giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Cao cấp của SeABank kể từ ngày 20/6/2022. Trước đó, ông Faussier Loic Michel Marc là thành viên độc lập Hội đồng quản trị (HĐQT) của SeABank nhiệm kỳ 2018-2023.

  11:12 | 08/06/2022
 • ngan hang uob viet nam co tong giam doc moi

  (Xây dựng) - Ngày 01/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam đã công bố bổ nhiệm ông Victor Ngo giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

  10:19 | 02/06/2022
 • thanh tra dot xuat 8 ngan hang ve hoat dong dau tu trai phieu doanh nghiep

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 8857/CĐ-VPCP, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (TTGSNH) đã thanh tra đột xuất hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng tại 8 ngân hàng thương mại cổ phần: Techcombank, HDBank, TPBank, SHB, PVComBank, VietBank, SeABank và Baoviet Bank.

  17:14 | 01/06/2022
 • seabank thong qua ke hoach trien khai tang von dieu le trong nam 2022

  (Xây dựng) - Thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng trong quý II và quý III năm 2022 bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên.

  15:10 | 26/05/2022
 • seabank trien khai va ap dung cac chuan muc basel iii

  (Xây dựng) - Ngày 19/5, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tổ chức Tọa đàm công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động quản trị rủi ro của Ngân hàng. Việc trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam triển khai và áp dụng Basel III giúp SeABank nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong quản lý rủi ro.

  12:52 | 20/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load