Thứ ba 05/12/2023 22:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cà Mau: Chuyển mình nhờ xây dựng Nông thôn mới

08:14 | 16/11/2022

(Xây dựng) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về xây dựng Nông thôn mới, tỉnh Cà Mau đã đạt nhiều thành tựu to lớn đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng lên, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững.

Cà Mau: Chuyển mình nhờ xây dựng Nông thôn mới
Cà Mau - vùng đất cực nam của Tổ quốc, nơi có hệ thống sông ngòi chằng chịt nhưng vẫn vươn mình cố gắng trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới (Nguồn: Internet).

Cà Mau - vùng đất cực nam của Tổ quốc, nơi có hệ thống sông ngòi chằng chịt rất khó để triển khai xây dựng nông thôn mới. Hơn 10 năm qua, sự nỗ lực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của người dân đã biến những con đường đất đen bụi bẩn trở thành những con đường bê tông khang trang chạy dài qua từng xóm ấp. Nhờ đó, góp phần rút ngắn dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Xuất phát điểm thấp với nhiều xã trắng tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao… nhưng được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo tâm huyết của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành; đặc biệt là sự chung sức, đồng lòng của người dân. Phong trào thi đua “Cà Mau chung sức xây dựng Nông thôn mới” đã thu hút sự quan tâm, động viên, cổ vũ của toàn xã hội đối với nông dân, nông thôn. Dân chủ ở cơ sở được nâng cao, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên rõ rệt, đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo góp phần huy động lực đóng góp thực hiện Chương trình. Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã thực sự trở thành một phong trào rộng khắp, ý nghĩa, có tính nhân văn, đi vào cuộc sống và có sức lan tỏa sâu, thu hút được người dân và cộng đồng dân cư cùng tham gia thực hiện.

Về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư cơ bản đồng bộ, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đã có hơn 3.785km lộ giao thông nông thôn được xây dựng mới, 100% số xã có đường ôtô đến trung tâm xã. Hơn 1.700 công trình thủy lợi để điều tiết nước phục vụ sản xuất. Lưới điện quốc gia, cơ sở vật chất trường học, trung tâm văn hoá, thể thao - học tập cộng đồng, hệ thống cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn đạt chuẩn theo quy định tiêu chí.

Các tiêu chí giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư hạ tầng công nghệ thông tin, mạng internet có cáp quang, mạng 3G, 4G đã được phủ sóng đến tất cả các xã đều đạt tỷ lệ khá cao.

Kinh tế tập thể đã có chuyển biến tích cực, với nòng cốt là mô hình hợp tác xã đã đóng góp khá quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiếp tục được củng cố, đổi mới trong tổ chức và hoạt động, phát triển cả về số lượng và chất lượng; trên địa bàn tỉnh hiện có 228 hợp tác xã với 4.560 thành viên. Cùng với việc tổ chức lại sản xuất ở khu vực nông thôn, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, hạ tầng nông thôn được đầu tư với việc thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng, đặc sản chủ lực của nhiều địa phương đã xây dựng được nhãn hiệu hàng hóa thông qua Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giúp nâng cao giá trị.

Công tác tích tụ, tập trung đất đai sản xuất nông nghiệp theo quy mô trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng đã được quan tâm; một số phương thức nhằm tập trung đất đai đã được thực hiện như: thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao, mô hình cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết trên địa bàn các huyện: U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau. Ngoài ra, tỉnh đã xây dựng Đề án “Nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”; đây là khung pháp lý để thúc đẩy quá trình tích tụ đất đai, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nuôi tôm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, hướng đến mục tiêu phát triển ngành tôm Cà Mau thành trung tâm lớn nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Đẩy mạnh phát triển giáo dục, y tế, văn hóa; tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái nông thôn. Duy trì phổ cập giáo dục trung học cơ sở, hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 05 tuổi, tỷ lệ huy động trẻ đến trường hàng năm đều tăng. Trong đó có gần 60% trường học các cấp được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm thực hiện tốt, các cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh đã thực hiện đào tạo nghề bằng nhiều hình thức đa dạng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 50%, lao động có việc làm sau đào tạo đạt 80%. Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân có bước phát triển tích cực, cơ sở vật chất phục vụ công tác khám, chữa bệnh được đầu tư củng cố, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được kiểm soát tốt, 100% số xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Các hoạt động văn hoá, thể thao quần chúng, các lễ hội truyền thống được bảo tồn và phát triển; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức tự quản cộng đồng; 87% gia đình đạt chuẩn văn hóa, 53,7% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Vệ sinh môi trường nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, hơn 90% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh…

Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, Tỉnh ủy chủ trương cả hệ thống chính trị tỉnh luôn giữ vững quan điểm về xây dựng Nông thôn mới là phải đảm bảo thực chất, bền vững, không chạy theo thành tích. Qua đó, kết quả xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Cà Mau được Trung ương và các tỉnh, thành trong khu vực đánh giá khá cao; tuy có một số chỉ tiêu đạt thấp so Nghị quyết nhưng kết quả thực tế các xã có những bước tiến vững chắc và đổi mới.

Các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Bộ máy chỉ đạo thực hiện Chương trình hình thành khá đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, năng lực hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc từ tỉnh đến cơ sở từng bước được nâng lên; công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên, liên tục; nhiều cơ chế chính sách được ban hành ban hành đã tạo động lực thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện Chương trình.

Vùng nông thôn tỉnh Cà Mau giờ đây đã chuyển mình nhờ khoác lên mình bộ áo Nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân thì không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm theo từng năm. Có được thành công như vậy là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực vận động, tuyên tuyền của các cấp lãnh đạo, cán bộ địa phương cùng với sự đồng lòng của người dân đã góp phần làm nên diện mạo mới của tỉnh Cà Mau, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh năm 2024

  (Xây dựng) - Tỉnh Hà Tĩnh nỗi lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2023 và 100% huyện, thành, thị đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM trong 6 tháng đầu năm 2024.

  09:47 | 30/11/2023
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 8 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 71/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Yên Lập tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai đã và đang giúp đời sống người dân xã Yên Lập (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) không ngừng cải thiện và nâng cao. Trên nền tảng kết quả đạt được, hiện cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2023.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Huy động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) – Những năm qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm huy động nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, ý thức của người dân về vệ sinh môi trường được nâng lên, diện mạo các khu dân cư ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

  08:39 | 29/11/2023
 • Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

  22:32 | 28/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load