Thứ sáu 21/06/2024 10:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng và JICA ký kết biên bản họp về thoát nước, xử lý nước thải đô thị

14:14 | 18/01/2023

(Xây dựng) - Ngày 17/1, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và JICA Nhật Bản đã ký kết Biên bản họp dự án “Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực hoàn thiện khung pháp lý quản lý thoát nước và xử lý nước thải đô thị”.

Bộ Xây dựng và JICA ký kết biên bản họp về thoát nước, xử lý nước thải đô thị
Ông Tạ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng và ông IHARA Hidenori, Phó trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam trao văn bản ký kết.

Tại buổi lễ, ông IHARA Hidenori, Phó trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: “Mục đích của dự án là nâng cao xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hướng dẫn xử lý nước thải. Nhưng khó khăn của Việt Nam là khung xử lý nước thải còn chưa thực sự hoàn chỉnh. Chính vì vậy, sau thời gian kết hợp làm việc tích cực giữa Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng Việt Nam và cơ quan JICA Nhật Bản, hai bên đã thống nhất đi đến ký kết văn bản dự án “Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực hoàn thiện khung pháp lý quản lý thoát nước và xử lý nước thải đô thị”. Cơ quan JICA Nhật Bản mong muốn được tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng Việt Nam”.

Ông Tạ Quang Vinh, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật - Bộ Xây dựng chia sẻ: “Qua nhiều năm, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được khẳng định và toàn diện trên nhiều mặt. Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy và quan trọng nhất của Việt Nam. Có thể nói rằng, cuộc họp ngày hôm nay mang một ý nghĩa quan trọng đánh dấu mối quan hệ hợp tác hữu nghị 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023) và hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải”.

Trong thời gian qua, Cục Hạ tầng kỹ thuật đã cùng với đoàn khảo sát JICA Nhật Bản lập kế hoạch chi tiết và tổ chức Lễ ký kết biên bản làm việc nhằm thiết lập hợp tác kỹ thuật cho dự án “Hợp tác kỹ thuật nâng cao năng lực hoàn thiện khung pháp lý quản lý thoát nước và xử lý nước thải đô thị”.

Cục trưởng Tạ Quang Vinh cho rằng: “Cùng với sự tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, chất thải, nước thải… Điều này dẫn đến những áp lực lớn đối với môi trường đô thị, đặc biệt là đối với các hệ thống cơ sở hạ tầng như hệ thống thoát nước đã lỗi thời và không theo kịp tốc độ đô thị hóa như hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, sức khỏe của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hiện nay, Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng nghiên cứu xây dựng Luật Cấp thoát nước và chương trình thoát nước, xử lý nước thải đô thị và khu dân cư nông thôn tập trung. Việc phát triển hệ thống thoát nước phải đảm bảo an toàn, đồng bộ, thoát nước hiệu quả, bền vững và góp phần chống được ngập úng đô thị dưới tác động của biến đổi khí hậu, xử lý nước thải đáp ứng quy chuẩn môi trường. Do đó, việc tiếp tục hoàn chỉnh các quy định đã có, rà soát những quy định cần cập nhật và ban hành các quy định mới là rất cần thiết.

Cục trưởng Tạ Quang Vinh nhấn mạnh: “Mục tiêu của dự án lần này là nâng cao năng lực của Bộ Xây dựng và Cục Hạ tầng kỹ thuật để xây dựng Luật Cấp thoát nước và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Dự án được triển khai từ nay đến năm 2026 và dự kiến các sản phẩm đầu ra sẽ là các nội dung nghiên cứu về thoát nước và xử lý nước thải của Luật Cấp thoát nước, Nghị định, Thông tư hướng dẫn luật và hướng dẫn các quy định của địa phương”.

Dự kiến, Cục Hạ tầng kỹ thuật và JICA sẽ tiếp tục trao đổi về dự án trước khi ký kết biên bản thảo luận vào tháng 3/2023.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

 • Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

  Hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.

 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

  Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, theo đó sẽ thúc đẩy các chuyến thăm, trao đổi ở các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí, tuyên truyền

  (Xây dựng) - Là một nhà hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh coi báo chí là công cụ đắc lực để tuyên truyền, động viên, cổ vũ, tổ chức, giáo dục ý thức chính trị, giác ngộ quần chúng đi theo cách mạng. Và, người hoạt động chính trị là phải nắm lấy báo chí trong tay, viết báo, dùng báo chí như là một thứ vũ khí sắc bén để đấu tranh với kẻ thù và những luận điệu sai trái, phản tiến bộ, những thói hư, tật xấu...

 • Đẩy mạnh hiệu quả quản lý Nhà nước về khoáng sản

  (Xây dựng) – Tiếp tục phiên họp chiều 20/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trình bày trước Quốc hội về dự án Luật Địa chất và khoáng sản. Theo đó, dự án Luật được xây dựng gồm 117 điều và được bố cục thành 12 chương, tăng 01 chương và 31 điều (so với Luật Khoáng sản năm 2010), tăng 01 chương và giảm 19 điều (so với Đề cương đã được thông qua).

 • Quy định quản lý, phát triển nhà ở cần đơn giản hóa, quản lý chặt nhà ở riêng lẻ

  (Xây dựng) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở diễn ra trong ngày 20/06.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load