Thứ bảy 16/01/2021 11:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri về tăng cường kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng

16:26 | 07/09/2020

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa đã có văn bản số 4221/BXD-TTr gửi Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai về việc trả lời kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV liên quan đến quản lý trật tự xây dựng.

bo xay dung tra loi kien nghi cua cu tri ve tang cuong kiem tra quan ly trat tu xay dung
Ảnh minh họa.

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi Thủ tướng Chính phủ sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV do Văn phòng Chính phủ đến theo Văn bản số 6531/VPCP-QHĐP ngày 8/8/2020.

Nội dung câu hỏi như sau: Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc xây dựng trái phép, việc phân lô, bán nền tràn lan đang diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước như hiện nay. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và phá vỡ quy hoạch phát triển của từng địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng trả lời nhau sau: Trong thời gian vừa qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ, ngành thực thi nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Trong đó, quy định xử phạt đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng như: Thi công sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; xây dựng không đúng với thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt…

Ngày 1/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chị thị 05/CT-TTg về việc tăng cường chấn chỉnh trong công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, Thủ tướng yêu cầu “Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công tác lập, quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động xây dựng. Xử lý nghiêm, kịp thời, dứt điểm các vi phạm tại địa phương”.

Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng tiếp tục thực hiện một số giải pháp sau: Triển khai Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu Nghị định để thay thế Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị; sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước ngành xây dựng. Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong nghiên cứu, sửa đổi Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy đinh chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về xây dựng theo quy hoạch được duyệt, tiến hành thanh tra, kiểm tra giám sát các công trình ngay từ giai đoạn khởi công đến khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật; không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm mà không xử lý, xử lý không kịp thời, không triệt để hoặc có hành vi dung túng, bao che cho hành vi vi phạm.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load